ลดโลกร้อน..ด้วยการปฏิบัติ

ทุกวันนี้ ..เทรนด์การลดโลกร้อนของประเทศต่างๆ ก็มีรูปแบบ แนวทางในการปฏิบัติโน่นนั่้นนี่..แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบ้านเมือง ซึ่งก็คงต้องพึ่งพาอาศัย "จริต" ของประชาชนในสังคมนั้นๆ ด้วย

มนุษย์ป้ามีโอกาสไปเยือนประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สิ่งที่พบเห็นกับการลงมือปฏิบัติลดโลกร้อนของที่นั่น รู้สึกว่าชัดเจนเอามากๆ เลยทีเดียว

เริ่มจากบนเครื่องบิน อันนี้เรียกว่า..โดนใจมากมาย เพราะแทนที่เขาจะเสิร์ฟอาหารตามเมนูทุกประการ ตามที่เคยปฏิบัติมาแต่ช้านาน ทางสายการบินสวิสแอร์ เขาส่งกระดาษแข็งมา 1 ใบ แล้วให้เราเลือก "ติ๊ก" ว่า เราจะกินอะไร ในเมนูเรียกน้ำย่อย ตามด้วยจานหลัก และของหวาน

ปฏิบัติการดังว่า ส่งผลให้ถาดอาหารที่เคยเหลืออาหารบานเบอะ หายไปถนัดตาทีเดียว เพราะมีเราเท่านั้นที่จะบอกได้ว่า มื้อวันนั้นเราอยากกินอะไร และไม่อยากกินอะไร

จากเดิมที่มาเสิร์ฟแบบทุกคนได้ชนิดอาหารเหมือนกันหมด มันฟ้องบอกมานานแสนนานแล้วว่า ส่วนใหญ่จะเลือกกินอาหารที่ตัวเองชอบ หรืออยากกิน หรือพอจะกินได้เท่านั้น ที่เหลือเก็บเททิ้ง 

สำหรับมนุษย์ป้าแล้ว ถาดอาหารที่เคยเต็มจนไม่มีที่วางมือ ปรากฏว่า เหลือแค่ 3 ถ้วยที่เราเลือก ซึ่งบอกได้เลยว่าแฮปปี้สุดๆ เพราะไม่รู้สึกผิดว่ากินทิ้งกินขว้าง และยังเพิ่มอารมณ์สบายท้อง ไม่ถูกยัดเยียดอีกต่างหากนะ

นี่คือ การลดโลกร้อนโดยลงมือทำ ไม่ใช่แค่สร้างภาพนะคะ แล้วบ้านเมืองในสวิสเขาก็ขี่จักรยานกันขวักไขว่เลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตาม มนุษย์ป้าก็ไม่คิดที่จะเอาบ้านเราไปเปรียบเทียบกับบ้านเขาในกรณีนี้หรอกนะ เพราะทั้งประเทศของเขามีคนอยู่แค่ 8 ล้านกว่าคนเท่านั้น เรียกว่าแค่กรุงเทพฯ ของเรา ประชากรก็เยอะกว่าคนของเขาทั้งประเทศ แล้วเราจะเอาไปวัดวากันได้อย่างไร จริงไหม

ดังนั้น ลดโลกร้อนในรูปแบบที่ทำได้จริง ไม่ขี้อวด ทุกคนก็ทำได้ ..ถ้าตั้งใจทำนะคะ!!.

'ป้าเอง' 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เวียนเทียน...ไม่เวียนหัว

วันพุธที่จะถึง เป็นวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 ถือเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา "วันวิสาขบูชา" ซึ่งสหประชาชาติ หรือ UN มีมติรับรองวันวิสาขบูชาให้เป็นวันสําคัญสากลของโลก เมื่อ 15 ธันวาคม 2542

ไม่โดน'หลอก'..แค่สว.

สว.วันนี้ที่กำลังกล่าวถึง ไม่ใช่สมาชิกวุฒิสภา ที่กำลังอยู่ระหว่างเปิดให้รับใบสมัคร เพราะชุดเก่าก่อนปีมะโว้ ตั้งแต่ 5 ปีที่แล้วนะจ๊ะ แต่คือ ผู้สูงวัย หรือผู้สูงอายุ ที่มีวัย 60 อัป เป็นเครื่องหมายประกันความอาวุโส หรือแก่ได้ที่ค่ะ

ต่างมอง..ต่างมุม

ทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์ ...กันรัวๆ ในตอนนี้ไม่พ้นประเด็น "ข้าวเก่า 10 ปี" กินได้?!?

ของดี...ดับพิษร้อน

นาทีนี้ไปไหนมาไหน เสียงบ่นกันเซ็งแซ่ไม่พ้นเรื่องร้อน ..ร้อน..ร้อน อากาศทะลุ 40 องศาวันเว้นวันบ้าง เว้นสองวันบ้าง เล่นเอาเหงื่อตกกันเลยทีเดียว

วันหยุด...ไม่มีชดเชย

กลับไปเยือนเมืองจีนอีกครั้งเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากไปมาครั้งสุดท้าย เมื่อ 10 ปีที่แล้ว