จำใจ...ต้องแก่ขึ้น

ขึ้นต้นศักราชใหม่ "ปีขาล" ไม่เต็มใจที่จะขานรับอายุอานามอีกขวบปีที่จะต้องเพิ่มขึ้น ยังไงๆ ก็หนีไม่พ้น เพราะมันคือกฎของธรรมชาติ ฉะนั้นอยู่ให้เป็น อยู่ให้ดี อยู่ให้รอดและปลอดภัย จึงเป็นเรื่องที่เราต้องใส่ใจลงมือกระทำด้วยตนเอง อย่าแหงนคอรอว่าใครจะมาช่วยเด็ดขาด เพราะการคาดหวังย่อมมีโอกาสที่จะผิดหวังมากบ้างน้อยบ้าง แต่การมีความหวังแล้วเดินหน้าตามหามันด้วยตัวเอง บางครั้งอาจจะล้มบ้าง เซบ้าง ถือเป็นรสชาติของชีวิต..นะคะ

วันนี้มนุษย์ป้ายังเอาตัวรอดจากเจ้าโอมิครอนอยู่นา แต่ก็ไม่คิดจะอวดโอ้จนลืมตัวและตั้งอยู่ในความประมาทนะคะ เพราะเป็นคนหนึ่ง..ชาวบ้านข้างตัวก็จะเดือดร้อนไปตามๆ กันอีกหลายคน..แน่นอน

พูดถึงปีเสือแล้ว แทบทุกห้องไลน์จะเล่นการต่อสุภาษิต คำพังเพย หรือประโยคที่มีคำว่า "เสือ" อยู่ ดูเหมือนสนุกสนานได้บริหารสมองกันอย่างคึกคักเลยทีเดียว เพราะบางคำที่ไม่รู้ความหมาย ก็จะผลักดันให้มนุษย์อย่างเราอยากรู้อยากเห็นว่ามันคืออะไรกันแน่ ...มนุษย์ป้าขอรวบรวมมาให้อ่านกันเล่นๆ ส่วนไม่รู้ความหมายอันไหน กรุณาบริหารร่างกายเปิดถามกูเกิลนะคะ

น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า ป่าพึ่งเสือเรือพึ่งพาย ...เสือชุมเพราะป่าปก ป่ารกเพราะเสือยัง ...ไม่พ้นชวด ฉลู ขาล เถาะ ...เนื้อเข้าปากเสือ ...เสือจนท่า ข้าจนทาง ...ปล่อยเสือเข้าป่า ปล่อยปลาลงน้ำ ...เขียนเสือให้วัวกลัว ...จับเสือมือเปล่า ...เสือนอนกิน...หนีเสือปะจระเข้ ...เสือเฒ่าจำศีล...ชาติเสือต้องไว้ลาย ชาติชายต้องไว้ชื่อ...ใจดีสู้เสือ...เสือสิ้นตวัก สุนัขจนตรอก...เสือทลายห้าง ช้างทลายโรง...เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้...ไม่รู้จักเสือเอาเรือเข้ามาจอด ไม่รู้จักมอดเอาไม้เข้ามาขวาง...ให้เหยื่อเสือผอม...เลี้ยงลูกเสือลูกจระเข้...เสือในร่างสมัน...หน้าเนื้อใจเสือ...เสือซ่อนเล็บ...เสือรู้...เสือลากหาง!!!

สวัสดีปีเสือค่ะ.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“Kevin Protocol”

ชื่อของเขาคือเควิน อายุสิบเจ็ดปี ทำงานอยู่ที่ช่องไดรฟ์ทรูของแมคโดนัลด์บนถนนรูท 9 งานค่าแรงขั้นต่ำ รับออร์เดอร์ ส่งถุงอาหาร เช็ดเคาน์เตอร์ในช่วงที่ลูกค้าบางตา

หมวก..มีความหมายมากกว่าที่คุณคิด

หมวกเป็นของใช้ธรรมดาที่หลายคนมีติดบ้าน บางใบถูกแขวนไว้เฉยๆ บางใบใส่เวลาแดดแรง หรือวันที่ไม่อยากจัดทรงผม บางใบก็เอาไว้ใส่อวดโฉมเช็กอินตามสถานที่ต่างๆ ให้ดูชิกๆ โดยเฉพาะในวันที่อายุมากขึ้น เส้นผมก็มักจะบางลงไปตามกาลเวลา

กูรู้!!ที่กลายเป็นกูรู?!?

โลกโซเชียลเหมือนเวทีเปิดกว้างสุดๆ ที่ใครมีสมาร์ทโฟนดีๆ กล้องสวยๆ แล้วพูดเก่งหน่อย ก็กลายเป็น "กูรู" ได้ในช่วงข้ามคืนก็มี

ห่วง..หวงประเทศไทย

ยิ่งใกล้วันหย่อนบัตรเลือกตั้ง ไม่เพียงสนามการเมืองเรื่องหาเสียงจะเข้มข้น ดุเดือด คึกคักมากยิ่งขึ้นเป็นเงาตามตัวเท่านั้น แม้แต่ในโลกสังคมโซเชียลก็มีการแชร์การโพสต์และการคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์กันอุตลุด

สังคมเร่งรีบทำให้คนเห็นแก่ตัว!?!

นานๆ ที..ที่จะเดินเข้าห้างกลางใจเมืองย่านสยามสแควร์ ตื่นตาตื่นใจกับความแปลกใหม่ของสถานที่ ถือเป็นเรื่องปกติวิสัยของคนวัยเกษียณ แต่ที่รู้สึกมากกว่า คือ แปลกใจที่คนรุ่นใหม่ ทำไมไม่ใส่ใจที่จะแสดงความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้กับคนที่่อ่อนแอ หรือมีปัญหาด้านสุขภาพ ช่วยตัวเองได้ค่อนข้างลำบาก