เรื่องจริง..ที่ต้องเตรียมใจ

พออายุขึ้นต้นด้วยเลข 6 นำหน้า ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะได้รับข้อมูลข่าวสารอันเกี่ยวกับการอยู่อย่างไรไม่ให้แก่เกินอายุ อีกทั้งไม่เป็นภาระให้กับลูกหลาน

ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องว่าด้วย How to ให้สมองไม่เสื่อม แข้งขามีกำลัง โรคยอดฮิตทั้งหลาย อาทิ เบาหวาน ความดันสูง ไขมันเลว ไม่เข้ามากล้ำกราย ให้ทรัพย์สินที่เก็บออมไว้ยามแก่เฒ่า ต้องไหลไปอยู่ในกระเป๋าโรงพยาบาลทั้งหลาย

เฉกเช่นเดียวกับวันนี้ มนุษย์เพื่อนป้าก็ส่งข่าวที่น่าสนใจมาให้เหล่ามนุษย์ป้าเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม หรือไม่ก็วางแผนในบั้นปลายชีวิตไว้สักหน่อย   

ข่าวเขาบอกว่า ..ตำรวจญี่ปุ่นประเมิน ปีนี้จะมีชาวญี่ปุ่น 'แก่ตายโดยลำพัง' เกือบ 70,000 ชีวิต และน่าจะเพิ่มขึ้นทุกปี

ญี่ปุ่นเป็นสังคมที่มีสัดส่วนประชากรสูงอายุมากที่สุดในโลก และสิ่งที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นจึงน่าจะเป็น 'คำทำนายอนาคต' ของสังคมอื่นๆ ที่เข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุเช่นกัน

จริงๆ สังคมผู้สูงอายุมีหลายมิติให้พูดถึง แต่มิติที่คนพูดถึงน้อยกว่าเรื่องอื่นๆ ก็คือ 'ความตาย' ที่เรามักจินตนาการไม่ออกว่าความตายในสังคมผู้สูงอายุเป็นอย่างไร?

ในความเป็นจริงความตายในสังคมผู้สูงอายุคือความตายอันโดดเดี่ยว คือความตายที่แม้แต่รัฐสวัสดิการที่ดีที่สุดก็ยังไม่สามารถดูแลผู้สูงอายุจนวาระสุดท้ายได้ และถึงจะมีสามีภรรยาที่อยู่กันจนแก่เฒ่า สุดท้ายสักคนก็ต้องจากไปก่อน และอีกคนที่เหลือก็จะต้องอยู่อย่างลำพังในบ้านที่เต็มไปด้วยความทรงจำมากมาย

หากเราคิดว่าญี่ปุ่นเป็นคำทำนายของหลายสังคม ความตายในสังคมผู้สูงอายุของญี่ปุ่นก็นับว่าไม่โสภาเท่าไหร่นัก

ช่วง 3 เดือนแรกของปี 2024 กรมตำรวจญี่ปุ่นรายงานว่ามีผู้สูงอายุที่อายุกว่า 65 ปี ในญี่ปุ่น จากโลกไปอย่างโดดเดี่ยวถึงกว่า 20,000 ชีวิต ทำให้มีการประเมินร่วมกับสถิติในอดีต ได้ข้อสรุปว่าทั้งปี 2024 น่าจะมีผู้สูงอายุจากโลกไปเกือบ 80,000 รายในญี่ปุ่น

...อ่านแล้วก็ต้องถอนหายใจเล็กน้อย เพราะเราเคยซาบซึ้งกับวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ที่มีความอบอุ่น น่ารัก เป็นชนชาติที่อ่อนหวาน แต่ชีวิตจริงในวันนี้ ไม่ใช่อย่างที่้เราเคยเห็นเคยได้ยินเสียแล้ว ดังนั้น สยามเมืองยิ้มที่เคยมีครอบครัวใหญ่ดูแลกันและกันในยามแก่เฒ่า เมื่อกาลเวลาหมุนเปลี่ยน โลกก้าวหน้ามากมาย ก็ใช่ว่าสังคมไทยอย่างเราจะไม่เห็นภาพแบบผู้สูงวัยในญี่ปุ่น 

สงสัยต้องบอกว่า โชคดีที่ป้า (น่าจะ) ตายก่อน..คงไม่ทันเห็นภาพแบบนี้ แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ด้วยการดูแลตัวเองให้แก่อย่างมีคุณภาพ ดีที่สุดนะคะ.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้แล้ว..เอามาเล่าต่อ

บางวัน…เราไม่ได้อยากกินของอร่อยมากเท่าอยากกิน “ของดีต่อร่างกาย” มากกว่า เช้าวันที่เรารู้สึกว่าท้องไม่ค่อยสบาย อยากได้อะไรเบาๆ แต่ยังอิ่มท้องและดีต่อลำไส้ เครื่องดื่มอุ่นๆ สักแก้วอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุด และถ้าเครื่องดื่มแก้วนั้นทำจาก “ถั่วลูกไก่” ที่หลายคนรู้จักในชื่อถั่วชิกพี ก็ยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีก

รู้จักไหม..สปาใจ

มนุษย์ป้าเป็นคนหนึ่งนะ ที่พอทำครัวเสร็จก่อนนั่งลงกินข้าว ต้องล้างเครื่องครัว และจานทุกใบให้หมดจดไปรอบหนึ่งก่อน จากนั้นเวลากินข้าวเสร็จก็จะต้องลุกไปล้างจานทันที ก่อนที่จะทำอะไรอย่างอื่นต่อไป

ลัทธิ..บูชาความงาม!

นาทีนี้คอหนังซีรีส์ในแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ต้องควักเงินจ่ายค่าดู หากไม่เคยปีนขึ้นไปบนกำแพงจีนนั่งดูละครแนวพีเรียดเรื่อง "ล่าหยก" ก็ถือว่า out ไม่ใช่แฟนคลับซีรีส์ หรือก็น่าจะอายุไม่ถึงเกณฑ์ที่เรียกว่า วัยเกษียณ

คำตอบจาก..ครูใหญ่

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่โรงเรียนมัธยมเป่าอันในเซินเจิ้น กำลังเป็นไวรัลและซึ้งใจชาวเน็ตจีนในขณะนี้ หลังนักเรียนชั้น ม.6 ที่กำลังเครียดกับการเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย (เกาเข่า) เขียนจดหมายร้องเรียนขอให้โรงเรียน "รื้อรังนก" เพราะเสียงนกร้องรบกวนสมาธิ แต่คำตอบของครูใหญ่นั้นกลับกลายเป็นบทเรียนชีวิตที่ล้ำค่า

มาขยับร่างกายกันดีกว่า

โลกใบนี้หนอ?!? นึกๆ ไปมันก็แปลก คนที่ยังขยับได้ กลับไม่ค่อยยอมขยับ นั่งจ่อมอยู่บนเก้าอี้ บ้างก็นั่งๆ นอนๆ อยู่บนเตียง ไถมือถือ ดูทีวี ฟังวิทยุ อ่านหนังสือ ส่วนคนที่ขยับไม่ได้ ประมาณว่า ป่วยติดเตียง หรือว่าเดี้ยงโดยเหตุผลอันใดก็ตาม ก็อยากจะขยับขาขึ้นมาเดินเหลือเกิน