
กลายเป็นถนนทำเลทองสมชื่อแล้วในยามนี้ สำหรับถนนบรรทัดทอง ในเขตปทุมวัน ที่ขนานกับถนนสวนหลวงและสามย่าน
ใครที่ไม่ได้เฉียดไปในระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมาล่ะก็ ขอชวนเชิญให้ไปเยือนใหม่อีกสักครั้ง แล้วจะรู้สึกตืนตื่นตาตื่นใจ ว่า นี่มันถนนเยาวราชหรือบรรทัดทองกันแน่
เรียกว่าตามซอกตามมุม มีร้านค้าขายของอร่อยเยอะแยะไปหมด ที่สำคัญคือ แทบทุกร้านมีคนเข้าคิวรอยาวเหยียด
ทำให้มนุษย์ป้ารู้สึกทึ่งสุดๆ เพราะตอนเด็กๆ เคยอาศัยอยู่ในแถบนั้น สองฟากถนนบรรทัดทองส่วนมากจะเป็นร้านค้าอะไหล่ หรือไม่ก็เป็นเหมือนสาขาย่อยๆของเซียงกง สลับไปกับร้านขายเสื้อผ้ากีฬา ร้านปรินต์เสื้อ อิงค์เจ็ต รับทำไวนิล โปสเตอร์ อะไรเทือกนั้น
จะมีร้านอาหารอร่อยขึ้นชื่อ ก็เป็นแค่ตึกแถวห้องเดียว ซึ่งเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวบ้าง ข้าวมันไก่บ้าง ซึ่งแต่ละร้าน ในช่วงก่อนโควิดระบาดก็จะบอกว่า เตรียมปิดร้านในเร็วๆ นี้ เพราะอายุอานามก็มากแล้ว ลูกหลานส่วนใหญ่ก็มีงานทำเป็นหลักเป็นฐานไม่สนใจที่จะรับช่วงต่อค้าขายอาหารที่เป็นงานหนัก
แต่หลังโควิดนี่สิ อะไรๆ มันก็เปลี่ยนไป ลูกหลานที่เคยคิดว่าไม่เอาแล้วกับอาชีพเก่าๆ ของพ่อแม่ปู่ย่าตายาย กลับหวนคืนสู่สามัญ เลือกที่จะใช้ตึกแถวดั้งเดิมของบรรพบุรุษในการปรับรูปแบบแล้วเปิดร้านที่เอาใจวัยรุ่นกันอย่างคึกคัก
เมื่อเจนใหม่ลงมือทำต่อยอดในสิ่งที่รุ่นพ่อแม่ทำ วิธีคิดวิธีทำแตกต่างเข้ากับยุคดิจิทัล วันนี้ บนถนนบรรทัดทองจึงเป็นจุดเช็กอินที่น่าสนใจอย่างมาก ขนาดมนุษย์ป้าไปอยู่แถวนั้น ยังให้รู้สึกว่า อยู่ผิดที่ผิดทางแล้วกระมัง
อย่างไรก็ตาม เราก็ยังฝ่าฟันเข้าไปถึงร้านอาหารเก่าแก่ที่เรากินเมื่อตอนเป็นเด็กบนถนนสวนหลวงได้ ซึ่งเจ้าของร้านก็ยิ้มแย้มแจ่มใส บอกว่า เดี๋ยวนี้เพื่อนบ้านเยอะมาก คึกคัก ชวนวุ่นวาย แม้จะเป็นคนต่างวัย เพราะเจ้าของร้านอายุ 70 ปีขึ้นแล้วทั้งนั้น แต่อาแปะอาม่า ก็รู้สึกว่า คนเยอะดีกว่าเหงาแน่นอน
ไม่ไปก็ไม่รู้ ลองไปดูก็จะเห็นว่า อีกหน่อยเยาวราชอาจจะหงอยนะจ๊ะ.
"ป้าเอง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขำกลิ้งว่าด้วยเรื่องของอวัยวะ...ในร่างกาย
เป็นเรื่องขำๆ ที่ช่างเปรียบเปรย สะท้อนชีวิตจริงของมนุษย์ในสังคม ซึ่งอ่านแล้วก็ลองทบทวนกันหน่อยว่า เราตรงกับอวัยวะหัวข้อไหนบ้างนะคะ แต่อย่าเครียดๆ เพราะนี่เป็นเรื่องขำๆ เล่าสู่กันฟังในหมู่ชนชั้นผู้สูงวัยค่ะ
ความจริง..“เรื่องการมาหาหมอ”
ความจริง..“เรื่องการมาหาหมอ”
มรดกที่พระองค์ทิ้งไว้ให้โลก
"ข้อกำหนดกรุงเทพ" หลายคนเพิ่งเคยได้ยินคำนี้ในวันที่พระองค์จากไป แต่สำหรับผู้ต้องขังหญิงหลายแสนชีวิตทั่วโลก คำนี้คือสิ่งที่เปลี่ยนชีวิตพวกเธอมาแล้ว 15 ปี
อย่าเยอะ..เมื่อไปเที่ยวกับเพื่อน
การเลือก "เพื่อนไปเที่ยว" สำคัญพอๆ กับการเลือก "ที่เที่ยว" เพราะบางคนทำให้ทริปธรรมดากลายเป็นความทรงจำดีๆ แต่บางคนทำให้ทริปในฝันกลายเป็นฝันร้าย
ภารกิจ..คนละครึ่งพลัส
เมื่อรัฐบาลมีโครงการ "คนละครึ่งพลัส" มนุษย์ป้าสายประหยัดอย่างเราจะใช้สิทธิแบบส่งๆ ไม่ได้เด็ดขาด เพราะเงินทุกบาทต้องเกิดประโยชน์สูงสุด
เหตุผลของการกินเหล้า!
ทำไม?!? ผู้ชายถึงชอบไปดื่มกับ "เพื่อน"

