จากงานมหกรรมความยั่งยืน Sustainability Expo 2023 (SX2023) ที่ชวนไปถอดรหัสการ “ลงมือทำ” เพื่อร่วมสร้าง “สมดุลที่ดี ...เพื่อโลกที่ดี" มีรายการเสวนาที่น่าสนใจในหัวข้อ Sustainable World for All โดยบรรดาตัวแทนจากองค์กรและชุมชนจากนิวซีแลนด์และอินโดนีเซีย ตลอดจนตัวแทนจากสหประชาชาติ
มีคำถามที่น่าสนใจจากคุณสุทธิชัย หยุ่น ผู้ดำเนินการเสวนาว่า อยากจะบอกอะไรกับเยาวชนคนรุ่นใหม่บ้างเกี่ยวกับการสร้างสมดุลที่ดี เพื่อโลกที่ดี หลังจากที่ผู้เสวนาได้เล่าประสบการณ์เกี่ยวกับการลงมือทำเพื่อขับเคลื่อนสร้างความสมดุล หวังให้โลกนี้ดีกว่า หรืออย่างน้อยที่สุด ..ต้องไม่เลวร้ายไปกว่าเดิม
ผู้แทนจากชนเผ่าเมารีของประเทศนิวซีแลนด์พูดสั้นๆ ได้อย่างน่าคิดว่า ..เราต้องตระหนักรู้ว่า ตอนนี้เรายืมทรัพย์สมบัติของคนรุ่นลูกรุ่นหลานมาใช้อยู่!!! ในขณะที่ตัวแทนจากอินโดนีเซียซึ่งเป็นสตรีนักสู้บอกว่า ..อยากให้ตั้งคำถามกับตัวเองเกี่ยวกับคำว่า "Enough"
มนุษย์ป้าฟังแล้วให้รู้สึกว่ามันสะท้อนความเป็นไปในสังคมไทยแบบเหลือเชื่อ!! และถ้าพวกเราคิดตาม ก็เชื่อได้ว่า อารมณ์ หรือสถานการณ์ที่กำลังถกเถียงกันในวันนี้เกี่ยวกับ "เงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท" จะต้องมีคำตอบที่แตกต่างออกไป และคงไม่ใช่แบบที่นักการเมืองบางคนลุกขึ้นมาชี้หน้าตั้งข้อกล่าวหากับคนที่คัดค้านการกู้เงินเพื่อมาหว่านแบบไม่ลืมหูลืมตาของรัฐบาลว่า รวยแล้วไม่เข้าใจหัวอกคนจน..อย่างแน่นอน
การมุ่งเน้นแจกเพื่อตอบแทนทางการเมือง โดยไม่สนใจว่าอนาคตข้างหน้า ลูกหลานต้องตามชดใช้หนี้สินไปอีกกี่ปี มันก็เหมือนยืมความมั่งคั่งของวันนี้ไปใช้แบบสุรุ่ยสุร่าย และอีกด้านหนึ่งก็ไม่ผิดกับการที่สร้างความไม่รู้จัก "พอเพียง" ให้กับสังคมไทย...จริงไหม?
สำหรับมนุษย์ป้าและคนรอบๆ ตัว ไม่ได้อยู่ในทะเบียนคนร่ำรวยนะคะ แต่รู้จักพอเพียง ประมาณตน และรู้รักษาวินัยในการใช้จ่ายของตนเอง เพื่อไม่ต้องเบียดเบียนใคร และไม่ทำให้ครอบครัวเดือดร้อน การคัดค้านสิ่งที่รัฐบาลกำลังทำ ถือเป็นความผิดหรือจิตใจคับแคบ...หรอ???.
'ป้าเอง'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เรือนเสมือนญาติ
คนที่มีประสบการณ์กับชีวิตประจำวันที่ต้องเดินเข้า-ออกโรงพยาบาล เพื่อไปดูแลหรือเป็นกำลังใจให้กับพ่อแม่พี่น้องญาติสนิทที่กลายเป็น "ผู้ป่วย" เท่านั้น ที่จะตระหนักรู้ว่า
ดื่มน้ำให้นึกถึงต้นน้ำ
สุภาษิตจีนกล่าวไว้ว่า “ดื่มน้ำให้นึกถึงต้นน้ำ”
เพิ่งรู้นะนี่!!
ปฏิบัติเป็นปกติมาตั้งแต่เกิดก็ว่าได้ กับการวางแปรงสีฟันแนวตั้ง เมื่อแปรงฟันเสร็จสรรพเรียบร้อย ในอดีต ไม่ได้มีหรอกนะ แอกเซสซอรีใส่แปรงสีฟันในห้องน้ำเป็นกรณีพิเศษ เราก็จะหาแก้วเปล่ามาสักใบ แล้วก็ใส่แปรงสีฟันพร้อมกับหลอดยาสีฟัน โดยเชื่อว่า ..ถูกต้องแล้วคร้าบบบ สืบเนื่องต่อกันมา
มนุษย์ป้าบ้าพลังเช็กอินที่สวนลุมฯ!!
กระแสฮอตฮิตติดเทรนด์ในโลกโซเชียลยามนี้ เห็นทีจะไม่พ้นการออกไปเต้น-เต้น-เต้นกันที่สวนลุมพินี สวนสาธารณะใจกลาง กทม.
รู้แล้ว..เอามาเล่าต่อ
บางวัน…เราไม่ได้อยากกินของอร่อยมากเท่าอยากกิน “ของดีต่อร่างกาย” มากกว่า เช้าวันที่เรารู้สึกว่าท้องไม่ค่อยสบาย อยากได้อะไรเบาๆ แต่ยังอิ่มท้องและดีต่อลำไส้ เครื่องดื่มอุ่นๆ สักแก้วอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุด และถ้าเครื่องดื่มแก้วนั้นทำจาก “ถั่วลูกไก่” ที่หลายคนรู้จักในชื่อถั่วชิกพี ก็ยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีก
รู้จักไหม..สปาใจ
มนุษย์ป้าเป็นคนหนึ่งนะ ที่พอทำครัวเสร็จก่อนนั่งลงกินข้าว ต้องล้างเครื่องครัว และจานทุกใบให้หมดจดไปรอบหนึ่งก่อน จากนั้นเวลากินข้าวเสร็จก็จะต้องลุกไปล้างจานทันที ก่อนที่จะทำอะไรอย่างอื่นต่อไป


