มารู้จักทะนุถนอม..โลก

เราจะอยู่บนโลกใบนี้อีกนานไหม?? ถามใครจะรู้เท่ากับตัวเราเอง

โลกใบนี้จะอยู่ยั้งยืนยงให้มนุษย์อย่างเราได้อาศัยและดำเนินชีวิตเรื่อยไปจากวันนี้ไปจนถึงวันนั้นในอนาคต หรือไม่นั้น นักวิทยาศาสตร์ก็เพียรพยายามหาคำตอบอยู่ทุกวี่วัน เราจึงได้เห็นกระแสของการคืนความสมดุลให้กับธรรมชาติ รักษาสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น จนเรียกได้ว่ามีการจับมือทำสนธิสัญญาแก้ปัญหาโลกร้อนกันเลยทีเดียว

คนเดินดินทั่วๆ ไปอย่างเรา แม้ยังไม่ได้รู้สึกถึงผลกระทบอย่างจริงจังกับความเป็นไปของโลก แต่การตระหนักรู้ถึงคุณและโทษของการทำลายสิ่งแวดล้อมนั้น ก็เป็นสิ่งจำเป็น และไม่ควรมองข้ามประเด็นปัญหาความเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้ ด้วยความคิดว่า เป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไป

อย่างน้อยที่สุด อุณหภูมิ อากาศ ของบ้านเราที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ ฤดูกาลที่คลาดเคลื่อนไม่เป็นเหมือนแบบเก่าก่อนในอดีต ก็เป็นภาพสะท้อนให้เราต้องคิดตามว่า เราจะมีส่วนในการดูแลโลกใบนี้ส่งต่อไปให้ลูกหลานได้สุขสบายได้อย่างไรบ้าง..จริงไหม??

ที่ชวนคุยเรื่องนี้ เพราะสังเกตเห็นว่า หลายประเทศในยุโรปตอนนี้ เขาไม่บรรจุน้ำในขวดพลาสติกแบบบ้านเราเลย แต่ล้วนใช้ขวดแก้ว ที่สามารถนำไปผ่านกระบวนการพาสเจอไรซ์แล้วกลับมาใช้ใส่น้ำได้เหมือนเก่า ไม่สร้างและไม่เพิ่มขยะให้กับบ้านของเขา

นี่เป็นจุดเริ่มต้น การวางแผนใช้ทรัพยากรที่มีอยู่บนโลกอย่างทะนุถนอม ไม่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายหรือทิ้งขว้าง แม้แต่ในห้องน้ำบางแห่ง เขาก็ใช้น้ำรีไซเคิลจากแม่น้ำลำคลอง แทนที่จะใช้น้ำประปาแบบบ้านเรา  นอกจากนั้นแทบทุกจุดที่มีเด็กและเยาวชนสัญจร หรือต้องใช้เส้นทางผ่านไปมา เขาก็จะสอดแทรกให้ความรู้ในการตระหนักถึงการช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม

วันนี้ เลยอยากให้ทุกคนหันมาสำรวจรอบตัวเอง ว่าสามารถจะช่วยกันคนละไม้คนละมือในการถนอมโลกใบนี้จากจุดของตัวเองได้ไหม เพราะช่วยกันคนละจุด แต่ละจุดต่อๆ กันก็จะกลายเป็นวงกลมใหญ่แผ่ไปกว้างเท่าที่เราจะกระทำได้..นั่นเอง!! ลองลงมือทำกันค่ะ เพื่อโลกจะได้อยู่กับเรานานๆ.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับผิด..เอาจริงเอาจัง

มองไปมองมา ทั้งด้านซ้ายด้านขวา ข้างบนข้างล่าง ไปจนถึงหลืบมุมต่างๆ ในสังคมไทยเวลานี้ ไม่พ้นเรื่องของการ "จับผิด" นักโทษที่ได้ชื่อว่าเป็น "เทวดาชั้น 14"

ใช้ AI ..เยียวยาจิตใจ?!?

เป็นอะไรที่น่าสนใจมิใช่น้อย กับข้อมูลที่ระบุว่า ความสุขของคนไทยทุกวันนี้ลดน้อยลง!!!

เพราะใช่เลย!!..จึงขอขยายต่อๆๆๆ

พี่น้องผองเพื่อนแชร์และส่งต่อกันในห้องไลน์ทุกห้อง ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ก็ยังเห็นอยู่ ก็คือเรื่้องนี้..ที่ขึ้นต้นว่า ..ชีวิตลำบาก สถาบันกษัตริย์ทำรถติด..

ป้ายรถเมล์..เพื่อการเยียวยา

ระยะนี้ฝุ่นบนถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้ามีมากเป็นพิเศษ เนื่องด้วยมีการปรับภูมิทัศน์ฟุตปาธริมถนน พร้อมกับการปรับเปลี่ยนหน้าตา "ป้ายรถเมล์" ใหม่ ซึ่งดูเป็นโมเดิร์นขึ้น

การค้าขายบนโลกออนไลน์

"สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) กรมการแพทย์ ออกโรงเตือน ลูกอมสายตี้ หรือลูกอมเมา ทำจากส่วนผสมสารเสพติดหลากชนิด ออกฤทธิ์โดยตรงกับจิตและประสาท หากใช้คู่กับการดื่มแอลกอฮอล์อาจอันตรายร้ายแรงถึงขั้นหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิต"

ขนมครกไทย..ดังไปไกล

ถ้าพูดถึง "ขนมครก" แล้ว คนยุคมนุษย์ป้าขึ้นไป และอ่อนลงมาสัก 10 ปี น่าจะไม่มีใครที่บอกว่า "ไม่เคยกิน" แต่ถ้าถามเด็กๆ ยุคดิจิทัล เขาอาจจะไม่เคยกิน หรือไม่คิดที่จะกิน เพราะเป็นของกินบ้านๆ ที่ต้องใช้เวลาอดทนรอคอยพอสมควรนะ