สวนป่า...กลางกรุง

ปลื้มปีติกับของขวัญปีใหม่ 2565 สุดๆ ก็คือ “สวนเบญจกิติ” สวนสาธารณะขนาดใหญ่ระดับอาเซียน บนทำเลทองถนนรัชดาภิเษก อโศก-สุขุมวิท-คลองเตย และอยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

มีคนไปเช็กอิน เดินเที่ยวและออกกำลังกายหนาแน่นกันเลยทีเดียว โดยไปกันทั้งครอบครัว เป็นกลุ่ม เป็นคู่ๆ ลูกเด็กเล็กแดง ไปจนถึงปู่ย่าตายาย

คงต้องขอบคุณโรงงานยาสูบที่ได้น้อมเกล้าฯ ถวายที่ดินบริเวณดังกล่าว เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ

เมื่อปี 2535 และต้องยกนิ้วกดไลค์ให้กับฝีมือการปรับโฉมตามแผนแม่บท ของบริษัท สถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อม อาศรมศิลป์ จำกัด เพราะเก็บความเป็นธรรมชาติไว้แทบทุกเม็ด

เบื้องหลังกว่าจะเป็นสวนที่ตอบสนองกับความต้องการอย่างแท้จริง อันไม่ใช่สวนสาธารณะที่เห็นกันทั่วไป เห็นว่า ถกเถียงกันหลายยก เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า ที่ตรงนี้คือ "ทำเลทอง"

จะมีใครสักกี่มากน้อยจะรู้ว่า ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่นี้ ทหารฝ่ายช่างและโยธาของกองทัพบกนี่แหละ กรำแดดกรำฝนทำกันอย่างตั้งอกตั้งใจ ทำให้อะไรๆ ที่มันชักช้า ติดปัญหาด้านธุรกิจ และการเมืองนั้น ถูกระเบิดทะลุออกไปจนเห็นความงดงามแบบป่าธรรมชาติของแท้ๆ ณ สวนแห่งนี้

ใครไม่เชื่อมนุษย์ป้า ก็ลองไปพิสูจน์ให้เห็นกับตานะจ๊ะ ถ้าหากใครเห็นป้าคนหนึ่งสวมหน้ากาก วิ่งเหยาะๆ อยู่คนเดียว ไม่วุ่นกับใคร ก็อย่าลืมโบกมือทักทายก็แล้วกัน.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศิลาวดี..ดีสมนาม

มีโอกาสบินในรอบ 2 ปี เมื่อสุดสัปดาห์หยุดยาวติดต่อกันหลายวัน หลังจากที่คุณโควิด-19 อาละวาด ..ปรากฏพบว่า สนามบินสุวรรณภูมิคึกคักอย่างมากมาย แม้ส่วนใหญ่ยังคงเป็นพี่น้องไทย จะเห็นฝรั่งหัวแดงก็แค่ประปราย

ลัทธิ..หยะแหยง

รู้เท่าที่ได้ยิน ได้ฟังเขาเล่ากันปากต่อปาก วิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆ นานา โดยไม่ได้ดู ไม่ได้เห็น และไม่คิดเปิดคลิปข่าวใดๆ

ปลูกต้นไม้..ปลูกธรรมะ

ในฐานะของพุทธศาสนิกชนแล้ว เชื่อมั่นได้อย่างเต็มร้อยว่าตระหนักรู้ถึงคุณค่าความสำคัญของวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ได้เป็นอย่างดีว่า คือวันวิสาขบูชา

มูลนิธิวชิรพยาบาล

มีโอกาสนำ "เงินบุญ" จากน้ำใจของญาติมิตรไปบริจาคให้กับโรงพยาบาลวชิรพยาบาล เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทั้งนี้เป็นไปตามวัตถุประสงค์เพื่อสมทบทุนช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ที่ได้เข้าไปใช้บริการ ณ สถานพยาบาลแห่งนี้

การให้..โอกาส!!

ขับรถกลับบ้าน ต้องใช้ทางด่วนเป็นกิจวัตร เพราะช่วงหน้าแล้งนี้ ถนนหลายสาย "ด้านล่าง" มักจะมีการทุบๆ รื้อๆ แล้วผลกระทบก็คือ พื้นที่ถนนหายไป ตามด้วยอาการข้างเคียงที่ไม่พึงปรารถนานั่นคือ รถติดตอน 5 ทุ่มเที่ยงคืน

มากไปน้อยไป..ก็ไม่ดี

ความพอดี..ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่เอาเข้าจริงกลับกลายเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงอาหารสุขภาพทั้งหลาย เพราะ "ความเชื่อ" และการบอกต่อๆ กันนั้น ทรงอิทธิพลมากถึงมากที่สุด