จำใจ...ต้องแก่ขึ้น

ขึ้นต้นศักราชใหม่ "ปีขาล" ไม่เต็มใจที่จะขานรับอายุอานามอีกขวบปีที่จะต้องเพิ่มขึ้น ยังไงๆ ก็หนีไม่พ้น เพราะมันคือกฎของธรรมชาติ ฉะนั้นอยู่ให้เป็น อยู่ให้ดี อยู่ให้รอดและปลอดภัย จึงเป็นเรื่องที่เราต้องใส่ใจลงมือกระทำด้วยตนเอง อย่าแหงนคอรอว่าใครจะมาช่วยเด็ดขาด เพราะการคาดหวังย่อมมีโอกาสที่จะผิดหวังมากบ้างน้อยบ้าง แต่การมีความหวังแล้วเดินหน้าตามหามันด้วยตัวเอง บางครั้งอาจจะล้มบ้าง เซบ้าง ถือเป็นรสชาติของชีวิต..นะคะ

วันนี้มนุษย์ป้ายังเอาตัวรอดจากเจ้าโอมิครอนอยู่นา แต่ก็ไม่คิดจะอวดโอ้จนลืมตัวและตั้งอยู่ในความประมาทนะคะ เพราะเป็นคนหนึ่ง..ชาวบ้านข้างตัวก็จะเดือดร้อนไปตามๆ กันอีกหลายคน..แน่นอน

พูดถึงปีเสือแล้ว แทบทุกห้องไลน์จะเล่นการต่อสุภาษิต คำพังเพย หรือประโยคที่มีคำว่า "เสือ" อยู่ ดูเหมือนสนุกสนานได้บริหารสมองกันอย่างคึกคักเลยทีเดียว เพราะบางคำที่ไม่รู้ความหมาย ก็จะผลักดันให้มนุษย์อย่างเราอยากรู้อยากเห็นว่ามันคืออะไรกันแน่ ...มนุษย์ป้าขอรวบรวมมาให้อ่านกันเล่นๆ ส่วนไม่รู้ความหมายอันไหน กรุณาบริหารร่างกายเปิดถามกูเกิลนะคะ

น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า ป่าพึ่งเสือเรือพึ่งพาย ...เสือชุมเพราะป่าปก ป่ารกเพราะเสือยัง ...ไม่พ้นชวด ฉลู ขาล เถาะ ...เนื้อเข้าปากเสือ ...เสือจนท่า ข้าจนทาง ...ปล่อยเสือเข้าป่า ปล่อยปลาลงน้ำ ...เขียนเสือให้วัวกลัว ...จับเสือมือเปล่า ...เสือนอนกิน...หนีเสือปะจระเข้ ...เสือเฒ่าจำศีล...ชาติเสือต้องไว้ลาย ชาติชายต้องไว้ชื่อ...ใจดีสู้เสือ...เสือสิ้นตวัก สุนัขจนตรอก...เสือทลายห้าง ช้างทลายโรง...เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้...ไม่รู้จักเสือเอาเรือเข้ามาจอด ไม่รู้จักมอดเอาไม้เข้ามาขวาง...ให้เหยื่อเสือผอม...เลี้ยงลูกเสือลูกจระเข้...เสือในร่างสมัน...หน้าเนื้อใจเสือ...เสือซ่อนเล็บ...เสือรู้...เสือลากหาง!!!

สวัสดีปีเสือค่ะ.

'ป้าเอง'

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟังเพลงยืดอายุสมอง เรื่องง่ายๆที่ทำได้ทุกวัน

ถ้าพูดถึงการดูแลสมอง หลายคนอาจนึกถึงการกินอาหารเสริม ออกกำลังกาย หรือฝึกสมองด้วยเกมต่างๆ แต่จริงๆ แล้วมีอีกวิธีที่ง่ายกว่านั้นมาก แถมไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม นั่นคือ “การฟังเพลง” โดยเฉพาะเพลงที่เราชอบและคุ้นเคย

เด็กวันนี้..อยู่ยากจริง?!?

กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า พฤติกรรมการบูลลี่มีแนวโน้มรุนแรงและหลากหลายรูปแบบมากขึ้น

เสียงสะท้อนจากแม่ผู้สูญเสีย

การสูญเสียลูกไม่ใช่แค่ความเศร้าส่วนตัว แต่มันคือบาดแผลที่สังคมมักมองไม่เห็นและไม่เข้าใจ โดยเฉพาะเมื่อการสูญเสียกลายเป็นเรื่องราวที่อยู่ในความสนใจของคนในสังคม!

จำเขามาเล่าให้ฟัง : เมื่อเราอายุ 80 ปี

เมื่อฉันอายุย่างเข้า 80 ปี สิ่งแรกที่ต้องยอมรับให้ได้ก่อนคือ โลกไม่ได้หมุนช้าลงเพื่อรอเราเลยแม้แต่นิดเดียว ตรงกันข้าม มันหมุนเร็วกว่าเดิมเสียอีก เพราะเดี๋ยวนี้เด็กอนุบาลยังมี iPad

เครียดนัก..มักแก่เร็ว

“ทำไมบางคนอายุเท่ากัน…แต่ดูแก่กว่ากัน 10 ปี” ช่วงหนึ่ง…หมอในฐานะศัลยแพทย์ตกแต่งเคยสงสัยว่า ทำไมคนอายุ 50 ปีเหมือนกัน บางคนดูเหมือนอายุ 40 แต่บางคนกลับดูเหมือน 60 ทั้งที่เกิดปีเดียวกันแท้ๆ

บริหารกระเป๋าเงิน...ฝ่าวิกฤตโลกไม่แน่นอน

โลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ทั้งเศรษฐกิจที่ผันผวน เงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับสูง ความขัดแย้งระหว่างประเทศ ภัยธรรมชาติ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่รวดเร็ว สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อค่าครองชีพและมูลค่าของเงินออม โดยเฉพาะคนวัยเกษียณที่ไม่มีรายได้ประจำเหมือนในช่วงวัยทำงาน