ผลไม้..ไหว้ตรุษจีน

ปีกระต่ายนี้ นับว่าวันตรุษจีนมาบรรจบครบเร็วกว่าปกติ นั่นคือ วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคมศกนี้

แน่นอน ก่อนวันตรุษจีนก็ต้องเป็นวันไหว้ และก่อนวันไหว้ ก็ต้องเป็นวันจ่าย ...ซึ่งบัดเดี๋ยวนี้ลูกหลานเชื้อสายจีนก็พัฒนาไปตามโลกยุคดิจิทัล นั่นคือ ส่วนหนึ่งหันไปกดมือถือ "สั่งซื้อของไหว้" ทางออนไลน์ อีกส่วนหนึ่งก็ใช้บริการห้างสรรพสินค้า ที่มีแคมเปญจัดชุดของไหว้เจ้าแบบเบ็ดเสร็จ ไม่ต้องเดินไปตามตลาด แหวกผู้คนซื้อเป็ดไก่ที่หนึ่ง ซื้อผลไม้อีกที่หนึ่ง จนเหงื่อแตกซิกๆ

ว่ากันด้วย "ผลไม้" แล้ว ก็มีความเชื่อที่แตกต่างกันไป ว่า ชนิดของผลไม้แต่ละอย่างนั้น ให้ความเป็นมงคลแก่ชีวิตและครอบครัวต่างๆ นานา

ส่วนใหญ่ผลไม้มงคล ก็จะเป็นส้มโอ ส้มเขียวหวาน แอปเปิล สาลี่ องุ่น กล้วยหอม ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าคนไหว้นั้นคาดหวังอยากจะสร้างมงคลให้กับชีวิตในปีนี้อย่างไร แต่ถ้าว่ากันตามตรง ..ในยุคนี้!! ใครชอบที่จะกินอะไรก็มักเลือกซื้อผลไม้นั้นๆ มากกว่าที่จะสนใจความหมายของผลไม้แต่ละชนิดนะ

อย่างไรก็ตาม ขอให้ตระหนักกันด้วยว่า ผลไม้บางอย่างอาจจะมีชื่อและความหมายเป็นมงคลจริง แต่เมื่อนำไปบริโภคแบบไม่ระมัดระวังละก็ งานฉลองตรุษจีนอาจจะกร่อยก็ได้นะคะ เพราะทุกวันนี้ ปริมาณสารพิษตกค้างในผลไม้นั้น มีจำนวนมากจนน่าตกใจ 

ล่าสุดก็มีข่าวแชร์ต่อกันว่า 5 ผลไม้ที่มีปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุด (maximum residue limit for pesticide; MRL) ซึ่งทางการตรวจพบนั้น ก็ได้แก่ องุ่นแดงของนอก มีสารพิษเยอะเลย พุทราจีน แก้วมังกร ส้มสายน้ำผึ้ง อีกทั้งฝรั่ง นี่แหละ MRL เกินขนาดมาตรฐานทั้งนั้น และมีคำแนะนำว่าไม่ควรบริโภค

เรียกว่าทำร้ายจิตใจคนชอบผลไม้ทั้ง 5 ชนิดแบบสุดๆ ดังนั้น อย่ากระนั้นเลย เอาเป็นว่า อยากกินก็ต้องล้างให้สะอาด ล้างหลายๆ รอบ น่าจะลดทอนอันตรายได้ไม่มากก็น้อยนะคะ.

                                                       'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดยอด..คุณแม่

การจากไปของ “คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี” ภรรยาของ “คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี” ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มบริษัททีซีซี และเครือไทยเบฟ

ออกกำลัง..ตามกระแส

ว่าด้วยเรื่องการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ท่าใด ก็ต้องนับว่าเป็นเรื่องดีที่ควรจะต้องยินดีและชื่นชม เพราะแค่ขยับก็เท่ากับสุขภาพแล้ว

เสน่ห์..คลองแบบไทยๆ

เห็นข่าวคลองเวนิสในอิตาลี "แห้งขอด" จนเรือกอนโดลา และเรือแท็กซี่ไม่สามารถออกทำมาหากินได้ตามปกติได้ ต้องบอกว่า.. สะท้อนใจ

เที่ยววัด..ได้มากกว่าคำอธิษฐาน

ปกติพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่เมื่อเดินเข้าวัด นอกจากตั้งใจเข้าไปทำบุญ ฟังธรรม หรือสวดมนต์ภาวนาเจริญสติแล้ว ก็ไม่พ้นการกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธื์ หรือแม้แต่อธิษฐานจิตขอนั่นขอนี่เพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิตของตนเองและครอบครัว

ประโยชน์ดีๆจากการมีเพื่อน

สังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่า ยิ่งอายุมากขึ้น เพื่อนกินก็หายากขึ้นเป็นเงาตามตัว แถมยังมีข่าวเพื่อนตายให้ได้ยินอยู่เป็นนิจ

วัด..พลังแห่งสตรี

วันสตรีสากล 8 มีนาคม..ปีนี้ มนุษย์ป้าอยากจะเชิญชวนมนุษย์ผู้หญิงลองแวะเวียนไปที่ "วัดเทพธิดารามวรวิหาร" บนถนนมหาไชย ถนนเดียวกับที่ใครๆ ก็รู้จัก "ร้านเจ๊ไฝ" หรือไม่ก็ผัดไททิพย์สมัย เป็นอย่างดีนั่นเอง