ทำอะไร...ได้อย่างนั้น

ในบรรดาประโยชน์อันเกิดจากโลกอินทอร์เน็ตนั้น เห็นจะเป็นการที่เรานึกอยากอ่านหรือหาเรื่องอะไรสักอย่างที่อยู่บนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่เกิดในบ้านเรา หรือเรื่องในภาษาต่างประเทศอื่นๆ นั้น เราสามารถควานหาได้ โดยยืม google เป็นแผนที่ในการนำพา

วันนี้ได้อ่านไปเจอเรื่อง "เนย 1 ปอนด์" ที่ระบุว่าเป็นการสร้างแรงบันดาลใจอันเกี่ยวกับความซื่อสัตย์ แต่มนุษย์ป้าอ่านไปมาแล้ว รู้สึกว่ามันให้ข้อคิดว่า ในชีวิตเรา คุณให้อะไรย่อมจะได้รับสิ่งนั้น คุณเลือกทำอะไร คุณย่อมได้สิ่งนั้นตอบแทนเสียมากกว่า

เรื่องก็มีอยู่ว่า..เจ้าของฟาร์มคนหนึ่งขายเนย 1 ปอนด์ให้คนทำขนมปังอยู่เป็นประจำ วันหนึ่งคนทำขนมปังเกิดอยากชั่งน้ำหนักดูว่าเขาได้น้ำหนักเนยตามเกณฑ์ที่ถูกต้องหรือไม่ ปรากฏว่าก็ไม่ได้มาตรฐานจริงๆ มันทำให้เขาโกรธมาก และเรื่องไปถึงศาล

ผู้พิพากษาถามเจ้าของฟาร์มว่า เขาได้ใช้เครื่องชั่งน้ำหนักในการขายเนยหรือไม่ เจ้าของฟาร์มตอบว่า “ฉันมันตาสีตาสา ฉันไม่มีเครื่องชั่งเป๊ะๆ หรอก แต่ฉันมีเกณฑ์ของฉันอยู่แล้ว” ผู้พิพากษาถามต่อ “แล้วคุณชั่งเนยได้อย่างไร?”

เจ้าของฟาร์มตอบ “ด้วยความสัตย์จริง ก่อนที่คนทำขนมปังจะซื้อเนยจากฉัน ฉันได้ซื้อขนมปัง 1 ปอนด์จากเขา ในทุกๆ วันที่คนทำขนมปังเอาขนมปังมาให้ฉัน ฉันชั่งมันและขายเนยไปให้สมกับน้ำหนักขนมปังที่ฉันได้ ถ้าจะหาคนทำผิดก็คงจะเป็นคนทำขนมปัง”

หันมามองบ้านเราตอนนี้ ที่มีคนหาเสียงเลือกตั้งกันคึกคัก ทำให้มนุษย์ป้ารู้สึกว่า ในฐานะเจ้าของประเทศนั้น ถ้าเราไม่รู้จักเลือกเสพ คัดข้อมูล ก่อนตัดสินใจไปกาคะแนนนั้น เราก็จะไม่ต่างจากคนขายขนมปัง นั่นคือ เราเลือกคนโกง ไม่แยกแยะคนดีคนชั่ว เราก็ต้องได้คนโกง คนไม่ดีมาบริหารบ้านเมือง ...สุดท้ายเราก็ได้แต่เดินส่ายหัว แล้วก็ก่นด่านักการเมืองชั่วไปเรื่อยๆ

ดังนั้น อยากให้บ้านเมืองดี สังคมรุ่งเรือง ก็คงต้องเริ่มที่ตัวเรานะจ๊ะ.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นอนตาหลับ..ยังไม่พอ

ปัญหาของคนนอนไม่ค่อยหลับ แม้จะพยายามข่มตาหลับ บังคับตัวเองให้หลับ มันก็ไม่ยอมหลับเสียที

สุดยอด..คุณแม่

การจากไปของ “คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี” ภรรยาของ “คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี” ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มบริษัททีซีซี และเครือไทยเบฟ

ออกกำลัง..ตามกระแส

ว่าด้วยเรื่องการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ท่าใด ก็ต้องนับว่าเป็นเรื่องดีที่ควรจะต้องยินดีและชื่นชม เพราะแค่ขยับก็เท่ากับสุขภาพแล้ว

เสน่ห์..คลองแบบไทยๆ

เห็นข่าวคลองเวนิสในอิตาลี "แห้งขอด" จนเรือกอนโดลา และเรือแท็กซี่ไม่สามารถออกทำมาหากินได้ตามปกติได้ ต้องบอกว่า.. สะท้อนใจ

เที่ยววัด..ได้มากกว่าคำอธิษฐาน

ปกติพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่เมื่อเดินเข้าวัด นอกจากตั้งใจเข้าไปทำบุญ ฟังธรรม หรือสวดมนต์ภาวนาเจริญสติแล้ว ก็ไม่พ้นการกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธื์ หรือแม้แต่อธิษฐานจิตขอนั่นขอนี่เพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิตของตนเองและครอบครัว

ประโยชน์ดีๆจากการมีเพื่อน

สังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่า ยิ่งอายุมากขึ้น เพื่อนกินก็หายากขึ้นเป็นเงาตามตัว แถมยังมีข่าวเพื่อนตายให้ได้ยินอยู่เป็นนิจ