เงินดิจิทัล..แก่แล้วอย่าคิดมาก

แพลมออกมาเรียบร้อยแล้ว และอย่างชัดเจนมากพอสมควร สำหรับโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ตามนโยบายของรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน หลังจากปล่อยให้เดากันไปเดากันมากว่า 2 เดือน สุดท้ายลงเอยที่ว่า เงิน 560,000 กว่าล้านบาทนั้น จะใช้เงินกู้ ซึ่งแปลไทยเป็นไทยก็คือ ยืมเงินอนาคตมาให้ชาวบ้านใช้จ่ายก่อน แล้วหาเงินผ่อนไปในระยะเวลา 4 ปี

เงินอนาคต มาจากไหน ก็มาจากการที่รัฐบาลก็ต้องเก็บภาษีรายได้ในรูปแบบต่างๆ แล้วก็ผ่อนชำระเงินกู้ไปเรื่อยๆ ตามที่จะเขียนข้อตกลงกันไว้ อันนั้นเป็นเรื่องรายละเอียดที่ต้องว่ากันไป ซึ่งก็ยังต้องลุ้นกันอีกคำรบหนึ่งว่า จะผ่านความเห็นชอบของสมาชิกรัฐสภาหรือเปล่าหนอ?!?

แต่ประเด็นที่จะชวนมองคือ พอกฎเกณฑ์ต่างๆ ถูกปล่อยออกมาว่า เงิน 10,000 บาทที่ว่า ไม่ได้ให้ทุกถ้วนตัวคน ตามที่อวดอ้างคุยโตไว้ว่า อายุ 16 ขึ้นไปตามบัตรประชาชนจะได้รับ ...มันก็เป็นที่ฮือฮา บ่นกันระนาวสิ!! โดยเฉพาะคนที่อุตส่าห์ไปกาบัตรเลือกตั้งให้พรรคเพื่อไทย

มนุษย์ป้าไม่มีเอี่ยวทั้งขึ้นทั้งล่อง เพราะไม่ได้สนใจกับการสัญญาว่าจะให้ข้อนี้อยู่แล้ว แต่เห็นลุงป้าน้าอาพวกพ่อค้าแม่ขายบ่นกันกระปอดกระแปด ก็อดเวทนาไม่ได้ โดยเฉพาะในข้อที่บอกว่า ..คนที่มีเงินในบัญชีธนาคารรวมทุกบัญชีมากกว่า 5 แสนบาท จะไม่ได้สิทธิ์นี้ ..เขารู้สึกว่า เขาทำผิดอะไร?!?

นี่จะเรียกว่า แก่แล้ว..มันไม่ดี..กระมัง

เพราะตั้งแต่หน่วยงานรัฐบาลตีฆ้องร้องป่าวว่า ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยบริบูรณ์ พร้อมกับแนะแนวการเตรียมพร้อมรับสังคมผู้สูงอายุ เหล่าบรรดามนุษย์ลุงมนุษย์ป้าก็คำนวณตารางชีวิตตัวเอง แล้วก้มหน้าก้มตาเก็บหอมรอมริบฝากเงินในธนาคาร ประมาณว่า เมื่อเกษียณควรจะมีเงินสัก 8-10 ล้านบาท เพื่อใช้จ่ายไปจนถึงอายุประมาณ 80 ปี เงินจำนวนนี้เห็นว่าเยอะ แต่จริงๆ แล้วหากรวมค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพด้วยแล้ว ก็เรียกว่าพอดิบพอดี ไม่ทำให้ลูกหลานเดือดร้อน

พยายามเตรียมแก่ตัวลงอย่างมีคุณภาพ ..สุดท้ายถึงเวลารัฐบาลเขาให้สิทธิ์นั่นนี่ ปรากฏว่า อด!! เพราะดันมีเงินเก็บเกิน 5 แสน ..สว.เลยพากันเจ็บจี๊ดๆ นะ.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดินเท้าเปล่า

กลายเป็นเรื่องตื่นเต้นในโลกโซเชียลของคนตะวันตกทีเดียว เมื่อมีวิดีโอไวรัล TikTok ของครีเอเตอร์รายหนึ่งที่แชร์ว่าเธอและสามีปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์และรองเท้าของพวกเขาอย่างไรเพื่อให้รู้สึกได้ เชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมของตนมากขึ้น

เข้าใจเข้าถึง..คนหลัก 7

ตามการวิจัยกล่าวว่า อายุ 70 ปีขึ้นไป จะดำเนินชีวิตต่อไปก็ยากยิ่งนัก เพราะในช่วงอายุ 70-75 สภาพร่างกายจะทรุดตัวลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจาก 3 ประการต่อไปนี้

จับผิด..เอาจริงเอาจัง

มองไปมองมา ทั้งด้านซ้ายด้านขวา ข้างบนข้างล่าง ไปจนถึงหลืบมุมต่างๆ ในสังคมไทยเวลานี้ ไม่พ้นเรื่องของการ "จับผิด" นักโทษที่ได้ชื่อว่าเป็น "เทวดาชั้น 14"

ใช้ AI ..เยียวยาจิตใจ?!?

เป็นอะไรที่น่าสนใจมิใช่น้อย กับข้อมูลที่ระบุว่า ความสุขของคนไทยทุกวันนี้ลดน้อยลง!!!

เพราะใช่เลย!!..จึงขอขยายต่อๆๆๆ

พี่น้องผองเพื่อนแชร์และส่งต่อกันในห้องไลน์ทุกห้อง ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ก็ยังเห็นอยู่ ก็คือเรื่้องนี้..ที่ขึ้นต้นว่า ..ชีวิตลำบาก สถาบันกษัตริย์ทำรถติด..

ป้ายรถเมล์..เพื่อการเยียวยา

ระยะนี้ฝุ่นบนถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้ามีมากเป็นพิเศษ เนื่องด้วยมีการปรับภูมิทัศน์ฟุตปาธริมถนน พร้อมกับการปรับเปลี่ยนหน้าตา "ป้ายรถเมล์" ใหม่ ซึ่งดูเป็นโมเดิร์นขึ้น