ซินเจียยู่อี่.. ซินนี้ฮวดไช้

ได้ยินได้ฟังกันทุกปี สำหรับประโยคในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งแปลจีนเป็นไทยได้ว่า

ขอให้ปีใหม่นี้สมหวังทุกประการ ร่ำรวยมั่งคั่ง

ว่าไปแล้วก็แตกต่างนิดๆ จากการอวยพรปีใหม่แบบไทยๆ ที่มักจะหยิบยกนักษัตรมาอวยพรแบบเฉพาะเจาะจงว่า ขอให้สุขสมหวังปีกระต่ายนะจ๊ะ

อย่างไรก็ตาม สำหรับนักษัตรส่วนใหญ่บอกว่า ปีนี้ปีกระต่ายหรือปีเถาะ น่าแปลกที่เวียดนามจะบอกว่า ปี 2023 นี้เป็น "ปีแมว" สำหรับพวกเขา และยังมีรายงานข่าวบอกว่า ชาวเวียดนามออกจะเคืองนิดๆ ที่ย่านไชนาทาวน์ในสหรัฐอเมริกาจัดฉลองปีกระต่าย ไม่ใส่ใจว่า สำหรับชาวเวียดนามในอเมริกาแล้ว มีแต่ปีแมว..

เรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณีความเชื่อ ล้วนมีประวัติ และตำนาน ฉะนั้น คนในยุคนี้ก็อย่าได้ไปชี้ผิดชี้ถูก หรือตัดสินว่าควรจะเชื่อใครไม่เชื่อใคร เพราะว่าด้วยประเพณีวัฒนธรรมแล้ว มนุษย์ป้าเชื่อว่าล้วนเกิดจากความดีงาม ความปรารถนาดี ในแต่ละยุค เพียงแต่บางเรื่องบางราวก็อาจจะไม่ถูกใจใครบางกลุ่มบางพวกเท่านั้น

การเลือกมองและรู้จักใช้ประโยชน์จากวัฒนธรรมประเพณี ก็จะช่วยให้สังคมส่วนใหญ่ดำรงอยู่อย่างมีความสุขนะคะ

ดังนั้น จะเป็นปีกระต่าย ปีแมว หรือปีอะไรก็ตาม ขอให้ทุกคนมีความสุข พลานามัยสมบูรณ์ ร่ำรวยเพื่อน มั่งคั่งด้วยเสียงหัวเราะ ห่างจากโรคภัยไข้เจ็บ มันก็จะเป็นปีที่สมบูรณ์แบบที่สุดนั่นแหละ.

                                                       "ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดยอด..คุณแม่

การจากไปของ “คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี” ภรรยาของ “คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี” ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มบริษัททีซีซี และเครือไทยเบฟ

ออกกำลัง..ตามกระแส

ว่าด้วยเรื่องการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ท่าใด ก็ต้องนับว่าเป็นเรื่องดีที่ควรจะต้องยินดีและชื่นชม เพราะแค่ขยับก็เท่ากับสุขภาพแล้ว

เสน่ห์..คลองแบบไทยๆ

เห็นข่าวคลองเวนิสในอิตาลี "แห้งขอด" จนเรือกอนโดลา และเรือแท็กซี่ไม่สามารถออกทำมาหากินได้ตามปกติได้ ต้องบอกว่า.. สะท้อนใจ

เที่ยววัด..ได้มากกว่าคำอธิษฐาน

ปกติพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่เมื่อเดินเข้าวัด นอกจากตั้งใจเข้าไปทำบุญ ฟังธรรม หรือสวดมนต์ภาวนาเจริญสติแล้ว ก็ไม่พ้นการกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธื์ หรือแม้แต่อธิษฐานจิตขอนั่นขอนี่เพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิตของตนเองและครอบครัว

ประโยชน์ดีๆจากการมีเพื่อน

สังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่า ยิ่งอายุมากขึ้น เพื่อนกินก็หายากขึ้นเป็นเงาตามตัว แถมยังมีข่าวเพื่อนตายให้ได้ยินอยู่เป็นนิจ

วัด..พลังแห่งสตรี

วันสตรีสากล 8 มีนาคม..ปีนี้ มนุษย์ป้าอยากจะเชิญชวนมนุษย์ผู้หญิงลองแวะเวียนไปที่ "วัดเทพธิดารามวรวิหาร" บนถนนมหาไชย ถนนเดียวกับที่ใครๆ ก็รู้จัก "ร้านเจ๊ไฝ" หรือไม่ก็ผัดไททิพย์สมัย เป็นอย่างดีนั่นเอง