อย่าดูถูก..สมองสูงวัย

มนุษย์ป้าอ่านเรื่องต่อชิ้นนี้แล้ว รู้สึกคึกคักขึ้นมาทันควัน ฉะนั้นก็ต้องขอนำมาแชร์ เพื่อกระตุ้นต่อมซึมเศร้าของวัยเกษียณทั้งหลาย ที่มักจะคิดเองและเหมาเอาว่า อายุปูนนี้...อย่าไปคิดทำอะไรที่โลดโผน จากนั้นก็นั่งลงจับเจ่าอยู่หน้าทีวี หรือไม่บางคนก็ท่องโลกอยู่แต่ในมือถือของตัวเอง ทำลายเวลาให้หมดไปวันๆ    

อ่านเรื่องนี้แล้ว หวังเหลือเกินว่า เวลาที่เหลือน้อยของคนสูงวัยนั้น จะนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ก่อนบ๋ายบายจากโลกใบนี้ไปนะคะ..

ผู้อำนวยการคณะแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน ยืนยันว่าสมองของผู้สูงอายุนั้นใช้งานได้จริงมากกว่าที่เชื่อกันทั่วไป  ในวัยนี้ การทำงานร่วมกันของสมองซีกซ้ายและซีกขวาจะมีความกลมกลืนกัน ซึ่งจะขยายความเป็นไปได้ในการสร้างสรรค์ของเรา นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมในบรรดาผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี คุณจะพบบุคคลหลายบุคลิกที่เพิ่งเริ่มกิจกรรมสร้างสรรค์ของพวกเขา

แน่นอน สมองไม่เร็วเหมือนในวัยหนุ่มสาวอีกต่อไป อย่างไรก็ตามจะได้รับความยืดหยุ่น ดังนั้น เมื่ออายุมากขึ้น เรามักจะตัดสินใจได้อย่างถูกต้องและสัมผัสกับอารมณ์ด้านลบน้อยลง กิจกรรมทางปัญญาสูงสุดของมนุษย์เกิดขึ้นในช่วงอายุ 70 ​​ปี ซึ่งเป็นช่วงที่สมองเริ่มทำงานอย่างเต็มกำลัง

เมื่อเวลาผ่านไป ปริมาณไมอีลินในสมองจะเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้สัญญาณระหว่างเซลล์ประสาทผ่านไปอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ความสามารถทางปัญญาจึงเพิ่มขึ้น 300% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ หลังจาก 60 ปีคนสามารถใช้ 2 ซีกในเวลาเดียวกันได้ สิ่งนี้ทำให้คุณสามารถแก้ปัญหาที่ซับซ้อนมากขึ้นได้

ลักษณะของสมองของผู้สูงวัย 1.เซลล์ประสาทในสมองไม่ได้ตายอย่างที่คนรอบข้างบอก 2.ความฟุ้งซ่านและหลงลืมเกิดขึ้นเนื่องจากข้อมูลที่มากเกินไป ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องมุ่งความสนใจไปที่มโนสาเร่ที่ไม่จำเป็นทั้งชีวิต 3.เมื่ออายุ 60 ปีขึ้นไป การตัดสินใจไม่ได้ใช้สมองเพียงซีกเดียวเหมือนคนหนุ่มสาว แต่ใช้ทั้งสองอย่าง และ 4.บทสรุป หากบุคคลมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี มีความคล่องตัว มีกิจกรรมทางกายที่ทำงานได้ และมีความกระตือรือร้นทางจิตใจอย่างเต็มที่ ความสามารถทางปัญญาไม่ลดลงตามอายุ พวกเขาเพียงแค่เติบโตถึงจุดสูงสุดเมื่ออายุ 80-90 ปี.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดยอด..คุณแม่

การจากไปของ “คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี” ภรรยาของ “คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี” ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มบริษัททีซีซี และเครือไทยเบฟ

ออกกำลัง..ตามกระแส

ว่าด้วยเรื่องการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ท่าใด ก็ต้องนับว่าเป็นเรื่องดีที่ควรจะต้องยินดีและชื่นชม เพราะแค่ขยับก็เท่ากับสุขภาพแล้ว

เสน่ห์..คลองแบบไทยๆ

เห็นข่าวคลองเวนิสในอิตาลี "แห้งขอด" จนเรือกอนโดลา และเรือแท็กซี่ไม่สามารถออกทำมาหากินได้ตามปกติได้ ต้องบอกว่า.. สะท้อนใจ

เที่ยววัด..ได้มากกว่าคำอธิษฐาน

ปกติพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่เมื่อเดินเข้าวัด นอกจากตั้งใจเข้าไปทำบุญ ฟังธรรม หรือสวดมนต์ภาวนาเจริญสติแล้ว ก็ไม่พ้นการกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธื์ หรือแม้แต่อธิษฐานจิตขอนั่นขอนี่เพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิตของตนเองและครอบครัว

ประโยชน์ดีๆจากการมีเพื่อน

สังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่า ยิ่งอายุมากขึ้น เพื่อนกินก็หายากขึ้นเป็นเงาตามตัว แถมยังมีข่าวเพื่อนตายให้ได้ยินอยู่เป็นนิจ

วัด..พลังแห่งสตรี

วันสตรีสากล 8 มีนาคม..ปีนี้ มนุษย์ป้าอยากจะเชิญชวนมนุษย์ผู้หญิงลองแวะเวียนไปที่ "วัดเทพธิดารามวรวิหาร" บนถนนมหาไชย ถนนเดียวกับที่ใครๆ ก็รู้จัก "ร้านเจ๊ไฝ" หรือไม่ก็ผัดไททิพย์สมัย เป็นอย่างดีนั่นเอง