'อนุทิน' อ้างติดงาน โยนถาม ปลัดสธ. ทำไม ศบค.ไม่ถกคลายล็อกสถานบันเทิง

“อนุทิน” โยนถาม ปลัดสธ.-อธิบดี คร. ทำไมศบค.ชุดใหญ่ไร้ถกผ่อนคลายสถานบันเทิง อ้าง ไม่ได้มาประชุม เพราะติดงาน อสม. กร้าว พร้อมสู้ศาลกับ “ศรีสุวรรณ” ปมซื้อยาฟาวิฯ วัดศักดิ์ศรีคนทำงาน

18 มี.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. ไม่ได้หารือการผ่อนคลายมาตราการสถานบันเทิง ว่า ตนไม่ได้เข้าร่วมประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เนื่องจากติดภารกิจงานวันอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติ ประจำปี 2565 ของกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ไปถามรายละเอียดจาก นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้

เมื่อถามถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นศาลปกครองกลางฟ้องนายอนุทิน, ปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีกรมการแพทย์ และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ฐานใช้ดุลยพินิจโดยมิชอบ ในการผลักดันการจัดซื้อจัดหายาฟาวิพิราเวียร์เพิ่มเติมแบบไม่หยุดหย่อน ทั้งที่ยาดังกล่าวประเทศผู้ผลิตยังไม่อนุมัติให้ใช้ เพราะอาจไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค นายอนุทิน กล่าวว่า ภายในกระทรวงคงไม่ต้องพูดคุยอะไรกันมากถึงเรื่องดังกล่าว เพราะทุกคนทำงานกันอย่างทุ่มเท มีเจตนาดี และต้องการให้ประชาชนทุกคนหายป่วยจากทุกโรค

เมื่อถามว่า การถูกฟ้องร้องกราวรูดเช่นนี้จะทำให้งานของกระทรวงสาธารณสุขสะดุดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ก็ให้ประชาชนเป็นคนตัดสิน และให้ศาลตัดสิน ส่วนเราหากจำเป็นจะต้องไปให้การ ให้ถ้อยคำ ก็ถือว่าเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งก็ดีเหมือนกัน เพราะประชาชนจะได้รู้ว่า คนทำงาน กับคนที่ไม่ทำงานมันเแตกต่างกันอย่างไร ศักดิ์ศรีของคนอยู่ที่ผลของงาน”

เมื่อถามว่า ในแต่ละรอบกระทรวงสาธารณสุขพิจารณาการสั่งซื้อยาฟาวิพิราเวียร์อย่างไรบ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ของให้ไปถาม นพ.เกียรติภูมิ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอศิริราช' ถึงกับร้องไอ้หยา! ตัวเลขฝุ่น PM2.5

'หมอนิธิพัฒน์' ถึงกับผงะฝุ่นพิษไทย เตือนคนกรุงอย่าปลดหน้ากากในช่วงนี้แม้โควิดเบาบางลง เรียกร้อง 4 ข้อ โดยเฉพาะพรรคการเมืองให้เสนอนโยบายแก้ไขไม่ใช่มุ่งแต่เพิ่มเงิน

ไทยติดโควิดใหม่รายสัปดาห์ 627 ราย ดับ 44 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 15 - 21 มกราคม 2566 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 627 ราย

โควิด 'XBB.1.5' จ่อขยับสายพันธุ์หลัก ในอเมริกา-ยุโรป ก.พ.นี้

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 128,373 คน ตายเพิ่ม 635 คน รวมแล้วติดไป 673,294,559 คน เสียชีวิตรวม 6,746,068 คน

'อนุทิน' ติดตามนโยบายจีน อนุมัติกรุ๊ปทัวร์เที่ยวนอก 20 ประเทศ ไทยติดโผ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ทางการประเทศจีนจะดำเนินการนำร่องให้ชาวจีนเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศแบบหมู่คณะ หรือ กรุ๊ปทัวร์ ได้ใน 20 ประเทศซึ่งรวมถึงประเทศไทย