แฟ้มภาพ ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่
ศปก.ศบค. ถกผ่อนคลายมาตรการ ก่อนชง ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ เห็นตามกรมอนามัย ไม่ให้เล่นน้ำสงกรานต์ แต่เน้นกิจกรรมประเพณี
17 มี.ค.2565 - รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศปก.ศบค. เตรียมเสนอที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เพื่อขอปรับลดมาตรการพื้นที่โซนสี โดยปรับจากพื้นที่สีส้มให้เป็นสีเหลืองมากขึ้น ส่วนจะเป็นพื้นที่จังหวัดใดบ้างนั้นยังไม่มีความชัดเจน ต้องรอให้ที่ประชุมศบค..ชุดใหญ่ มีมติเสียก่อน
ส่วนการปรับรูปแบบการเดินทางเข้าประเทศ แบบไทยแลนด์พลัส ที่ประชุมศปก.ศบค.ยังไม่ได้หารือ ในประเด็นดังกล่าวแต่อย่างใด โดยจะยังคงมาตราการให้ตรวจ RT-PCR ในวันแรก และตรวจ ATK ในวันที่ 5 ของการเข้าประเทศ และแจ้งผลตรวจนั้นไปยังแอพพลิเคชั่นตามเดิม
ที่ประชุมศปก.ศบค.ยังไม่มีการหารือถึงมาตราการผ่อนคลายเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามมีการหารือถึงเรื่องการปรับมาตรการการท่องเที่ยววันเดย์ทริปทางบก ที่จะต้องมีการปรับปรุงรูปแบบในบางพื้นที่ บางจังหวัดที่เป็นพื้นที่ติดแนวชายแดน โดยเฉพาะแนวชายแดนสปป.ลาว ส่วนมาตรการช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์นั้น จะเป็นไปตามที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เสนอ โดยไม่อนุญาตให้มีการเล่นน้ำสงกรานต์ได้ตามปกติ แต่จะให้เน้นการทำกิจกรรมตามประเพณีเชิงวัฒนธรรมเท่านั้น อย่างไรก็ตามที่ประชุมศปก.ศบค.จะหารือในรายละเอียดหลายประเด็นอีกครั้งในช่วงบ่ายวันนี้ ก่อนที่จะสรุปเพื่อเสนอที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ ในวันศุกร์ที่ 18 มีนาคมนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวพัทยาแปรแสงไฟราตรีเป็นแสงแห่งความภักดีแด่ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
ชาวพัทยา ร่วมใจแสดงความอาลัย แปรแสงไฟราตรีเป็นแสงแห่งความภักดีแด่ “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง”
นายกฯ ย้ำชัดเจน ไม่ห้ามจัดกิจกรรมรื่นเริง-งานประเพณี เชื่อประชาชนใช้ดุลพินิจเหมาะสมในห้วงถวายความอาลัย
นายกฯ ย้ำไม่ห้ามจัดงานรื่นเริง ยึดตามความเหมาะสม ขณะที่ ”งานแต่ง-งานบวช“ จัดได้ตามประเพณี ส่วนร้านเหล้า เปิด-ปิด ได้ตามปกติ แต่อย่าจัดเต็มแม็ก เชื่อวุฒิภาวะผู้ประกอบการ เปรียบเหมือนเสียญาติผู้ใหญ่ที่เคารพ ควรรู้ทำได้ระดับไหน
รัฐบาลขอภาคธุรกิจบันเทิง-สถานบันเทิง งดหรือลดกิจกรรมรื่นเริงเป็นเวลา 30 วัน
น.ส.ลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายหลังการเสด็จสวรรคตของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง รัฐบาลขอความร่วมมือจากภาคธุรกิจบันเทิง สถานบันเทิง และสถานบริการต่าง ๆ งดหรือลดกิจกรรมเพื่อความบันเทิงเป็นระยะเวลา 30 วัน เพื่อให้สอดคล้องกับช่วงเวลาแห่งความอาลัยของปวงชนชาวไทย
'หมอมนูญ' กางสถิติ รพ.วิชัยยุทธโควิด19 เริ่มลดลง
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
โควิดรายสัปดาห์พุ่ง พบผู้ป่วยรายใหม่ 29,415 ราย เสียชีวิต 22 ราย
กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค รายงานสรุปสถานการณ์โควิด 19 รายสัปดาห์ ข้อมูลประจำสัปดาห์ที่ 26 (22-28 มิถุนายน 2568)
น่าห่วง! อาจารย์หมอจุฬาฯ เผยโควิด-19 รอบ 4 สัปดาห์ เสียชีวิตมากถึง 116 ราย
ในรอบ 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนคนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มีมากถึง 116 ราย สูงกว่าไข้หวัดใหญ่ 29 เท่า


