ผ้าพันคอ...เป็นยา

มนุษย์ป้าแชร์กันในห้องไลน์ ระบุว่า แพทย์แผนจีน อู๋ หมิงจู เสนอแนะให้คุณพกผ้าพันคอติดตัว เพราะมันมีประโยชน์เหมือนยาชนิดหนึ่ง

อ่านแล้วต้องบอกว่าเห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะอากาศจะหนาว จะเย็น ลมจะแรง หรือแดดร้อน หากเรามีผ้าพันคอสักผืน ก็จะกลายเป็นผ้าสารพัดประโยชน์ทันที

แล้วคุณหมออู๋ ท่านอธิบายไว้อย่างไร มาดูกัน

1.ป้องกันโรคหวัด ตามการแพทย์แผนจีน คอเป็นจุดที่เสี่ยงต่อลมและความหนาวเย็นมากที่สุดในฤดูหนาว ถ้าป้องกันคอได้ดี จะได้ผลดีกว่าการกินต้นหอมและกระเทียม!

ยังมีหลายคนที่สงสัยว่าทำไมถึงเป็นหวัดในฤดูร้อนและไม่ดีขึ้นเป็นเวลานาน?

คำตอบคือ จริงๆ แล้วปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากการปรับอากาศ อุณหภูมิภายในอาคารต่ำและอุณหภูมิภายนอกสูง อุณหภูมิสูงและต่ำหนึ่งครั้งจะทำให้ความต้านทานลดลง ผ้าพันคอสามารถช่วยป้องกันโรคจากเครื่องปรับอากาศได้

2.คอถูกเปิดออกน้อยลง และกระดูกสันหลังส่วนคอไม่ถูกรบกวน การแพทย์แผนจีนเชื่อว่าลม ความเย็น ความร้อน ความชื้น ความแห้ง และไฟเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรค 6 ประการ โดยปัจจัยแห่งความชั่วร้ายจากลมหนาวจัดอยู่ใน 2 อันดับแรก คอคือ "ป้อมปราการ" ของร่างกายมนุษย์ เต็มไปด้วยเส้นเลือด และมีจุดฝังเข็มที่สำคัญมากมาย เช่น จุดต้าจู่ย จุดเฟิงฉีบนกระดูกสันหลังส่วนคอ และจุดเจี้ยนจิงที่ทอดยาวไปถึงไหล่ ดังนั้นฤดูหนาวจึงเป็นฤดูที่โรคกระดูกสันหลังส่วนคอเกิดขึ้นบ่อยที่สุด ดังนั้นผ้าพันคอจึงสามารถปกป้องคุณจากลมและความหนาวเย็น และช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคต่างๆ

3.สามารถสวมผ้าพันคอได้ดี และจะไม่เกิดปัญหากับหลังของคุณ ในฤดูหนาว หากคุณไม่สวมเสื้อผ้าที่มีคอสูง ลมหนาวเพียงเล็กน้อยก็จะเข้ามาที่คอของคุณ  และร่างกายของคุณจะสั่นสะท้าน ดังนั้นคอจึงกลัวการแช่แข็งมากที่สุด โดยเฉพาะคนสมัยใหม่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ซึ่งอาจทำให้กล้ามเนื้อคอตึงได้ง่าย หากลมหนาวมากระทบหลังจะเย็นและกล้ามเนื้อ จะมีอาการกระตุกและปวดได้ง่าย อาการปวดนี้จะแผ่ออกไปถึงบริเวณไหล่ด้านบนและบริเวณกระดูกสะบัก หากคุณเป็นหวัดซ้ำๆ เป็นเวลานาน คุณอาจป่วยเป็นหวัดหรือโรคไขข้อได้

4.อุ่นขึ้นในฤดูหนาวและตื่นตัวตลอดทั้งวัน ผ้าพันคอสามารถส่งเสริมการไหลเวียนโลหิตและบรรเทาความเมื่อยล้า ไม่ว่าจะในฤดูหนาวหรือในอาคารที่มีอากาศเย็นสบายในฤดูร้อน ผ้าพันคอก็เหมาะกับคุณที่สุด

จริงๆ ทั้งนั้นเลย!!.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับผิด..เอาจริงเอาจัง

มองไปมองมา ทั้งด้านซ้ายด้านขวา ข้างบนข้างล่าง ไปจนถึงหลืบมุมต่างๆ ในสังคมไทยเวลานี้ ไม่พ้นเรื่องของการ "จับผิด" นักโทษที่ได้ชื่อว่าเป็น "เทวดาชั้น 14"

ใช้ AI ..เยียวยาจิตใจ?!?

เป็นอะไรที่น่าสนใจมิใช่น้อย กับข้อมูลที่ระบุว่า ความสุขของคนไทยทุกวันนี้ลดน้อยลง!!!

เพราะใช่เลย!!..จึงขอขยายต่อๆๆๆ

พี่น้องผองเพื่อนแชร์และส่งต่อกันในห้องไลน์ทุกห้อง ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ก็ยังเห็นอยู่ ก็คือเรื่้องนี้..ที่ขึ้นต้นว่า ..ชีวิตลำบาก สถาบันกษัตริย์ทำรถติด..

ป้ายรถเมล์..เพื่อการเยียวยา

ระยะนี้ฝุ่นบนถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้ามีมากเป็นพิเศษ เนื่องด้วยมีการปรับภูมิทัศน์ฟุตปาธริมถนน พร้อมกับการปรับเปลี่ยนหน้าตา "ป้ายรถเมล์" ใหม่ ซึ่งดูเป็นโมเดิร์นขึ้น

การค้าขายบนโลกออนไลน์

"สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) กรมการแพทย์ ออกโรงเตือน ลูกอมสายตี้ หรือลูกอมเมา ทำจากส่วนผสมสารเสพติดหลากชนิด ออกฤทธิ์โดยตรงกับจิตและประสาท หากใช้คู่กับการดื่มแอลกอฮอล์อาจอันตรายร้ายแรงถึงขั้นหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิต"

ขนมครกไทย..ดังไปไกล

ถ้าพูดถึง "ขนมครก" แล้ว คนยุคมนุษย์ป้าขึ้นไป และอ่อนลงมาสัก 10 ปี น่าจะไม่มีใครที่บอกว่า "ไม่เคยกิน" แต่ถ้าถามเด็กๆ ยุคดิจิทัล เขาอาจจะไม่เคยกิน หรือไม่คิดที่จะกิน เพราะเป็นของกินบ้านๆ ที่ต้องใช้เวลาอดทนรอคอยพอสมควรนะ