ห้าม..ดื้อนะจ๊ะ

น่าสนใจอย่างมากทีเดียว ที่มี "ลูกชาย" ของใครไม่รู้ ส่งข้อความถึงผู้อาวุโสทั้งหลาย ด้วยข้อความว่า "ห้ามดื้อนะครับ" แล้วก็ไล่เลียงว่า มี 9 ข้อห้ามเด็ดขาดสำหรับผู้สูงวัย (รวมทั้งไม่สูงวัยด้วยก็ได้) เพื่อชีวิตที่จะได้ชิลๆ ไม่ทำให้ลูกหลานเดือดร้อน

1.ห้ามปีนที่สูงเวลาที่อยู่คนเดียว หรือไม่มีใครอยู่ด้วยที่บ้าน อันนี้สะท้อนว่าเกือบร้อยทั้งร้อย คุณพ่อคุณแม่ที่เดี้ยงนั้นชอบนึกว่าเคยทำมาก่อน แต่ลืมไปว่าอายุตัวเองมากแล้ว

2.ห้ามลงเล่นน้ำหรือว่ายน้ำในสระโดยลำพัง แม้จะว่ายน้ำเป็นและเก่งก็ตาม

3.ห้ามล็อกห้องน้ำเวลาเข้าห้องน้ำที่บ้าน หากเกิดอะไรขึ้นจะได้ช่วยทัน อันนี้สำคัญเลยทีเดียว เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดตอนไหน

4.ห้ามซื้อยากินเองตามคำแนะนำของใครก็ไม่รู้ที่ไม่ใช่แพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ด้านการแพทย์แผนโบราณจริงๆ อันนี้นึกภาพออกเลย โดยเฉพาะในยุคโซเชียลออนไลน์ที่แชร์กันคึกคักสูตรลับโน่นนี่ นั่นแหละ

5.ห้ามกินพิสดารเหมือนเมื่อครั้งยังวัยหนุ่มสาว เพียงเพราะมีคนยุยงว่าดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้ เช่น เนื้อปลาปักเป้า เหล้าดองพิสดาร อุ้งตีนหมี ดีงู จู๋ช้าง ฯลฯ

6.ห้ามซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าเวลาไม่มีใครอยู่ที่บ้านด้วย แม้จะมีความรู้เรื่องไฟฟ้าก็ตาม

7.ห้ามเปิดบ้านรับคนแปลกหน้าเวลาไม่มีใครอยู่บ้านด้วย เพียงเพราะข้ออ้างต่างๆ นานาของคนแปลกหน้า

8.ห้ามเดินทางไปในที่เปลี่ยวหรือที่ทุรกันดารโดยลำพัง

9.ห้ามเข้าใกล้สัตว์อันตรายหรือสัตว์มีพิษต่างๆ แม้จะไม่กลัวมันก็ตาม ถ้าอยู่ตามลำพังห้ามไปยุ่งกับมันเด็ดขาด ให้โทร.แจ้งคนในครอบครัวหรือหน่วยงานที่มีความชำนาญเฉพาะให้มาจัดการมันดีกว่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดยอด..คุณแม่

การจากไปของ “คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี” ภรรยาของ “คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี” ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มบริษัททีซีซี และเครือไทยเบฟ

ออกกำลัง..ตามกระแส

ว่าด้วยเรื่องการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ท่าใด ก็ต้องนับว่าเป็นเรื่องดีที่ควรจะต้องยินดีและชื่นชม เพราะแค่ขยับก็เท่ากับสุขภาพแล้ว

เสน่ห์..คลองแบบไทยๆ

เห็นข่าวคลองเวนิสในอิตาลี "แห้งขอด" จนเรือกอนโดลา และเรือแท็กซี่ไม่สามารถออกทำมาหากินได้ตามปกติได้ ต้องบอกว่า.. สะท้อนใจ

เที่ยววัด..ได้มากกว่าคำอธิษฐาน

ปกติพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่เมื่อเดินเข้าวัด นอกจากตั้งใจเข้าไปทำบุญ ฟังธรรม หรือสวดมนต์ภาวนาเจริญสติแล้ว ก็ไม่พ้นการกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธื์ หรือแม้แต่อธิษฐานจิตขอนั่นขอนี่เพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิตของตนเองและครอบครัว

ประโยชน์ดีๆจากการมีเพื่อน

สังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่า ยิ่งอายุมากขึ้น เพื่อนกินก็หายากขึ้นเป็นเงาตามตัว แถมยังมีข่าวเพื่อนตายให้ได้ยินอยู่เป็นนิจ

วัด..พลังแห่งสตรี

วันสตรีสากล 8 มีนาคม..ปีนี้ มนุษย์ป้าอยากจะเชิญชวนมนุษย์ผู้หญิงลองแวะเวียนไปที่ "วัดเทพธิดารามวรวิหาร" บนถนนมหาไชย ถนนเดียวกับที่ใครๆ ก็รู้จัก "ร้านเจ๊ไฝ" หรือไม่ก็ผัดไททิพย์สมัย เป็นอย่างดีนั่นเอง