ฝึกตนให้เป็นคนใจกว้าง

คุณเพื่อนของมนุษย์ป้า ไม่รู้เพราะอายุที่เพิ่มขึ้น หรือเพราะเริ่มรู้สึกเบื่อหน่าย จึงหันมาชักชวนเพื่อนออกเที่ยวๆ ทั้งๆ ที่แต่ไหนแต่ไรมา หลังจากเกษียณจากการทำงาน นางก็หันหน้าเข้าวัดแบบเอาจริงเอาจัง ประมาณว่า อยากจะปฏิบัติธรรมให้บรรลุ จะได้ไม่ต้องเกิดในชาติภพไหนๆอีกต่อไป

ความในใจของนาง ถูกเปิดเผยออกมาว่า ..การเข้าวัดใช่จะสงบจิตสงบใจได้เสมอไป นอกจากนั้นยังมีอุบาสกอุบาสิกามากมายที่นุ่งขาวห่มขาว แต่จิตใจไม่ได้ขาวผุดผ่องดั่งเสื้อผ้าอาภรณ์เลย บางคนถึงขั้นจิตใจคับแคบ หวงที่หวงทาง หวงแม้กระทั่งครูบาอาจารย์

ฉะนั้นการเดินออกมาสู่โลกที่กว้างใหญ่ แล้วฝึกตนให้เป็นคนใจกว้างก่อนที่จะเดินเข้าไปสู่ที่แคบย่อมจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เรื่องบางเรื่อง แค่มองก็พอ ไม่ต้องเอาตัวเราเข้าไปข้องเกี่ยวให้ทุกข์ใจ

มีครูบาอาจารย์เคยบอกว่า จะฝึกตนให้เป็นคนใจกว้างนั้น เริ่มจาก 1.ไม่ติดใจในเรื่องเล็กน้อย จบได้ก็จบไป 2.ลดตัวตนลง ไม่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง “ความถูกต้อง” 3.เชื่อว่า “ความอดทนอดกลั้น” ไม่ใช่ “ความอ่อนแอ” 4.ต่อว่าคนอื่นให้น้อยลง 5.ไม่ร่ำร้องให้ผู้อื่นทำตามความต้องการของเราตลอดเวลา คือ ไม่เอาแต่ใจตัวเอง 6.อ่อนน้อมถ่อมตน คือ คุณสมบัติ “คนใจกว้าง” 7.ไม่ใช้อารมณ์ชั่ววูบตัดสินเรื่องต่างๆ 8.อย่าเรียกร้องความสมบูรณ์แบบ 9.อยากใจกว้างต้องรู้จักลืม 10.การลืมเรื่องรกสมองเล็กๆ น้อยๆ คือ “การให้อภัย” 11.ให้อภัยคนอื่น ก็คือให้อภัยตนเองด้วย

12.เมื่อผู้อื่นทำผิด ลองแทนตัวเองเป็นเขา 13.ลองคิดว่า “ถ้าเป็นเรา” เราต้องการอะไรหลังทำพลาด 14.เปิดโอกาสให้คนผิดปรับปรุงตัว แก้ไขสิ่งที่พลาด 15.ใจกว้างย่อมไม่ผูกใจเจ็บเป็นเรื่องราวใหญ่โต 16.อยู่กับผู้อื่นเบิกตากว้าง ไม่มองหาแต่จุดด้อย 17.ไม่กล่าวตำหนิข้อผิดพลาดของคนอื่นอยู่ร่ำไป 18.ลดความมักมากและฟุ้งเฟ้อ นี่คือที่มาของ “ความอิจฉา” 19.ส่งเสริมเวลาผู้อื่นทำดี 20.มีความสุขกับความสำเร็จของผู้อื่น 21.อภัยได้ ลดความระแวงสงสัยได้ ชีวิตก็สงบ 22.เมื่อไม่เห็นด้วย เพียงสงบนิ่งอาจจะพอแล้ว

ทำกันได้ไหม?!? ล่ะ.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เวียนเทียน...ไม่เวียนหัว

วันพุธที่จะถึง เป็นวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 ถือเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา "วันวิสาขบูชา" ซึ่งสหประชาชาติ หรือ UN มีมติรับรองวันวิสาขบูชาให้เป็นวันสําคัญสากลของโลก เมื่อ 15 ธันวาคม 2542

ไม่โดน'หลอก'..แค่สว.

สว.วันนี้ที่กำลังกล่าวถึง ไม่ใช่สมาชิกวุฒิสภา ที่กำลังอยู่ระหว่างเปิดให้รับใบสมัคร เพราะชุดเก่าก่อนปีมะโว้ ตั้งแต่ 5 ปีที่แล้วนะจ๊ะ แต่คือ ผู้สูงวัย หรือผู้สูงอายุ ที่มีวัย 60 อัป เป็นเครื่องหมายประกันความอาวุโส หรือแก่ได้ที่ค่ะ

ต่างมอง..ต่างมุม

ทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์ ...กันรัวๆ ในตอนนี้ไม่พ้นประเด็น "ข้าวเก่า 10 ปี" กินได้?!?

ของดี...ดับพิษร้อน

นาทีนี้ไปไหนมาไหน เสียงบ่นกันเซ็งแซ่ไม่พ้นเรื่องร้อน ..ร้อน..ร้อน อากาศทะลุ 40 องศาวันเว้นวันบ้าง เว้นสองวันบ้าง เล่นเอาเหงื่อตกกันเลยทีเดียว

วันหยุด...ไม่มีชดเชย

กลับไปเยือนเมืองจีนอีกครั้งเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากไปมาครั้งสุดท้าย เมื่อ 10 ปีที่แล้ว