ขึ้น..ภูกระดึง

เขาภูกระดึงเสน่ห์ตรึงใจจริง สัณฐานเหมือนดังกระดิ่งทับหล้า สูงล้ำดังค้ำนภา สูงลิ่วทิวทัศน์ตื่นตา สวยกว่าเทวาสรรค์สร้าง ..หนทางขึ้นลงไม่เรียบ แต่ชวนเพลิน...

เพราะกระแสข่าวเรื่องสร้างหรือไม่สร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึงกลับมาหลอนมาหลอกอีกหน เลยทำให้มนุษย์ป้าย้อนนึกไปถึงเพลง "ภูกระดึง" ของครูแก้ว สุนทราภรณ์ ที่บรรยายสถานที่แห่งนี้ได้แบบโดนใจ เหมือนเนื้อเพลงท่อนบนนั่นแหละ

ข่าวล่าสุดเกี่ยวกับกระเช้าขึ้นภูกระดึง แม้ยังไม่แน่ชัดว่ามันอะไรกันแน่ ระหว่าง ครม.อนุมัติแล้วในหลักการ หรือ ครม.ยังให้สำนักงบประมาณและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไปพิจารณา

 แต่สำหรับมนุษย์ป้าที่ปีนภูกระดึงมาแล้ว 2 ครั้งในชีวิต และรับรองเลยว่า 2 ครั้งก็เกินพอ!! ชัดเจนในความรู้สึกและความนึกคิดเลยว่า เสน่ห์ของภูกระดึงคือ ความพยายามที่จะต้องปีนขึ้นไปให้ถึง

มีกระเช้าขึ้นภูกระดึงเมื่อไหร่ ภูกระดึงจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เบๆ ..ไปเลย

ซ้ำร้ายกว่านั้น ระบบนิเวศ ธรรมชาติทั้งหลาย มีโอกาสอย่างสูงที่จะถูกรังแก ทั้งที่ไม่เจตนาและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ตาม

เอาเป็นว่า ..จากครั้งแรกที่มีโอกาสไปเยือนภูกระดึงเมื่อปี 2525 ห่างมาอีก 40 ปี ได้ท้าทายอีกครั้งเมื่อปี 2565 บรรยากาศของภูกระดึงแตกต่างจากในอดีตอยู่มากพอสมควรเลยทีเดียว โดยเฉพาะในเรื่องของวิถีการใช้ชีวิตบนนั้น ที่สะดวกสบายขึ้นกว่าเดิมมากถึงมากที่สุด

ระหว่างทางปีนขึ้นเขาแต่ละซำ ในอดีตมีเพียงแม่ค้าหาบเร่มาขายมะขามป้อม ที่ช่วยแก้กระหายน้ำ เพิ่มพลัง แต่บัดเดี๋ยวนี้ ทุกซำ หรือที่พักหยุดหายใจระหว่างทาง จะมีน้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำเกลือแร่ ข้าวยาปลาปิ้งขายเพียบ

จินตนาการแล้วว่า ถ้ามีกระเช้าขึ้นภูกระดึงล่ะก็ สภาพแวดล้อมข้างบนคงจะกลายเป็นแหล่งชุมนุมสีสันชาวเมืองยุคดิจิทัลอย่างแน่นอน

ความงดงาม ความเป็นธรรมชาติ ที่เคยรอท้าทายเราแต่ละซำ แต่ละแห่ง จะถูกบดบังไปเหลือแต่เสียงเซ็งแซ่ เสียงชวนเชิญไปเช็กอิน หรือไลฟ์สดแบบเฮฮาปาร์ตี้อย่างไม่ต้องสงสัย

นี่ไม่ใช่เสน่ห์ของภูกระดึงที่จะถูกจดจำจารึกไปตลอดชีวิตอย่างแน่นอน!!

มนุษย์ป้าขอยกมือคัดค้านค่ะ กระเช้าขึ้นภูกระดึงค่ะ ส่วนใครที่คิดว่าอยากไป แต่ปีนไม่ไหว ขอบอกว่า เขามีบริการแบกหามนะคะ ประสบการณ์เยี่ยงนี้ มีแค่ที่ภูกระดึงค่ะ.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟังเพลงยืดอายุสมอง เรื่องง่ายๆที่ทำได้ทุกวัน

ถ้าพูดถึงการดูแลสมอง หลายคนอาจนึกถึงการกินอาหารเสริม ออกกำลังกาย หรือฝึกสมองด้วยเกมต่างๆ แต่จริงๆ แล้วมีอีกวิธีที่ง่ายกว่านั้นมาก แถมไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม นั่นคือ “การฟังเพลง” โดยเฉพาะเพลงที่เราชอบและคุ้นเคย

เด็กวันนี้..อยู่ยากจริง?!?

กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า พฤติกรรมการบูลลี่มีแนวโน้มรุนแรงและหลากหลายรูปแบบมากขึ้น

เสียงสะท้อนจากแม่ผู้สูญเสีย

การสูญเสียลูกไม่ใช่แค่ความเศร้าส่วนตัว แต่มันคือบาดแผลที่สังคมมักมองไม่เห็นและไม่เข้าใจ โดยเฉพาะเมื่อการสูญเสียกลายเป็นเรื่องราวที่อยู่ในความสนใจของคนในสังคม!

จำเขามาเล่าให้ฟัง : เมื่อเราอายุ 80 ปี

เมื่อฉันอายุย่างเข้า 80 ปี สิ่งแรกที่ต้องยอมรับให้ได้ก่อนคือ โลกไม่ได้หมุนช้าลงเพื่อรอเราเลยแม้แต่นิดเดียว ตรงกันข้าม มันหมุนเร็วกว่าเดิมเสียอีก เพราะเดี๋ยวนี้เด็กอนุบาลยังมี iPad

เครียดนัก..มักแก่เร็ว

“ทำไมบางคนอายุเท่ากัน…แต่ดูแก่กว่ากัน 10 ปี” ช่วงหนึ่ง…หมอในฐานะศัลยแพทย์ตกแต่งเคยสงสัยว่า ทำไมคนอายุ 50 ปีเหมือนกัน บางคนดูเหมือนอายุ 40 แต่บางคนกลับดูเหมือน 60 ทั้งที่เกิดปีเดียวกันแท้ๆ

บริหารกระเป๋าเงิน...ฝ่าวิกฤตโลกไม่แน่นอน

โลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ทั้งเศรษฐกิจที่ผันผวน เงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับสูง ความขัดแย้งระหว่างประเทศ ภัยธรรมชาติ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่รวดเร็ว สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อค่าครองชีพและมูลค่าของเงินออม โดยเฉพาะคนวัยเกษียณที่ไม่มีรายได้ประจำเหมือนในช่วงวัยทำงาน