อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจ ไปเจอเข้าว่า "เด็กในวันนี้" ที่จะเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้านั้น ต้องเตรียมตัวเตรียมใจว่า พวกเขาทั้งหลายนั้นจะมีอายุยืนถึง 100 ปี ซึ่งหมายถึงว่า ช่วงเวลาของการทำงานนั้นจะถ่างกว้างขึ้นกว่าผู้ใหญ่ในวันนี้!!
OMG ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันนะว่า เด็กๆ จะอยากมีอายุยืนยาวถึงปานนั้นไหม แต่ที่แน่ๆ บรรดาพ่อแม่ของเด็กในวันนี้ คงเริ่มเครียดและต้องวางแผนให้กับชีวิตลูกๆ กันอย่างเอาจริงเอาจังละ เพราะแต่ไหนแต่ไรมา วัฒนธรรมแบบไทยๆ คุณพ่อคุณแม่จะ "อุ้ม" ลูกของตัวเองแทบจะเรียกว่าจนถึงวันนอนตายตาหลับนั่นแหละ
แต่สำหรับต่างประเทศนั้น เขาไม่ได้คิดแบบเรา เขาอาจจะไม่เครียดเท่าเราก็ได้
อีกอย่างหนึ่ง พ่อแม่แบบไทยอย่าเพิ่งไปเครียดล่วงหน้า หรือห่วงลูกหลานที่จะอยู่ไปถึงอายุ 100 ปีเลยค่ะ เพราะอันนี้เป็นผลวิจัยที่ระบุว่า เด็ก 5 ขวบในวันนี้ของประเทศมั่งคั่งมีแนวโน้มจะอายุถึง 100 ปี ซึ่งหมายความว่า ประเทศไทยยังไม่จัดอยู่ในสารบบ ส่วนแถวๆ นี้ที่เขาเห็นคือ ประเทศสิงคโปร์ค่ะ นอกนั้นส่วนใหญ่ก็เป็นประเทศในยุโรป
สาเหตุที่เด็กวันนี้อายุยืนยาวกว่าพ่อแม่ พี่น้อง ลุงป้าน้าอานั้น ก็คงเป็นเรื่องธรรมดา เพราะการพัฒนาทางการแพทย์นั้นดีขึ้นเรื่อยๆ อาหารการกินที่มุ่งเน้นเรื่องการดูแลสุขภาพก็มีเพิ่มมากขึ้น และให้ตัวเลือกที่หลากหลายสารพัด พร้อมๆ กับการใส่ใจต่อสุขภาพของคนรุ่นใหม่ ที่้เน้นสุขนิยม มากกว่าที่จะก้มหน้าก้มตาทำมาหากิน โดยไม่คิดที่จะเที่ยวหรือพักผ่อนหย่อนใจแบบรุ่นเรา นอกจากนั้นก็จะเป็นเรื่องของสภาพแวดล้อมที่ทุกคนตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการรักษาโลกให้สะอาดเพิ่มมากขึ้น
ฉะนั้น เด็กๆ ทั้งหลายก็ขอให้เตรียมตัวเตรียมใจไว้เลยว่า อนาคตข้างหน้า อายุการเกษียณจากงานนั้นไม่ใช่หยุดที่ 60 แน่นอน อาจจะเป็น 80 ซึ่งหมายถึงเด็กในวันนี้ที่จะเป็นผู้ใหญ่วัยทำงานจะต้องมีความรับผิดชอบในหน้าที่การงานยาวมากกว่า 60 ปี
สังคมอายุยืนยังส่งสัญญาณว่า ระบบการประกันชีวิตและการประกันสุขภาพก็จะเปลี่ยนไปด้วย รวมถึงนาทีสุดท้ายของการตัดสินว่า เราจะสู้ชีวิตต่อไปไหม หากเรานอนเป็นผักบนเตียงนั้น ผลวิจัยระบุว่า หากคุณหมอไม่กล้าตัดสินใจ มนุษย์ก็จะมี AI ในการช่วยตัดสินใจแทน
แค่คิดและจินตนาการตามไป มนุษย์ป้าก็รู้สึกว่า ..โชคดีที่ตายก่อนนะ.
'ป้าเอง'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เรือนเสมือนญาติ
คนที่มีประสบการณ์กับชีวิตประจำวันที่ต้องเดินเข้า-ออกโรงพยาบาล เพื่อไปดูแลหรือเป็นกำลังใจให้กับพ่อแม่พี่น้องญาติสนิทที่กลายเป็น "ผู้ป่วย" เท่านั้น ที่จะตระหนักรู้ว่า
ดื่มน้ำให้นึกถึงต้นน้ำ
สุภาษิตจีนกล่าวไว้ว่า “ดื่มน้ำให้นึกถึงต้นน้ำ”
เพิ่งรู้นะนี่!!
ปฏิบัติเป็นปกติมาตั้งแต่เกิดก็ว่าได้ กับการวางแปรงสีฟันแนวตั้ง เมื่อแปรงฟันเสร็จสรรพเรียบร้อย ในอดีต ไม่ได้มีหรอกนะ แอกเซสซอรีใส่แปรงสีฟันในห้องน้ำเป็นกรณีพิเศษ เราก็จะหาแก้วเปล่ามาสักใบ แล้วก็ใส่แปรงสีฟันพร้อมกับหลอดยาสีฟัน โดยเชื่อว่า ..ถูกต้องแล้วคร้าบบบ สืบเนื่องต่อกันมา
มนุษย์ป้าบ้าพลังเช็กอินที่สวนลุมฯ!!
กระแสฮอตฮิตติดเทรนด์ในโลกโซเชียลยามนี้ เห็นทีจะไม่พ้นการออกไปเต้น-เต้น-เต้นกันที่สวนลุมพินี สวนสาธารณะใจกลาง กทม.
รู้แล้ว..เอามาเล่าต่อ
บางวัน…เราไม่ได้อยากกินของอร่อยมากเท่าอยากกิน “ของดีต่อร่างกาย” มากกว่า เช้าวันที่เรารู้สึกว่าท้องไม่ค่อยสบาย อยากได้อะไรเบาๆ แต่ยังอิ่มท้องและดีต่อลำไส้ เครื่องดื่มอุ่นๆ สักแก้วอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุด และถ้าเครื่องดื่มแก้วนั้นทำจาก “ถั่วลูกไก่” ที่หลายคนรู้จักในชื่อถั่วชิกพี ก็ยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีก
รู้จักไหม..สปาใจ
มนุษย์ป้าเป็นคนหนึ่งนะ ที่พอทำครัวเสร็จก่อนนั่งลงกินข้าว ต้องล้างเครื่องครัว และจานทุกใบให้หมดจดไปรอบหนึ่งก่อน จากนั้นเวลากินข้าวเสร็จก็จะต้องลุกไปล้างจานทันที ก่อนที่จะทำอะไรอย่างอื่นต่อไป


