คิดดีทำดี..แก้ปีชง

กลายเป็นเรื่องปกติที่มาคู่กับเทศกาลตรุษจีนกันไปเลยสำหรับการแก้ปีชง ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์แบบจีน ซึ่งมนุษย์ป้าจดจำได้ตั้งแต่เด็กๆ ว่า หม่าม้าจะไปกราบไหว้ขอพรและแก้ชงที่วัดเล่งเน่ยยี่ กับศาลเจ้าไต้ฮงกง ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งทุกครั้ง

ตอนนั้นไม่รู้ความหมายใดๆ ทั้งสิ้น และไม่วายที่จะสงสัยว่า ทำไมต้องเอาเสื้อของพวกเราไปให้ที่นั่นปั๊มตราอักษรจีนมา เสร็จแล้วก็บังคับให้พวกเราใส่

แล้วใครล่ะจะยอมใส่เสื้อที่ตราสีแดงอยู่กลางหลัง ออกไปเตร็ดเตร่พบผู้คนเพื่อนฝูง

สิ่งที่ทำได้ก็คือ ใส่นอน หรือถ้าโดนบังคับหนักเข้า เราก็ใส่มันอยู่ด้านใน และใส่เสื้อนักเรียนทับอีกที ต่อให้ร้อนแค่ไหนก็ต้องทน ด้วยความเชื่อว่า มันจะช่วยลดทอนอุปสรรค ปัญหาและภยันตรายต่างๆ ที่อาจจะมากล้ำกรายอันเนื่องมาจากปีชง

วันนี้ความเชื่อของพ่อแม่ที่ส่งต่อมาให้นั้น ได้มีคำอธิบายแล้วว่า "ชง" ในภาษาจีนนั้นหมายถึง "การปะทะ" ฉะนั้น คำว่า "ปีชง" หมายถึงปีที่อาจมีการปะทะเกิดขึ้น ซึ่งความเชื่อเรื่องปีชงนี้ เกี่ยวข้องกับ "องค์เทพไท้ส่วย" หรือที่รู้จักกันดีในนาม "เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา" เป็นเทพที่ทรงอิทธิฤทธิ์และยังมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปีอีกด้วย เราจึงต้องกราบขอพรองค์เทพไท้ส่วย เพราะเชื่อว่าจะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรมได้

นอกจากการกราบสักการะเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตาแล้ว ยังมีคำแนะนำว่า ปีนักษัตรอะไรต้องแก้ชงอย่างไรด้วย ซึ่งปี 2566 นี้ก็ระบุว่า ปีระกา ถือศีล กินมังสวิรัติ ปฏิบัติกรรมฐาน ปีชวด เติมน้ำมันตะเกียง ถวายเทียน ปีมะเมีย บริจาคน้ำดื่ม ทำบุญเกี่ยวกับน้ำ ปีเถาะ ไถ่ชีวิตโคกระบือ ปล่อยปลา

หากมองกันด้วยเหตุและผลแล้ว การแก้ชงก็คือ การให้ทำในสิ่งที่ดีงาม ทำบุญทำทานและปฏิบัติธรรม ซึ่งมันก็คือ การปฏิบัติตามพรหมวิหาร 4 ประพฤติปฏิบัติอยู่ในศีลและธรรมตามหลักพุทธศาสนา และแท้ที่จริงแล้ว เราก็สามารถกระทำได้ทุกวัน และถึงจะไม่ใช่เทศกาลตรุษจีน หากเราประพฤติปฏิบัติอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม ชีวิตย่อมมีสุข และห่างไกลทุกข์ภัยได้อย่างต่อเนื่องและตลอดไป

ดังนั้น อยากจะบอกว่า ความเชื่อในการทำความดี เพื่อการเริ่มต้นชีวิตปีใหม่ที่ดีนั้น สมควรต้องอนุโมทนา แต่ถ้าเราคิดดีทำดีทุกวัน มันย่อมจะส่งผลให้ชีวิตดีทั้ง 365 วันนะคะ.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดยอด..คุณแม่

การจากไปของ “คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี” ภรรยาของ “คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี” ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มบริษัททีซีซี และเครือไทยเบฟ

ออกกำลัง..ตามกระแส

ว่าด้วยเรื่องการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ท่าใด ก็ต้องนับว่าเป็นเรื่องดีที่ควรจะต้องยินดีและชื่นชม เพราะแค่ขยับก็เท่ากับสุขภาพแล้ว

เสน่ห์..คลองแบบไทยๆ

เห็นข่าวคลองเวนิสในอิตาลี "แห้งขอด" จนเรือกอนโดลา และเรือแท็กซี่ไม่สามารถออกทำมาหากินได้ตามปกติได้ ต้องบอกว่า.. สะท้อนใจ

เที่ยววัด..ได้มากกว่าคำอธิษฐาน

ปกติพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่เมื่อเดินเข้าวัด นอกจากตั้งใจเข้าไปทำบุญ ฟังธรรม หรือสวดมนต์ภาวนาเจริญสติแล้ว ก็ไม่พ้นการกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธื์ หรือแม้แต่อธิษฐานจิตขอนั่นขอนี่เพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิตของตนเองและครอบครัว

ประโยชน์ดีๆจากการมีเพื่อน

สังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่า ยิ่งอายุมากขึ้น เพื่อนกินก็หายากขึ้นเป็นเงาตามตัว แถมยังมีข่าวเพื่อนตายให้ได้ยินอยู่เป็นนิจ

วัด..พลังแห่งสตรี

วันสตรีสากล 8 มีนาคม..ปีนี้ มนุษย์ป้าอยากจะเชิญชวนมนุษย์ผู้หญิงลองแวะเวียนไปที่ "วัดเทพธิดารามวรวิหาร" บนถนนมหาไชย ถนนเดียวกับที่ใครๆ ก็รู้จัก "ร้านเจ๊ไฝ" หรือไม่ก็ผัดไททิพย์สมัย เป็นอย่างดีนั่นเอง