มีหนาว! ผู้ป่วยโอมิครอนมีโอกาสติดเชื้อซ้ำมากกว่าปกติหลายเท่า

หมอธีระยกอัพเดตความรู้เรื่องโควิด ผลวิจัยมะกันบอกชัดโอมิครอนส่งผลให้ติดเชื้อซ้ำสูงกว่าปกติ ส่วนเมืองน่ำหอมระบุเชื้อไวรัสสามารรถแพร่จากเซลล์สมองไปเซลล์อื่นได้!

21 ก.ค.2565 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 21 กรกฎาคม 2565 ว่าเมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 760,982 คน ตายเพิ่ม 1,335 คน รวมแล้วติดไป 569,310,786 คน เสียชีวิตรวม 6,390,965 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และบราซิล เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 6 ใน 10 อันดับแรก และ 13 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 69.11 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 46.32

...สถานการณ์ระบาดของไทย จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 13 ของโลก และอันดับ 4 ของเอเชีย แม้สธ.ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.จนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม

...อัพเดตความรู้โควิด-19
1. Omicron ทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำมากกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ ข้อมูลจาก Office for National Statistics สหราชอาณาจักร ชี้ให้เห็นว่า คนที่เคยติดเชื้อ Omicron มาก่อนแล้วเกิดการติดเชื้อ Omicron ซ้ำนั้น พบมากกว่าคนที่เคยติดเชื้อเดลตามาก่อนแล้วติดเชื้อเดลตาซ้ำถึงเกือบ 15 เท่า ในขณะที่คนที่เคยติดเชื้ออัลฟา หรือเดลตามาก่อน แล้วมาติดเชื้อ Omicron ซ้ำพบมากกว่าคนที่เคยติดเชื้อเดลตามาก่อนแล้วติดเชื้อเดลตาซ้ำถึง 37-38 เท่า

แสดงให้เห็นว่า ไวรัสสายพันธุ์ Omicron นั้นทำให้มีจำนวนคนติดเชื้อซ้ำมากกว่าเดิมมาก ดังนั้นการป้องกันตัวระหว่างการใช้ชีวิตประจำวันจึงมีความสำคัญยิ่ง

2. ไวรัส SARS-CoV-2 สามารถติดเชื้อและแพร่เชื้อระหว่างเซลล์ในสมอง Pepe A และคณะจากประเทศฝรั่งเศส เผยแพร่ผลการศึกษาในวารสารวิทยาศาสตร์การแพทย์ Science Advances วันที่ 20 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา สาระสำคัญคือ การชี้ให้เห็นว่าไวรัสโรคโควิด-19 นั้นสามารถแพร่เชื้อจากเซลล์สมองเซลล์หนึ่งไปยังเซลล์อื่นที่ยังไม่ติดเชื้อได้ โดยผ่านกลไกการสร้าง Tunneling Nanotube (TNT) หรือเปรียบเหมือนการสร้างอุโมงหรือท่อขนาดเล็ก เป็นทางผ่านของเชื้อจากเซลล์ที่ติดเชื้ออยู่ไปยังเซลล์อื่นที่ยังไม่ติดเชื้อ

ผลการศึกษานี้อาจใช้เป็นกลไกหนึ่งที่จะช่วยอธิบายพยาธิสภาพ และอาการผิดปกติทางสมองหรือระบบประสาทที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อทั้งในระยะแรก และในระยะยาวอย่าง Long COVID ได้ ทั้งนี้คงต้องมีการติดตามและศึกษาเชิงลึกต่อไป

...สถานการณ์ของไทยเรา การระบาดยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง การใส่หน้ากากอย่างถูกต้อง เป็นเรื่องสำคัญมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลสำรวจมะกันตอกย้ำ 1 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อโควิดจะเจอปัญหา Long COVID

หมอธีระเผยโควิดในเยอรมนีกลับมาปะทุใหม่อีกรอบ เหตุจากการใช้ชีวิต ยกผลศึกษาเมืองมะกันตอกย้ำลอง โควิด ชี้ตัวเลขใกล้เมืองผู้ดี หนึ่งในสามของผู้ติดเชื้อจะเจอปัญหา Long COVID

รัฐบาลตีปี๊บผลงานวิจัยพัฒนาของ สวทช.

รัฐบาลชูผลงาน สวทช.ปีงบ 64 ยื่นขอจดทรัพย์สินทางปัญญา 524 รายการ เป็นอันดับ 1 ของประเทศ สร้างมูลค่าต่อเศรษฐกิจ-สังคม เพราะมีการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์กว่า 7 หมื่นล้านบาท

ยังไม่จบไม่สิ้น! หมอธีระเผยพบสายพันธุ์โควิด XBB ดื้อต่อภูมิคุ้มกันที่สุด

หมอธีระชี้ช่วงนี้ยุโรปอาจเป็นขาขึ้นของโควิดเพราะเข้าสู่ฤดูหนาว พร้อมเตือนสายพันธุ์ XBB สุดอันตรายเป็น สายพันธุ์ไวรัสที่ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากที่สุด

‘บิ๊กตู่’ ขอบคุณ ศบค.ทุกคน ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่ 900 กว่าวัน เอาชนะโควิด

นายกฯ โพสต์ขอบคุณ ศบค. ทุกคน ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่ 900 กว่าวัน เอาชนะโควิด ยกเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดของความสำเร็จ บรรลุเป้าหมายประเทศชาติปลอดเชื้อ ประชาชนต้องปลอดภัย

ชลบุรี แจ้งติดเชื้อโควิดรายสัปดาห์ RT-PCR 125 ราย ATK 4,507 ราย เสียชีวิต 5 ราย

สสจ.ชลบุรี รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำสัปดาห์ที่ 39 วันที่ 25 ก.ย.-1 ต.ค.2565 จังหวัดชลบุรี มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันรายใหม่ RT-PCR จำนวน 125 ราย