'อนุทิน' อ้างติดงาน โยนถาม ปลัดสธ. ทำไม ศบค.ไม่ถกคลายล็อกสถานบันเทิง

“อนุทิน” โยนถาม ปลัดสธ.-อธิบดี คร. ทำไมศบค.ชุดใหญ่ไร้ถกผ่อนคลายสถานบันเทิง อ้าง ไม่ได้มาประชุม เพราะติดงาน อสม. กร้าว พร้อมสู้ศาลกับ “ศรีสุวรรณ” ปมซื้อยาฟาวิฯ วัดศักดิ์ศรีคนทำงาน

18 มี.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. ไม่ได้หารือการผ่อนคลายมาตราการสถานบันเทิง ว่า ตนไม่ได้เข้าร่วมประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เนื่องจากติดภารกิจงานวันอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติ ประจำปี 2565 ของกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ไปถามรายละเอียดจาก นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้

เมื่อถามถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นศาลปกครองกลางฟ้องนายอนุทิน, ปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีกรมการแพทย์ และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ฐานใช้ดุลยพินิจโดยมิชอบ ในการผลักดันการจัดซื้อจัดหายาฟาวิพิราเวียร์เพิ่มเติมแบบไม่หยุดหย่อน ทั้งที่ยาดังกล่าวประเทศผู้ผลิตยังไม่อนุมัติให้ใช้ เพราะอาจไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค นายอนุทิน กล่าวว่า ภายในกระทรวงคงไม่ต้องพูดคุยอะไรกันมากถึงเรื่องดังกล่าว เพราะทุกคนทำงานกันอย่างทุ่มเท มีเจตนาดี และต้องการให้ประชาชนทุกคนหายป่วยจากทุกโรค

เมื่อถามว่า การถูกฟ้องร้องกราวรูดเช่นนี้จะทำให้งานของกระทรวงสาธารณสุขสะดุดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ก็ให้ประชาชนเป็นคนตัดสิน และให้ศาลตัดสิน ส่วนเราหากจำเป็นจะต้องไปให้การ ให้ถ้อยคำ ก็ถือว่าเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งก็ดีเหมือนกัน เพราะประชาชนจะได้รู้ว่า คนทำงาน กับคนที่ไม่ทำงานมันเแตกต่างกันอย่างไร ศักดิ์ศรีของคนอยู่ที่ผลของงาน”

เมื่อถามว่า ในแต่ละรอบกระทรวงสาธารณสุขพิจารณาการสั่งซื้อยาฟาวิพิราเวียร์อย่างไรบ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ของให้ไปถาม นพ.เกียรติภูมิ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศบค.ห่วงยอดผู้ป่วยปอดอักเสบเพิ่มสูง-วัคซีนเข็มกระตุ้นไม่เข้าเป้า!

ไทยติดเชื้อ 2.6 พันราย ดับ 14 ราย ศบค. รับผู้ป่วยปอดติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่ยังอยู่ในเกณฑ์รับได้ ยังไม่ปรับมาตรการรับสายพันธุ์ใหม่ ห่วงฉีดเข็มกระตุ้นยังไม่เข้าเป้า

'เป๊ก ผลิตโชค' ติดโควิด! มีอาการไข้ขึ้น เจ็บคอ มีน้ำมูก

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในไทยยังคงมีคนติดเชื้อทุกวัน และในวงการบันเทิงก็ยังคงมีคนดังออกมาประกาศติดโควิดกันอย่างมากมาย โดยล่าสุด ต้นสังกัดของนักร้องคนดัง เป๊ก-ผลิตโชค อายนบุตร ได้ออกมาแจ้งว่านักร้องหนุ่มได้ติดเชื้อโควิด มีอาการไข้ขึ้น เจ็บคอ มีน้ำมูก

สธ. ยันสถานการณ์โควิดยังควบคุมได้ เล็งให้ยาแอนติบอดีออกฤทธิ์ยาวในกลุ่มเสี่ยง

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์โรคโควิด 19 ในประเทศไทยยังอยู่ในการควบคุมได้ แม้แนวโน้มผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วยกำลังรักษา จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในพื้นที่ กทม. ปริมณฑล และจังหวัดใหญ่ทุกภูมิภาค

'ตรีนุช' ขานรับ 'บิ๊กตู่' สั่งเข้มดูแลเด็กเล็กไกลโควิด-19

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตามที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงนักเรียน โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนจะติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 นั้น

'หมอโอภาส' เตือนปีนี้ทั้งปีจะมีลูกหลานของ 'โอมิครอน' ระบาดกันเป็นระลอก ไวรัสจะเก็บตกคนที่ยังไม่ติด

'หมอโอภาส' เตือนปีนี้ทั้งปีจะมีขบวนพาเหรดลูกหลานของ'โอมิครอน' ระบาดกันเป็นระลอก ไวรัสจะเก็บตกคนที่ยังไม่ติด เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงให้ติดง่ายกว่าเดิม สร้างกำแพงต้านการติดเชื้อไม่ได้ แต่ต้านโรคที่รุนแรงได้จากวัคซีน

'บิ๊กตู่' มั่นใจไม่เกิดโควิดซ้ำ! หลังไทยเปิดประเทศ 1 ก.ค.

นายกฯ มั่นใจ ไทยพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวจากการยกเว้นการลงทะเบียน Thailand Pass ของชาวต่างชาติ ความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการ Universal Prevention