แก่แล้วไม่แก่เลย

ใครว่าพออายุมากขึ้นต้องยอมแก่ ยอมเหี่ยว ยอมโทรมไปตามวัย? จริงๆ แล้วความ “แก่” นี่แปลว่า เราเก่งที่สามารถประคองตัวได้จนทุกวันนี้ ..จริงไหม??

ไม่ใช่เรื่องที่จะอยากแก่ แล้วก็จะแก่ได้ทันที ต้องบ่มเพาะเวลาอย่างน้อยก็ 50-60 ปีเลยทีเดียว ดังนั้น เราจะยอมแก่แล้วแก่เลยไม่ได้นะคะ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับตัวเรา หรือว่ากันง่ายๆ มันอยู่ที่พฤติกรรมและวิธีดูแลตัวเองต่างหาก ไม่ว่าคุณจะยุ่งแค่ไหน ลองปรับนิด เติมหน่อย ชีวิตก็สดใสได้ง่ายๆ

เริ่มจากเรื่องเล็กๆ อย่างการดื่มชาและกาแฟ หลายคนติดหวาน ติดมัน ชอบใส่นมจนกลายเป็นชาไข่มุกในร่างชาร้อน ถ้าอยากสุขภาพดี ลองเปลี่ยนนมเป็นน้ำมะนาว หรือดื่มแบบใสๆ จะได้เบากว่าเดิม ส่วนกาแฟ ดื่มไม่เกินวันละสองแก้วก็พอ แล้วถ้าตัดใจเลิกได้เลยยิ่งดี

น้ำดื่มก็สำคัญ กลางวันดื่มให้มากเพื่อเติมพลัง แต่กลางคืนอย่าเยอะเกิน เดี๋ยวต้องลุกเข้าห้องน้ำทั้งคืนไม่ได้นอนสบาย ที่สำคัญ เมื่ออายุมากขึ้นควรเลิกดื่มน้ำเย็น หันมาเลือกน้ำอุณหภูมิห้องแทน จะได้ไม่กระทบระบบย่อยอาหาร

เรื่องอาหารก็ควรปรับใหม่ ลดของมัน ของหวาน เกลือ น้ำตาล เนื้อแปรรูป เนื้อแดงย่าง และพวกนมกับแป้งลงไปบ้าง แล้วเลือกกินผัก ผลไม้ ธัญพืชแทน รับรองร่างกายเบาสบายขึ้นเยอะ ที่สำคัญตอนเย็นอย่ากินมื้อหนัก หลัง 5–6 โมงเย็นไปแล้วควรเบาๆ หรือหยุดเลยก็ได้

ส่วนเรื่องนอน ใครที่ชอบนอนดึกขอบอกเลยว่าพลาดสุดๆ เวลานอนที่ดีที่สุดคือ 4 ทุ่มถึงตี 6 และควรนอนให้ครบอย่างน้อย 8 ชั่วโมงเต็มๆ เพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเอง ส่วนกลางวันถ้างีบได้สักชั่วโมงครึ่งก่อนบ่ายสาม ก็ช่วยรีเฟรชสมอง ลดเครียด ดูอ่อนกว่าวัยได้อีก

เคล็ดลับเล็กๆ ที่หลายคนไม่เคยรู้ เช่น การใช้มือถือ ถ้าแบตเหลือ 1 ขีดอย่าเพิ่งโทร เพราะรังสีมันแรงกว่าปกติหลายเท่า และเวลารับสาย ใช้หูซ้ายดีกว่า หูขวาใกล้สมองมากเกินไป แนะนำที่สุดคือใช้หูฟังปลอดภัยกว่าเยอะ

นอกจากการดูแลร่างกายแล้ว ใจเราก็สำคัญไม่แพ้กัน อย่ามัวนับเลขอายุ อย่าจมกับอดีต อย่ากังวลกับเรื่องไร้สาระ ความอ่อนเยาว์ที่แท้จริงอยู่ที่หัวใจค่ะ ยิ่งเรามีเพื่อนแท้ ครอบครัวที่รัก ความคิดบวก และบ้านที่อบอุ่น ยิ่งทำให้ชีวิตดูสดใส

อย่าลืมเติมชีวิตด้วยกิจกรรมที่สนุกและดีต่อสุขภาพอย่าง ร้องเพลง เต้นรำ เดินป่า ยิ้ม หัวเราะ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ แถมยังช่วยให้น้ำหนักไม่เกินด้วยนะ

และจำไว้เลย… สิ่งที่ไม่ควรทำคือ อย่ารอให้ป่วยแล้วค่อยดูแลตัวเอง อย่ารอจนหิว กระหายน้ำ หรือง่วงจัด แล้วค่อยกิน ค่อยดื่ม ค่อยนอน ทุกอย่างควรดูแลให้สมดุลตั้งแต่เนิ่นๆ

ท้ายที่สุด เคล็ดลับทั้งหมดนี้ไม่ใช่แค่ “อ่านแล้วรู้” แต่ต้อง “อ่านแล้วทำ” สิ่งเดียวที่คุณต้องทำหลังจากนี้คือ… ลงมือดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ ..สู้ๆ.                        

 

ป้าเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรือนเสมือนญาติ

คนที่มีประสบการณ์กับชีวิตประจำวันที่ต้องเดินเข้า-ออกโรงพยาบาล เพื่อไปดูแลหรือเป็นกำลังใจให้กับพ่อแม่พี่น้องญาติสนิทที่กลายเป็น "ผู้ป่วย" เท่านั้น ที่จะตระหนักรู้ว่า

เพิ่งรู้นะนี่!!

ปฏิบัติเป็นปกติมาตั้งแต่เกิดก็ว่าได้ กับการวางแปรงสีฟันแนวตั้ง เมื่อแปรงฟันเสร็จสรรพเรียบร้อย ในอดีต ไม่ได้มีหรอกนะ แอกเซสซอรีใส่แปรงสีฟันในห้องน้ำเป็นกรณีพิเศษ เราก็จะหาแก้วเปล่ามาสักใบ แล้วก็ใส่แปรงสีฟันพร้อมกับหลอดยาสีฟัน โดยเชื่อว่า ..ถูกต้องแล้วคร้าบบบ สืบเนื่องต่อกันมา

รู้แล้ว..เอามาเล่าต่อ

บางวัน…เราไม่ได้อยากกินของอร่อยมากเท่าอยากกิน “ของดีต่อร่างกาย” มากกว่า เช้าวันที่เรารู้สึกว่าท้องไม่ค่อยสบาย อยากได้อะไรเบาๆ แต่ยังอิ่มท้องและดีต่อลำไส้ เครื่องดื่มอุ่นๆ สักแก้วอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุด และถ้าเครื่องดื่มแก้วนั้นทำจาก “ถั่วลูกไก่” ที่หลายคนรู้จักในชื่อถั่วชิกพี ก็ยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีก

รู้จักไหม..สปาใจ

มนุษย์ป้าเป็นคนหนึ่งนะ ที่พอทำครัวเสร็จก่อนนั่งลงกินข้าว ต้องล้างเครื่องครัว และจานทุกใบให้หมดจดไปรอบหนึ่งก่อน จากนั้นเวลากินข้าวเสร็จก็จะต้องลุกไปล้างจานทันที ก่อนที่จะทำอะไรอย่างอื่นต่อไป