ร้อน..ตับแตก

กรมอุตุนิยมวิทยาท่านประกาศว่า ระหว่างวันที่ 2-8 เมษายนนี้ ความกดอากาศต่ำ เนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิจะสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส

ถ้าถามคนยุคอนาล็อกอย่างมนุษย์ป้า ก็ต้องครวญครางว่า "ร้อนตับแตก" หรือไม่ก็ "ร้อนตับแลบ"

เด็กยุคดิจิทัลก็อาจจะสงสัยว่า มีที่ไหน อากาศร้อนจะทำให้ "ตับแตก" ได้!! ..มนุษย์ป้านี่ก็พูดเกินปุยมุ้ย

ไม่เกินไปหรอกจ้า เพราะไอ้ที่ว่าร้อนตัวแตกนั้น มันมีเรื่องราว มีประวัติความเป็นมา ไม่ได้พูดเอามัน หรือขู่ให้เด็กๆ กลัวจนตัวสั่น  

ความหมายของคำว่า "ร้อนตับแตก" นั้น ปู่ย่าตายายนั้นไม่ได้หมายถึง "ตับ" ที่เป็นอวัยวะในร่างกายของคนเรา แต่หมายถึง "ใบจาก" ที่ใช้มุงหลังคาบ้าน ซึ่งเย็บเรียงติดกัน เรียกว่าตับ มันจะแตก หรือโก่งตัวเบียดกันระหว่างใบในตับ เวลาถูกแดดจัด หรือร้อนมากจนเกิดเสียงดังเปรี๊ยะๆ คนสมัยโบราณจึงเรียกว่า ร้อนจนตับแตก ร้อนจนตับแลบก็มี

ว่าด้วยเรื่องร้อน ..ร้อน.. ร้อน.. แล้ว ตอนนี้ในโลกโซเชียลก็มีโพสต์มีแชร์กันมากมาย ถึงวิธีดับร้อน โดยเน้นกันที่ "ประหยัด" คือสิ้นเดือนบิลค่าไฟมา ไม่ถึงกับเป็นลมล้มพับไป หรือร้อนอกร้อนใจไปกว่าเดิม

มนุษย์ป้าไปเจอวิธีหนึ่งเข้า ก็ได้ลองดูกับเขาเหมือนกัน ...เอ..ได้ผลพอประมาณแฮะ (ถ้าไม่ใช่คนขี้ร้อนเกินไปนะ) นั่นคือ เขาแนะว่า เอาน้ำใส่ขวดแล้วแช่ให้มันแข็ง อยากจะเย็นมากก็เอาหลายๆ ขวดกันไปเลย แล้วก็จัดการวางไว้หน้าพัดลม แรงลมจะกระทบกับขวดที่มีน้ำแข็ง กระจายความเย็นออกมาค่ะ ถ้าใครอยากเย็นมากกว่านั้น ก็เหยาะยูคาลิปตัส หรือน้ำมันเหลืองที่ทาแล้วเย็นๆ ลงไปในน้้ำข้างๆขวดน้ำแข็ง ไอเย็นก็จะชื่นใจมากกว่าเดิม

นี่เรียกว่าภูมิปัญญาชาวบ้าน หรือวิธีแก้ร้อนของคนเบี้ยน้อยหอยน้อย ก็ตามแต่จะตีความนะคะ สำหรับมนุษย์ป้า เป็นจำพวก ...อยากรู้ว่า โอไหม?!? ก็ต้องทดลองสักหน่อย เผื่อจับพลัดจับผลู ไปอยู่ในสถานที่ไม่มีแอร์ จะได้มีทางหนีทีไล่ ไม่มีอะไรที่จะเสียหาย กับการเรียนรู้ไม่รู้จบ..นะคะ.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เวียนเทียน...ไม่เวียนหัว

วันพุธที่จะถึง เป็นวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 ถือเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา "วันวิสาขบูชา" ซึ่งสหประชาชาติ หรือ UN มีมติรับรองวันวิสาขบูชาให้เป็นวันสําคัญสากลของโลก เมื่อ 15 ธันวาคม 2542

ไม่โดน'หลอก'..แค่สว.

สว.วันนี้ที่กำลังกล่าวถึง ไม่ใช่สมาชิกวุฒิสภา ที่กำลังอยู่ระหว่างเปิดให้รับใบสมัคร เพราะชุดเก่าก่อนปีมะโว้ ตั้งแต่ 5 ปีที่แล้วนะจ๊ะ แต่คือ ผู้สูงวัย หรือผู้สูงอายุ ที่มีวัย 60 อัป เป็นเครื่องหมายประกันความอาวุโส หรือแก่ได้ที่ค่ะ

ต่างมอง..ต่างมุม

ทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์ ...กันรัวๆ ในตอนนี้ไม่พ้นประเด็น "ข้าวเก่า 10 ปี" กินได้?!?

ของดี...ดับพิษร้อน

นาทีนี้ไปไหนมาไหน เสียงบ่นกันเซ็งแซ่ไม่พ้นเรื่องร้อน ..ร้อน..ร้อน อากาศทะลุ 40 องศาวันเว้นวันบ้าง เว้นสองวันบ้าง เล่นเอาเหงื่อตกกันเลยทีเดียว

วันหยุด...ไม่มีชดเชย

กลับไปเยือนเมืองจีนอีกครั้งเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากไปมาครั้งสุดท้าย เมื่อ 10 ปีที่แล้ว