
เนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมายุเท่าพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ได้จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติในระหว่างวันที่ 13-20 มกราคม 2568
งานนี้เรียกว่า "พิธีสมมงคล" คือ พิธีที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติและแสดงความเคารพต่อพระมหากษัตริย์หรือพระราชวงศ์ในโอกาสสำคัญ เช่น วันพระราชสมภพ หรือโอกาสพิเศษที่เกี่ยวข้องกับพระราชวงศ์ พิธีนี้มักจะมีการทำบุญ สวดมนต์ บำเพ็ญกุศล หรือการแสดงความเคารพในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เกิดสิริมงคลแก่ผู้ร่วมพิธีและเฉลิมพระเกียรติพระมหากษัตริย์หรือพระราชวงศ์ในโอกาสดังกล่าว
ที่วัดโพธิ์ หรือวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามนั้น ร่วมจัดงานสมมงคลเฉลิมพระเกียรติฯ ขึ้นประกอบด้วยพิธีบำเพ็ญกุศลต่างๆ เช่น พิธีแห่ไม้ค้ำโพธิ์ การสืบพระชะตาหลวง และพิธีจุดผางประทีป รวมถึงการแสดงศิลปวัฒนธรรม การสาธิตภูมิปัญญา และการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านและผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น สินค้า OTOP และสินค้าจากโครงการเศรษฐกิจพอเพียง การจัดงานยังมีการแสดงแสงสีเสียงและการจัดกิจกรรมหลากหลายเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สิ่งหนึ่งที่พบเห็นภายในงานนี้คือ ภาพของนักท่องเที่ยวที่สนุกสนานกับการกินอาหารไทย และเดินช็อปปิ้งสินค้าชุมชนกันอย่างสนุกสนาน รวมทั้งการได้ชมศิลปกรรมต่างๆ ที่มาโชว์กันอย่างคึกคักด้วย
แต่สำหรับมนุษย์ป้าแล้ว สิ่งที่เตะตาที่สุดก็เห็นจะเป็น "ยักษ์" และรูปปั้นหินรอบวัดโพธิ์ค่ะ เพราะหน้าตาผ่องพรรณ สะอาดสะอ้าน แตกต่างจากเดิมแบบเห็นได้ชัดเจนทีเดียว นอกจากนั้นยังเห็นเจ้าหน้าที่ในวัดกำลังขัดสีฉวีวรรณรูปปั้นหินน้องหมู น้องควายกันอย่างขะมักเขม้นด้วย
หากมนุษย์ป้าไม่ได้เพิ่งไปเยี่ยมเยือนทักทายยักษ์วัดโพธิ์เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ก็คงไม่รู้สึกหรอกว่า พี่ยักษ์หล่อขึ้นเป็นกอง!! หน้าผากนี่ ขาวส่งออร่ามาแต่ไกล
ด้วยความสงสัยจึงสืบเสาะถามดู ก็ได้ความว่า พี่ยักษ์ไม่ค่อยได้อาบน้ำบ่อยหรอกนะคะ เพราะการไปวุ่นวายกับพี่เขาบ่อยๆ จะทำให้พี่เขาสึกหรอได้ ดังนั้น นานทีปีหน หรือสองหนนี่แหละ พี่ยักษ์จึงจะได้อาบน้ำกับเขาสักที
บอกเลยว่า ตอนนี้พี่ยักษ์ดูดีมากค่ะ.
"ป้าเอง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มนุษย์ป้าบ้าพลังเช็กอินที่สวนลุมฯ!!
กระแสฮอตฮิตติดเทรนด์ในโลกโซเชียลยามนี้ เห็นทีจะไม่พ้นการออกไปเต้น-เต้น-เต้นกันที่สวนลุมพินี สวนสาธารณะใจกลาง กทม.
รู้แล้ว..เอามาเล่าต่อ
บางวัน…เราไม่ได้อยากกินของอร่อยมากเท่าอยากกิน “ของดีต่อร่างกาย” มากกว่า เช้าวันที่เรารู้สึกว่าท้องไม่ค่อยสบาย อยากได้อะไรเบาๆ แต่ยังอิ่มท้องและดีต่อลำไส้ เครื่องดื่มอุ่นๆ สักแก้วอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุด และถ้าเครื่องดื่มแก้วนั้นทำจาก “ถั่วลูกไก่” ที่หลายคนรู้จักในชื่อถั่วชิกพี ก็ยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีก
รู้จักไหม..สปาใจ
มนุษย์ป้าเป็นคนหนึ่งนะ ที่พอทำครัวเสร็จก่อนนั่งลงกินข้าว ต้องล้างเครื่องครัว และจานทุกใบให้หมดจดไปรอบหนึ่งก่อน จากนั้นเวลากินข้าวเสร็จก็จะต้องลุกไปล้างจานทันที ก่อนที่จะทำอะไรอย่างอื่นต่อไป
ลัทธิ..บูชาความงาม!
นาทีนี้คอหนังซีรีส์ในแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ต้องควักเงินจ่ายค่าดู หากไม่เคยปีนขึ้นไปบนกำแพงจีนนั่งดูละครแนวพีเรียดเรื่อง "ล่าหยก" ก็ถือว่า out ไม่ใช่แฟนคลับซีรีส์ หรือก็น่าจะอายุไม่ถึงเกณฑ์ที่เรียกว่า วัยเกษียณ
คำตอบจาก..ครูใหญ่
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่โรงเรียนมัธยมเป่าอันในเซินเจิ้น กำลังเป็นไวรัลและซึ้งใจชาวเน็ตจีนในขณะนี้ หลังนักเรียนชั้น ม.6 ที่กำลังเครียดกับการเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย (เกาเข่า) เขียนจดหมายร้องเรียนขอให้โรงเรียน "รื้อรังนก" เพราะเสียงนกร้องรบกวนสมาธิ แต่คำตอบของครูใหญ่นั้นกลับกลายเป็นบทเรียนชีวิตที่ล้ำค่า
มาขยับร่างกายกันดีกว่า
โลกใบนี้หนอ?!? นึกๆ ไปมันก็แปลก คนที่ยังขยับได้ กลับไม่ค่อยยอมขยับ นั่งจ่อมอยู่บนเก้าอี้ บ้างก็นั่งๆ นอนๆ อยู่บนเตียง ไถมือถือ ดูทีวี ฟังวิทยุ อ่านหนังสือ ส่วนคนที่ขยับไม่ได้ ประมาณว่า ป่วยติดเตียง หรือว่าเดี้ยงโดยเหตุผลอันใดก็ตาม ก็อยากจะขยับขาขึ้นมาเดินเหลือเกิน

