แก่...อย่างมีคุณภาพ

ช่วงสัปดาห์นี้ แชร์กันคึกคักอย่างมากกับ "คลิปควันหลง" เทศกาลตรุษจีน @หาดใหญ่ จ.สงขลา เพราะเป็นการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินคนดังระดับเอเชียที่ชื่อ “ฟรานซิส ยิป”

ไม่ต้องพูดถึงว่ายิ่งใหญ่สมกับแนวคิดของผู้จัดงานอันได้แก่ สมาคมไทย-จีนจังหวัดสงขลา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเทศบาลนครหาดใหญ่ ในชื่องาน “ตรุษจีนหาดใหญ่ ต้องยิ่งใหญ่ และสร้างความประทับใจแบบไม่รู้ลืมให้นักท่องเที่ยวทุกคน” เพราะ Amazing Frances Yip Live in Hatyai” สร้างความประทับใจแก่แฟนเพลงของเธอแบบสุดๆ

แต่ที่ต้องมาขยายต่อยอดนั้น คือ อายุอานามของนาง 75 ปีในวันนี้ ต้องเรียกว่า อเมซิ่งยิ่งนัก

เพราะการยืนแสดงคอนเสิร์ต 2 ชั่วโมงเต็มๆ แบบเสียงดีไม่มีตกจนถึงเพลง "เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้" นั้น ต้องยกนิ้วให้กับเจ้าแม่ฮ่องกงคนนี้

ยิ่งอ่านประวัติของเธอที่เคยต้องเผชิญกับโรคร้ายอย่างมะเร็งเต้านมระยะแรก จนถึงการต้องพบกับข่าวร้ายเมื่อ "จอร์จ" หลานชายของเธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเนื้องอกในสมองเมื่อแรกเกิดแล้ว ก็ยิ่งต้องชื่นชมในจิตวิญญาณ "นักสู้ชีวิต" ผู้ยิ่งใหญ่

ดูเหมือนว่า อายุที่เพิ่มขึ้น ไม่ได้ทำร้ายทำลายความรู้สึกมั่นใจในการใช้ชีวิตให้เป็นปกติสุขของฟรานซิส ยิป เลย ในทางตรงกันข้าม กลับเป็นแบบอย่างที่ดีว่า คนเราไม่แก่เกินไปที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะหาพื้นที่ความสุขให้กับตัวเอง

จริงไหมจ๊ะ.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นอนตาหลับ..ยังไม่พอ

ปัญหาของคนนอนไม่ค่อยหลับ แม้จะพยายามข่มตาหลับ บังคับตัวเองให้หลับ มันก็ไม่ยอมหลับเสียที

สุดยอด..คุณแม่

การจากไปของ “คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี” ภรรยาของ “คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี” ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มบริษัททีซีซี และเครือไทยเบฟ

ออกกำลัง..ตามกระแส

ว่าด้วยเรื่องการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ท่าใด ก็ต้องนับว่าเป็นเรื่องดีที่ควรจะต้องยินดีและชื่นชม เพราะแค่ขยับก็เท่ากับสุขภาพแล้ว

เสน่ห์..คลองแบบไทยๆ

เห็นข่าวคลองเวนิสในอิตาลี "แห้งขอด" จนเรือกอนโดลา และเรือแท็กซี่ไม่สามารถออกทำมาหากินได้ตามปกติได้ ต้องบอกว่า.. สะท้อนใจ

เที่ยววัด..ได้มากกว่าคำอธิษฐาน

ปกติพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่เมื่อเดินเข้าวัด นอกจากตั้งใจเข้าไปทำบุญ ฟังธรรม หรือสวดมนต์ภาวนาเจริญสติแล้ว ก็ไม่พ้นการกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธื์ หรือแม้แต่อธิษฐานจิตขอนั่นขอนี่เพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิตของตนเองและครอบครัว

ประโยชน์ดีๆจากการมีเพื่อน

สังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่า ยิ่งอายุมากขึ้น เพื่อนกินก็หายากขึ้นเป็นเงาตามตัว แถมยังมีข่าวเพื่อนตายให้ได้ยินอยู่เป็นนิจ