คอนเทนต์...คนวัยตกกระ

เมื่อใกล้จะหมดเวลาไปอีกปี ถือเป็นวัฒนธรรมตามปกติกับช่วงเวลานี้ที่เพื่อนสนิทมิตรสหายจะนัดกันไปกินข้าวกันสักมื้อเป็นการส่งท้ายปี หรือไม่ก็เพื่อฉลองต้อนรับปีใหม่

บางกลุ่มบางแก๊งก็ต้องพกพาของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ไปแจกจ่ายกัน หรือไม่ก็มีการนัดแนะให้ซื้อสิ่งของมาจับสลากกันให้เป็นที่ครึกครื้นสนุกสนานเฮฮา รำลึกย้อนหลังไปในวัยที่ยังนุ่งกระโปรงจีบรอบตัวผูกคอซอง

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ระหว่างการเมาธ์แหลกแจกของที่ระลึกกันสะบัดนั้น ประเด็น หรือคอนเทนต์ (ตามภาษายุคดิจิทัล)

ที่คนวัยตกกระ 60 up จะพูดกันคงหนีไม่พ้น ..ไม่สบาย เป็นอะไร?? หมอคนไหนเก่ง?? โรงพยาบาลไหนดี?? ...สอดคล้องกับที่เราท่องจำในวิชาสุขศึกษามาแต่เล็กแต่น้อยว่า วัยใกล้เกษียณเป็นวัยของการบริโภคอาหารเพื่อซ่อมแซมสุขภาพส่วนที่สึกหรอ ไม่ใช่เพื่อความเอร็ดอร่อย หรือเพื่อการเจริญเติบโต การพัฒนาของร่างกายอีกต่อไป

ด้วยคอนเทนต์ของสุขภาพนี่แหละ ทำให้มนุษย์ป้ามีความรู้เพิ่มเติมว่า มีโครงการ Cancer Anywhere มะเร็งรักษาได้ทุกที่ ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เปิดให้คนไข้มะเร็งสิทธิบัตรทอง สามารถเลือกเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งกับสถานพยาบาลในเขตพื้นที่การให้บริการสุขภาพได้ โดยไม่ต้องมีใบส่งตัว ทำให้ผู้ป่วยด้วยโรคร้ายนี้ บรรเทาความกังวลในเรื่องค่าใช้จ่ายลงได้เยอะเลย ที่สำคัญได้หมอเฉพาะทางที่มีประสิทธิภาพ

นอกจากนั้น ยังทำให้ได้รับรู้ว่า มีมากมายหลายสถานที่มีบริการดูแลเยียวยา ฟื้นฟู สุขภาพของคนวัยแก่ชราให้เลือกเยอะแยะไปหมด โดยไม่ต้องมานั่งเครียดว่า จะไปสร้างภาระหรือปัญหาให้กับลูกหลานหรือไม่

คงต้องสรุปว่า คนไม่ป่วย หรือคนที่ไม่ได้มีคนข้างตัวเจ็บไข้ได้ป่วยเข้า-ออกโรงพยาบาลเป็นนิจศีลนั้น คงไม่มีประสบการณ์ตรงแบบเพื่อนบางคนที่เวลาที่เหลืออยู่ฝากไว้ในมือหมอ

เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว ช่วงปลายปีแบบนี้ จึงขอปลุกให้วัยตกกระตั้งปณิธานนะคะ ว่าเราจะดูแลสุขภาพร่างกายของเราให้ดีที่สุด เท่าที่จะกระทำได้

แรงบันดาลใจว่า เราจะได้กินข้าวกับเพื่อนอีกในปีต่อไปนั้น แปะไว้หน้าประตูตู้เย็นเลย ..ดีไหมคะ.

"ป้าเอง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟังเพลงยืดอายุสมอง เรื่องง่ายๆที่ทำได้ทุกวัน

ถ้าพูดถึงการดูแลสมอง หลายคนอาจนึกถึงการกินอาหารเสริม ออกกำลังกาย หรือฝึกสมองด้วยเกมต่างๆ แต่จริงๆ แล้วมีอีกวิธีที่ง่ายกว่านั้นมาก แถมไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม นั่นคือ “การฟังเพลง” โดยเฉพาะเพลงที่เราชอบและคุ้นเคย

เด็กวันนี้..อยู่ยากจริง?!?

กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า พฤติกรรมการบูลลี่มีแนวโน้มรุนแรงและหลากหลายรูปแบบมากขึ้น

เสียงสะท้อนจากแม่ผู้สูญเสีย

การสูญเสียลูกไม่ใช่แค่ความเศร้าส่วนตัว แต่มันคือบาดแผลที่สังคมมักมองไม่เห็นและไม่เข้าใจ โดยเฉพาะเมื่อการสูญเสียกลายเป็นเรื่องราวที่อยู่ในความสนใจของคนในสังคม!

จำเขามาเล่าให้ฟัง : เมื่อเราอายุ 80 ปี

เมื่อฉันอายุย่างเข้า 80 ปี สิ่งแรกที่ต้องยอมรับให้ได้ก่อนคือ โลกไม่ได้หมุนช้าลงเพื่อรอเราเลยแม้แต่นิดเดียว ตรงกันข้าม มันหมุนเร็วกว่าเดิมเสียอีก เพราะเดี๋ยวนี้เด็กอนุบาลยังมี iPad

เครียดนัก..มักแก่เร็ว

“ทำไมบางคนอายุเท่ากัน…แต่ดูแก่กว่ากัน 10 ปี” ช่วงหนึ่ง…หมอในฐานะศัลยแพทย์ตกแต่งเคยสงสัยว่า ทำไมคนอายุ 50 ปีเหมือนกัน บางคนดูเหมือนอายุ 40 แต่บางคนกลับดูเหมือน 60 ทั้งที่เกิดปีเดียวกันแท้ๆ

บริหารกระเป๋าเงิน...ฝ่าวิกฤตโลกไม่แน่นอน

โลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ทั้งเศรษฐกิจที่ผันผวน เงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับสูง ความขัดแย้งระหว่างประเทศ ภัยธรรมชาติ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่รวดเร็ว สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อค่าครองชีพและมูลค่าของเงินออม โดยเฉพาะคนวัยเกษียณที่ไม่มีรายได้ประจำเหมือนในช่วงวัยทำงาน