
เพราะอยากรู้อยากเห็นว่า "ปิดตา" แล้วดูละครมันยังไงกันนะ?!? มนุษย์ป้าเลยชักชวนเพื่อนฝูงซื้อบัตรละครเวทีปิดตาเรื่อง “แสงแรก” จัดโดยมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนัยว่าเป็นรอบปฐมทัศน์
ยอมรับว่า ตื่นตาตื่นใจได้อรรถรสการดูละครเวที อย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อนเลย เพราะผู้จัดละคร มีกฎกติกามารยาทว่า ทุกคนต้องใส่ที่ปิดตา
เสมือนหนึ่งเป็นการจำลองให้เราได้สัมผัสโลกของคนมองไม่เห็นว่า เขารู้สึกอย่างไร และเขาต้องใช้ชีวิตประจำวันอย่างไรกันบ้าง
แค่หลับตา จะพบเจอโลกอีกใบ ที่สวยงามและสดใส ลองมองด้วยใจ ไม่จำเป็นต้องใช้สายตา เพราะบางสิ่งที่เรามองเห็นตรงหน้า จะบังความล้ำค่า ที่มีอยู่ข้างใน
มันคือสาระที่ผู้จัดละคร ต้องการบอกกับคนตาดีอย่างเราว่า คนตาบอดไม่ได้ต้องการให้ใครมาสงสาร แต่เขาต้องการ "โอกาส" จากสังคม ว่า เขามีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์เท่าๆ กับทุกคน สามารถมีความฝัน และมีความทะเยอทะยานที่อยากจะสัมผัสโลกทั้งใบในรูปแบบของเขาเอง
อยากให้คนตาดีได้ลองเข้าไปร่วมโครงการปิดตา เปิดใจ Open Mind Together ฉลองครอบรอบ 86 ปี มูลนิธิช่วยคนตาบอดฯ กับละครเวทีปิดตาเรื่อง “แสงแรก” นี้่ค่ะ แว่วว่า ในเดือน พ.ย.ศกนี้ ก็จะมีการเปิดแสดงให้ดูกันอย่างเต็มสตรีม ที่สำคัญ รายได้ทั้งหมดก็ส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมของมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ นะคะ.
"ป้าเอง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ใช่เวลา..จับผิด!!
ความทุกข์ของคนที่จังหวัดสงขลา ไม่ว่าจะมากจะน้อยแล้วแต่เขตอำเภอ และพื้นที่แต่ละแห่ง ล้วนไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร เพราะชีวิตประจำวันที่เคยเดินทางสัญจร ไปไหนมาไหนตามอำเภอใจนั้น ถูกจำกัดโดยปริยาย ซึ่งหมายความว่า ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า
“น้ำใจของคนไทย" ความงดงามที่ทำให้สังคมน่าอยู่
ประโยคนี้ใครไม่เห็นด้วย..ยกมือขึ้น!! ถ้าใครยังมองไม่เห็น แค่หรี่ตาข้างเดียวก็ได้ แล้วมองเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ในช่วงนี้ รับรองว่าจะเห็นแจ่มแจ้งถึงพลังแห่งความช่วยเหลือจากทุกทิศทางหลั่งไหลไปไม่ขาดสาย
ความเป็น..จีน..ที่เปลี่ยนไป
เวลาที่คิดจะไปเที่ยวเมืองจีน สิ่งแรกที่คิดถึงจนเป็นความกังวลของมนุษย์ป้าเอง เห็นจะไม่พ้นเรื่องของ "ห้องสุขา" ที่เรียกขานตามภาษาถิ่นของเขาว่า "สีโส่วเจียน" เพราะเอกลักษณ์อันไม่อาจลืมเลือนของที่นั่นคือ ความสะอาดที่ยากจะหาเจอ
60อัป..ใครทำได้ก็ทำไป
ประเด็นขยายอายุเกษียณจาก 60 เป็น 65 ปี กำลังเป็นเรื่องฮอตในสังคมไทยอยู่ตอนนี้
เรื่องของ..มิวเซียม
เมื่อเดือนที่แล้วมีโอกาสไปเที่ยวมิวเซียม ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียค่ะ ได้ความรู้และอรรถรสของการชมสถานที่สำคัญและน่าจดจำ ไม่ว่าจะเป็น Kunsthistorisches Museum Wien (พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะเวียนนา) ที่ได้ชื่อว่าสะสมสมบัติของชาติไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง หรือจะเป็นร้านกาแฟที่้ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง
เรื่องตลกเรื่องนี้ได้ที่หนึ่งของโลก
ในงานปาร์ตี้รวมดารา มีคุณลุงแก่ๆ ท่านหนึ่งขึ้นเวทีมาด้วยไม้เท้า แล้วก็นั่งลงที่เก้าอี้ พิธีกรถามว่า "คุณลุงยังไปหาหมอบ่อยๆ อยู่ไหมครับ?"

