'อนุทิน' ยันรัฐบาลไม่เคยสั่งให้ถอดหน้ากากอนามัย เผยนายกฯแนะถ้ายังใส่ได้ก็ดี

31 พ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีความชัดเจนเรื่องการอนุญาตให้ถอดหน้ากากอนามัยในบางพื้นที่ ว่า เรื่องนี้อยู่ที่ความเข้าใจ ตัวอย่างเช่นหากวิ่งออกกำลังกายอยู่ในสวนสาธารณะ มีระยะห่างพอสมควร เกิน 2 เมตร ก็ถอดวิ่งได้ ใส่วิ่งไปอาจจะเป็นลม หากเข้าไปในสถานที่แออัด เช่น ผับ บาร์ คาราโอเกะ ที่จะผ่อนคลายให้เปิดได้ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ เราก็ต้องดูว่า จะต้องระมัดระวังตัวเองขนาดไหน ไม่ควรตะโกนใส่หน้า โหวกเหวก ใช้ภาชนะดื่มร่วมกัน ถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน ทุกอย่างก็จะเดินหน้าไปได้ แต่การจะเปิด เท่ากับเรามั่นใจได้ระดับหนึ่งว่า หากฉีดวัคซีนครบโดสแล้วก็ไปได้ ถ้าติดก็รักษาได้ แต่จะไม่มีในลักษณะของเชื้อลงปอด หรือปอดอักเสบ หรือใช้เครื่องช่วยหายใจเหมือนเมื่อก่อน เรามีการประเมินถึงปัจจัยต่างๆ เพื่อให้ทุกอย่างเคลื่อนที่ต่อไปได้ หากยังไม่เชื่อกันอีก เมื่อผ่อนผันให้แล้วยังเปิดเกินเวลา ไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หากติดขึ้นมา และขยายในวงกว้าง เกิดกลายพันธุ์ ก็ต้องกลับมาใช้มาตรการที่เข้มข้นกันใหม่ ซึ่งเราไม่ต้องการทำอย่างนั้น

"สำหรับเรื่องหน้ากากอนามัย ถ้าใส่ได้ก็ใส่ เป็นความร่วมมือ อย่างน้อยการใส่หน้ากากอนามัยก็ไม่ทำให้เราเป็นหวัด เหมือนที่ผมไม่เป็นหวัดมา3ปีแล้ว และยังสามารถป้องกันการติดเชื้อโดยเฉพาะโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆได้ด้วย เช่น ตอนนี้มีฝีดาษลิง หรือ โรคที่ เกี่ยวกับทางเดินอาหาร ขณะนี้หายไปอย่างมีนัยยะสำคัญ เพราะฉะนั้นถ้าเรายังใส่หน้ากากอนามัยได้ ใช้เจลล้างมือได้ และไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ก็ขอให้ใส่หน้ากากอนามัยไปก่อน"

ผู้สื่อข่าวถามว่าในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี ไม่เห็นด้วยที่จะให้ถอดหน้ากากอนามัยใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้บอกว่าไม่เห็นด้วย เพียงแต่บอกว่า ถ้ายังใส่ได้ มันก็ดี อย่าเพิ่งไปประกาศว่ารัฐบาลสั่งให้ถอด ซึ่งจริงๆรัฐบาลก็ไม่เคยสั่งให้ถอด หรือสั่งให้ใส่ รัฐบาล โดยกระทรวงสาธารณสุขบอกว่า ถ้ามีโรคระบาดแบบนี้ ใส่หน้ากากอนามัยไว้จะดีที่สุด เรื่องของการบังคับใส่หรือไม่ใส่ อยู่ที่เจ้าของสถานที่ ถ้าเจ้าของร้านอาหารบอกว่าถ้าไม่ใส่ไม่ให้เข้า ก็เป็นสิทธิ เรื่องการบังคับให้คนใส่หรือถอดหน้ากากอนามัย เป็นเพียงการประกาศ ยังไม่เคยมีใครที่ถอดหน้ากากอนามัยแล้วถูกดำเนินคดี ไม่มี เป็นความร่วมมือมากกว่า ไม่จำเป็นต้องใช้เป็นกฎหมาย ทุกคนตระหนักรู้ถึงโทษภัย ถ้าไม่ใส่หน้ากากอนามัยในช่วงระบาดโควิด-19 ทุกคนก็ใส่และแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จ ในการควบคุมสถานการณ์ ซึ่งตนอยากให้เป็นแบบนี้ในทุกมิติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯอนุทิน ควงภริยาสวมชุดไทย เปิดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

นายกฯ ควงภริยาสวมชุดไทย เปิดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สักการะศาลพระกาฬ เพื่อความสิริมงคล ก่อนขับรถรางเอง

‘เสี่ยหนู’จดทะเบียนสมรส

“อนุทิน” หัวใจสีชมพู ควง “จ๋า ธนนนท์” จดทะเบียนสมรสที่บ้านอย่างอบอุ่น ท่ามกลางครอบครัวเป็นสักขีพยานก่อนวันวาเลนไทน์ “รัฐบาล-ตำรวจ” พาเหรดเตือนภัยวันแห่งความรัก

แดงร่วมรบ.นํ้าเงิน! ยศชนันนำ ถกไร้เงื่อนไข คิวต่อไปทาบ‘กล้าธรรม’

"ภูมิใจไทย-เพื่อไทย" ชื่นมื่น ร่วมจัดตั้งรัฐบาล หนุน "อนุทิน" เป็นนายกฯ "หนู" ขอให้ลบเรื่องบาดหมางในอดีต กลับมาทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์บ้านเมือง แย้มเตรียมคุย "กล้าธรรม

'เพื่อไทย' จูบปากพรรคภูมิใจไทย 'อนุทิน' ลั่นเรื่องบาดหมางในอดีตลบออกให้หมด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย นายวราวุธ ศิลปอาชา ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์

'ยศชนัน' พร้อมแกนนำเพื่อไทย เข้าพบ 'อนุทิน' หารือแนวทางร่วมจัดตั้งรัฐบาล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย , นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี , นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ นายวราวุธ ศิลปอาชา , นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ

“ภูมิใจไทย”คุมเกมเลือกขั้ว กธ.จัดง่าย-พท.ใหญ่เทอะทะ

สูตรจัดตั้งรัฐบาลออกมาอย่างต่อเนื่องสอดรับกับผลการเลือกตั้ง แต่หากถาม “นายอนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ยืนยันว่า “ยังอีกไกล” เพราะต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลให้แล้วเสร็จก่อน ซึ่งมีกำหนดระยะเวลา 60 วัน