ข้อมูลจากหมอ..รู้ไว้ใช่ว่า

มีวันที่ฉันคิดว่าการตรวจสุขภาพจะเป็นแค่การชั่งน้ำหนักและฟังหัวใจสั้นๆ แต่แล้วฉันก็ได้เจอ พญ.อิสรีย์ ประดิษฐ์กุล หมอที่อธิบายทุกตัวเลขด้วยความใจเย็นและละเอียดจนฉันรู้สึกเหมือนได้นั่งเรียนมินิคอร์สเรื่องร่างกายครึ่งชั่วโมงเต็ม เห็นจริงแท้ถึงกับต้องกลับไปเล่าให้คนรอบตัวฟัง

เป็นเรื่องเล่าของ ท่านผู้หญิง ดร.ภรณี มหานนท์ ที่มีการส่งต่อกันทางไลน์มากที่สุดเรื่องหนึ่ง โดยเฉพาะในหมู่ชนชรา มนุษย์ป้าเห็นว่าน่าสนใจเลยต้องขอขยายต่อค่ะ

หมอเริ่มจากข้อห้ามที่ฟังแล้วค่อนข้างช็อกแต่มีเหตุผล — “อย่าขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ” — เพราะบันไดคือศัตรูตัวฉกาจของเข่า พอขึ้นลงซ้ำๆ เข่าอาจพังได้ เหมือนเรากดปุ่มรีเฟรชที่ข้อต่อจนมันเบลอไปเลย

ต่อด้วยข่าวร้ายสำหรับคนที่ชอบโชว์หมุนเอว : ฮูลาฮูป ก็ต้องเลิกถ้าไม่อยากให้หมอนรองกระดูกเคลื่อน — หมอเปรียบเทียบว่าเอวเราไม่ใช่ไดโนเสาร์ที่ใส่วงเป็นของเล่น

ถ้าคุณชอบวิ่งบนสายพาน อย่าเผลอใช้โหมดขึ้นเขาเด็ดขาด — หมอเตือนว่ามันเพิ่มแรงกดที่หลังและเข่าโดยไม่จำเป็น เดินธรรมดาบนพื้นเรียบดีกว่าเมื่อเราต้องรักษาโครงสร้างร่างกาย

แต่ก็ไม่ใช่ว่าหมอจะห้ามทั้งหมด — หมอบอกให้ร่างกายได้สัมผัสแดดทุกวันบ้าง ให้ร่างกายได้ทำงานผลิตวิตามินตามธรรมชาติ เหมือนชาร์จแบตเตอรี่เล็กๆ ให้ร่างกาย

สำหรับคนที่อายุ 50+ หมอมีสูตรเรียบง่ายแต่เด็ด : ต้องออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอผสมยกน้ำหนักเบาๆ  ใช้ดัมเบลไม่ใช้บาร์เบล เพื่อให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรงพอรับแรงในชีวิตประจำวัน เหมือนซัพพอร์ตบันไดภายในร่างกายเรา

คนที่เป็นไขมันพอกตับ ได้ยินแล้วก็ฟังให้ดี — หมอเน้นว่า “ออกกำลังกายเท่านั้น ไขมันถึงจะหลุด” นี่ไม่ใช่แค่อาหารอย่างเดียวนะ ต้องขยับตัวด้วย

เรื่องอาหาร หมอให้สูตรลด LDL แบบตรงไปตรงมา : ลดของทอด ของมัน และอาหารแปรรูปทั้งหลาย (คิดถึงไส้กรอก แฮม เบเกอรี่ กุนเชียง แหนม) — ของพวกนี้ทำให้ไขมันไม่ยอมจากไปง่ายๆ

แต่มีคนจะเฮ : กะทิกินได้ หมอคำนวณให้ดูว่า HDL ที่ดีพอ สามารถไป “cover” LDL ได้บ้าง — นั่นแปลว่าไขมันดีช่วยชดเชยไขมันไม่ดีได้บ้าง แต่ไม่ได้หมายความจะกินจนลืมทุกอย่าง

หมอยังเตือนเรื่องการตรวจส่องกล้องลำไส้ว่าอย่าส่องหามะเร็งแบบไม่จำเป็น — ถ้าตรวจสารบ่งชี้มะเร็งเป็นประจำและไม่มีอาการท้องผูกหรือปวดท้องต่อเนื่อง ก็อาจไม่ต้องเข้าเครื่องใหญ่บ่อยๆ หมอเน้นการสังเกตอาการเป็นหลัก

สุดท้ายหมอเป็นแฟนของการกินบ้านๆ — แนะนำให้หลีกเลี่ยงสารปรุงแต่งรสจัด เช่น ชูรส ซอสปรุงรสต่างๆ น้ำตาลทรายขาว และซอสน้ำมันหอย ถ้าเป็นไปได้ “ทำอาหารกินเอง” คือคำตอบสุดท้ายของหมอ — อาหารที่ทำเองคือสกินแคร์ที่กินได้จริง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ใช่เวลา..จับผิด!!

ความทุกข์ของคนที่จังหวัดสงขลา ไม่ว่าจะมากจะน้อยแล้วแต่เขตอำเภอ และพื้นที่แต่ละแห่ง ล้วนไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร เพราะชีวิตประจำวันที่เคยเดินทางสัญจร ไปไหนมาไหนตามอำเภอใจนั้น ถูกจำกัดโดยปริยาย ซึ่งหมายความว่า ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

“น้ำใจของคนไทย" ความงดงามที่ทำให้สังคมน่าอยู่

ประโยคนี้ใครไม่เห็นด้วย..ยกมือขึ้น!! ถ้าใครยังมองไม่เห็น แค่หรี่ตาข้างเดียวก็ได้ แล้วมองเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ในช่วงนี้ รับรองว่าจะเห็นแจ่มแจ้งถึงพลังแห่งความช่วยเหลือจากทุกทิศทางหลั่งไหลไปไม่ขาดสาย

ความเป็น..จีน..ที่เปลี่ยนไป

เวลาที่คิดจะไปเที่ยวเมืองจีน สิ่งแรกที่คิดถึงจนเป็นความกังวลของมนุษย์ป้าเอง เห็นจะไม่พ้นเรื่องของ "ห้องสุขา" ที่เรียกขานตามภาษาถิ่นของเขาว่า "สีโส่วเจียน" เพราะเอกลักษณ์อันไม่อาจลืมเลือนของที่นั่นคือ ความสะอาดที่ยากจะหาเจอ

เรื่องของ..มิวเซียม

เมื่อเดือนที่แล้วมีโอกาสไปเที่ยวมิวเซียม ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียค่ะ ได้ความรู้และอรรถรสของการชมสถานที่สำคัญและน่าจดจำ ไม่ว่าจะเป็น Kunsthistorisches Museum Wien (พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะเวียนนา) ที่ได้ชื่อว่าสะสมสมบัติของชาติไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง หรือจะเป็นร้านกาแฟที่้ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง