
คุณเพื่อนๆ ส่งมาให้อ่าน แม้ว่าออกจะสายเกินไปสำหรับคนเลยเลข 6 มาครึ่งทางก็ตาม แต่ข้อคิดนี้ก็สามารถส่งต่อให้รุ่นน้องที่กำลังจะเกษียณ หรือว่าลูกหลานเหลนโหลนภายหน้า..ได้ค่ะ
มีหลายข้อเลยนะคะ แต่มนุษย์ป้าขอเลือกที่คิดว่าโดนใจ เริ่มจาก "เก็บเงินให้เหมือนซามูไรเก็บดาบ" นั่นคือใช้เมื่อจำเป็น แต่พกไว้เสมอ คนญี่ปุ่นมักมีเงินสำรองฉุกเฉิน ไม่ใช้เงินเพราะอยาก แต่ใช้เมื่อจำเป็นจริงๆ
"ใช้ของเหมือนเป็นของวิเศษ" แก้วใบเดียวใช้เป็นปี ผ้าขนหนูผืนเดียวใช้จนขาด เขาให้ค่ากับของที่มี ไม่ซื้อใหม่ง่ายๆ "กินข้าวบ้านยังไงก็อร่อยกว่า" คนญี่ปุ่นชอบทำกับข้าวกินเอง เพราะประหยัด สุขภาพดี และอบอุ่นใจ "อยู่แบบเรียบง่ายคือความหรูหราอย่างแท้จริง" มินิมอลไม่ใช่แฟชั่น แต่คือวิธีคิดที่ทำให้ชีวิตมีพื้นที่
"งานคืองาน ไม่ปนกับชีวิตส่วนตัว" ทำงานเต็มที่ พักเต็มที่ มีเวลาให้ครอบครัวและตัวเอง "สุขจากของเล็กๆ ไม่ใช่จากของแพง" ชาเขียวร้อนๆ หนังสือดีๆ หรือเสียงฝนตก คือความสุขแบบญี่ปุ่น "ไม่โอ้อวด เพราะสิ่งที่มีค่าที่สุดมักมองไม่เห็น" ไม่ต้องโพสต์ ไม่ต้องโชว์ แต่คุณภาพชีวิตดีจริง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“Kevin Protocol”
ชื่อของเขาคือเควิน อายุสิบเจ็ดปี ทำงานอยู่ที่ช่องไดรฟ์ทรูของแมคโดนัลด์บนถนนรูท 9 งานค่าแรงขั้นต่ำ รับออร์เดอร์ ส่งถุงอาหาร เช็ดเคาน์เตอร์ในช่วงที่ลูกค้าบางตา
หมวก..มีความหมายมากกว่าที่คุณคิด
หมวกเป็นของใช้ธรรมดาที่หลายคนมีติดบ้าน บางใบถูกแขวนไว้เฉยๆ บางใบใส่เวลาแดดแรง หรือวันที่ไม่อยากจัดทรงผม บางใบก็เอาไว้ใส่อวดโฉมเช็กอินตามสถานที่ต่างๆ ให้ดูชิกๆ โดยเฉพาะในวันที่อายุมากขึ้น เส้นผมก็มักจะบางลงไปตามกาลเวลา
กูรู้!!ที่กลายเป็นกูรู?!?
โลกโซเชียลเหมือนเวทีเปิดกว้างสุดๆ ที่ใครมีสมาร์ทโฟนดีๆ กล้องสวยๆ แล้วพูดเก่งหน่อย ก็กลายเป็น "กูรู" ได้ในช่วงข้ามคืนก็มี
ห่วง..หวงประเทศไทย
ยิ่งใกล้วันหย่อนบัตรเลือกตั้ง ไม่เพียงสนามการเมืองเรื่องหาเสียงจะเข้มข้น ดุเดือด คึกคักมากยิ่งขึ้นเป็นเงาตามตัวเท่านั้น แม้แต่ในโลกสังคมโซเชียลก็มีการแชร์การโพสต์และการคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์กันอุตลุด
สังคมเร่งรีบทำให้คนเห็นแก่ตัว!?!
นานๆ ที..ที่จะเดินเข้าห้างกลางใจเมืองย่านสยามสแควร์ ตื่นตาตื่นใจกับความแปลกใหม่ของสถานที่ ถือเป็นเรื่องปกติวิสัยของคนวัยเกษียณ แต่ที่รู้สึกมากกว่า คือ แปลกใจที่คนรุ่นใหม่ ทำไมไม่ใส่ใจที่จะแสดงความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ให้กับคนที่่อ่อนแอ หรือมีปัญหาด้านสุขภาพ ช่วยตัวเองได้ค่อนข้างลำบาก
มีแต่ "สุขภาพ" เท่านั้นที่เป็นของเรา
ข้อคิดจากมหาเศรษฐีของจีน "แจ็ก หม่า" ที่น่าคิดที่สุด นั่นคือ • หากชีวิตเรา ถือเงินทองเป็นจุดมุ่งหมาย ชีวิตนั้นมีแต่ความยากลำบาก

