
สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างไทยและกัมพูชาที่บริเวณช่องบก จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนที่ยังไม่มีการปักปันเขตแดนอย่างเป็นทางการ ได้กลับมาเป็นประเด็นร้อนอีกครั้ง หลังจากเกิดเหตุปะทะระหว่างทหารทั้งสองฝ่ายเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2568 โดยทั้งสองประเทศต่างอ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่ดังกล่าว และมีการกล่าวหากันว่าอีกฝ่ายล้ำแดน
จากบริบทนี้ เราจึงได้ยินได้เห็นโลกโซเชียลบริภาษ "ผู้นำ" ประเทศเพื่อนบ้านกันอย่างเมามันส์ จนมนุษย์ป้าออกจะเป็นกังวลว่า เส้นเลือดในสมองของบางคนอาจจะแตกโพละ! นะ ทั้งๆที่
สามารถนั่งดูเรื่องนี้อยู่ห่างๆ อย่างมีสติ แล้วจะมองเห็นมุมที่แตกต่าง นั่นคือ การเล่นปาหี่ของใครบางคน เพื่อยกตนข่มท่าน...ก็เท่านั้น
ฉะนั้น อยากจะกระตุกเตือนว่า การแสดงออกถึงความรักชาติในสถานการณ์นี้ควรเป็นไปอย่างมีสติและสร้างสรรค์ โดยสนับสนุนการแก้ไขปัญหาผ่านช่องทางที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงการกระทำหรือวาจาที่อาจยั่วยุให้เกิดความขัดแย้งเพิ่มเติม มิเช่นนั้นแล้ว เราอาจจะตกอยู่ในหลุมลับ-ลวง-พราง ได้
แน่นอน การรักชาติไม่ใช่สิ่งผิด แต่เมื่อมันมากเกินไปจนกลายเป็น “คลั่งชาติ” ก็อาจนำไปสู่ปัญหาใหญ่ทั้งในและนอกประเทศ
การรักชาติ "อย่างพอดี" หมายถึง :ห่วงใยบ้านเมือง และอยากเห็นประเทศดีขึ้น พร้อมฟังข้อเท็จจริง แม้บางอย่างจะกระทบความรู้สึกเคารพเพื่อนมนุษย์ต่างเชื้อชาติ ไม่ดูหมิ่นชาติอื่นเพียงเพราะรักชาติของตน
รักชาติที่แท้ ไม่ใช่การยกย่องทุกอย่างของชาติแบบไร้เหตุผล แต่คือการอยากให้ชาติพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน
เรียกว่า รักชาติแบบงมงาย จะกลายเป็นเครื่องมือของคนเอาชาติไปปั่นให้เราคลั่งแบบผิดๆ "ป้าเอง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คิด...ก่อนอวด!!
เมื่อก้าวเข้าสู่วัยเกษียณ หลายคนอาจค้นพบว่า สิ่งที่เคยภาคภูมิใจมาตลอดชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเงินทอง ตำแหน่งหน้าที่ บ้านหลังใหญ่ หรือรถคันหรู ล้วนเป็นเพียงสิ่งที่เราครอบครองได้เพียงชั่วคราว
ขำกลิ้งว่าด้วยเรื่องของอวัยวะ...ในร่างกาย
เป็นเรื่องขำๆ ที่ช่างเปรียบเปรย สะท้อนชีวิตจริงของมนุษย์ในสังคม ซึ่งอ่านแล้วก็ลองทบทวนกันหน่อยว่า เราตรงกับอวัยวะหัวข้อไหนบ้างนะคะ แต่อย่าเครียดๆ เพราะนี่เป็นเรื่องขำๆ เล่าสู่กันฟังในหมู่ชนชั้นผู้สูงวัยค่ะ
ความจริง..“เรื่องการมาหาหมอ”
ความจริง..“เรื่องการมาหาหมอ”
มรดกที่พระองค์ทิ้งไว้ให้โลก
"ข้อกำหนดกรุงเทพ" หลายคนเพิ่งเคยได้ยินคำนี้ในวันที่พระองค์จากไป แต่สำหรับผู้ต้องขังหญิงหลายแสนชีวิตทั่วโลก คำนี้คือสิ่งที่เปลี่ยนชีวิตพวกเธอมาแล้ว 15 ปี
อย่าเยอะ..เมื่อไปเที่ยวกับเพื่อน
การเลือก "เพื่อนไปเที่ยว" สำคัญพอๆ กับการเลือก "ที่เที่ยว" เพราะบางคนทำให้ทริปธรรมดากลายเป็นความทรงจำดีๆ แต่บางคนทำให้ทริปในฝันกลายเป็นฝันร้าย
ภารกิจ..คนละครึ่งพลัส
เมื่อรัฐบาลมีโครงการ "คนละครึ่งพลัส" มนุษย์ป้าสายประหยัดอย่างเราจะใช้สิทธิแบบส่งๆ ไม่ได้เด็ดขาด เพราะเงินทุกบาทต้องเกิดประโยชน์สูงสุด

