
น่าตื่นเต้น ยินดีแทนพ่อค้าแม่ขายในตลาดนัดสวนจตุจักรนะคะ เพราะวันนี้ บรรยากาศกลับมาคึกคัก คนเดินช็อปปิ้งกันครึกโครมอีกหน หลังจากเงียบเหงาไปนานพอสมควรจากปัญหาการท่องเที่ยวที่ถดถอย ซึ่งมีเหตุต่อเนื่องจากการระบาดของโควิด-19
สังเกตจากคนที่เดินเข้า-ออกร้านโน้นร้านนี้ และลัดเลาะไปตามซอกตามซอยต่างๆ แล้ว ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะพี่จีน ส่งภาษากันโขมงโฉงเฉง บางร้านถึงกับมีการไลฟ์สดขายของกันเลยทีเดียว
ก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะสินค้าไทย โดยเฉพาะบรรดาแฟชั่นทั้งหลาย มีดีไซน์ที่แปลกตา แถมราคาถูก เมื่อเทียบกับอัตราเงินตราของบ้านเขา ยิ่งเป็นฝรั่งมังค่าด้วยแล้ว ราคาถูกเสียยิ่งกว่าถูก
นอกจากนั้นที่ลืมไม่ได้คือ เรื่องของอาหารการกิน บ้านเรานั้นอุดมสมบูรณ์สุดๆ ด้วยราคาที่ถูกแสนถูก ซึ่งอาหารยอดนิยมอย่างผัดไทย ส้มตำ ไก่ย่าง ก็มีให้เลือกกินสนุกสนาน
เท่าที่สังเกต สินค้าประเภทที่เป็น hand made จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษค่ะ และเมื่อสังเกตมากไปยิ่งกว่านั้น ก็ให้รู้สึกหงุดหงิดใจพอประมาณ ที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้านั้นจะยินดีต้อนรับขับสู้กับลูกค้าชาวต่างชาติ มากกว่าที่จะไยดีต่อคนไทย
เรียกว่า เดินเข้าร้าน เราจะได้ยินคำทักทายเป็นภาษาต่างด้าวด้วยความสดชื่น แต่พอนางรู้ว่า คนซื้อเป็นคนไทย อาการของแต่ละนางก็จะปรับเปลี่ยนทันที ราวกับว่าลูกค้าคนไทยไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่พ่อค้าแม่ค้าต้องการ
มนุษย์ป้าเดินเข้า-ออกได้สัก 3-4 ร้านก็ต้องล่าถอย เพราะบรรยากาศที่แสนจะแห้งแล้ง และปล่อยวางจิตใจแล้วว่า ที่นี่ไม่ใช่ตลาดของมนุษย์ป้าอีกต่อไป ไม่ว่าด้วยวัย หรือด้วยการเป็นคนพูดภาษาไทยก็ตาม.
'ป้าเอง'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขำกลิ้งว่าด้วยเรื่องของอวัยวะ...ในร่างกาย
เป็นเรื่องขำๆ ที่ช่างเปรียบเปรย สะท้อนชีวิตจริงของมนุษย์ในสังคม ซึ่งอ่านแล้วก็ลองทบทวนกันหน่อยว่า เราตรงกับอวัยวะหัวข้อไหนบ้างนะคะ แต่อย่าเครียดๆ เพราะนี่เป็นเรื่องขำๆ เล่าสู่กันฟังในหมู่ชนชั้นผู้สูงวัยค่ะ
ความจริง..“เรื่องการมาหาหมอ”
ความจริง..“เรื่องการมาหาหมอ”
มรดกที่พระองค์ทิ้งไว้ให้โลก
"ข้อกำหนดกรุงเทพ" หลายคนเพิ่งเคยได้ยินคำนี้ในวันที่พระองค์จากไป แต่สำหรับผู้ต้องขังหญิงหลายแสนชีวิตทั่วโลก คำนี้คือสิ่งที่เปลี่ยนชีวิตพวกเธอมาแล้ว 15 ปี
อย่าเยอะ..เมื่อไปเที่ยวกับเพื่อน
การเลือก "เพื่อนไปเที่ยว" สำคัญพอๆ กับการเลือก "ที่เที่ยว" เพราะบางคนทำให้ทริปธรรมดากลายเป็นความทรงจำดีๆ แต่บางคนทำให้ทริปในฝันกลายเป็นฝันร้าย
ภารกิจ..คนละครึ่งพลัส
เมื่อรัฐบาลมีโครงการ "คนละครึ่งพลัส" มนุษย์ป้าสายประหยัดอย่างเราจะใช้สิทธิแบบส่งๆ ไม่ได้เด็ดขาด เพราะเงินทุกบาทต้องเกิดประโยชน์สูงสุด
เหตุผลของการกินเหล้า!
ทำไม?!? ผู้ชายถึงชอบไปดื่มกับ "เพื่อน"

