‘หมอเจษฎ์’ ขอผู้ปกครองพาเด็กฉีดวัคซีน หลังพบ 6 ขวบเสียชีวิตจากโควิด

27 พ.ย.2565-ที่ศูนย์หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นพ.เจษฏ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา พร้อมบุคลากรทางการแพทย์บริการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง โดยได้ไปตรวจเยี่ยมและเปิดจุดบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับเด็กอายุ  6 เดือน ถึง 2-4 ปี เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสโควิด-19ให้เด็กอายุ ระหว่าง 2-4 ปี โดยจุดบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับเด็กอายุ 6 เดือน 2-4 ปี จะให้บริการวันละ 300-400 คน

โดยบรรยากาศได้มีบรรดาผู้ปกครองพาบุตรหลานที่มีอายุตั้งแต่ 2-4ปีเข้ามารับบริการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นจำนวนมาก ท่ามกลางเสียงร้องไห้กระจองอแง ของบุตรหลานที่เข้ามารับการฉีดวัคซีนเนื่องจากมีอาการตื่นกลัวเข็มจนเจ้าหน้าที่พยาบาล และผู้ปกครองต่างต้องพากันเบี่ยงเบนความสนใจก่อนฉีดและปลอมขวัญหลังถูกเข็มฉีดยา รวมทั้งเปิดให้การฉีดผู้สูงอายุกลุ่ม 608 ได้ทุกคน

นพ.เจษฎ์ กล่าวว่า ขณะนี้ต้องยอมรับว่าผู้ปกครองนำบัตรหลานมาฉีดวัคซีนกันน้อยมาก โดยเด็ก 6 เดือน – 4 ปีเราพยายามเร่งการฉีดเฉลี่ยมีการฉีดสัปดาห์ละ 300-400 คนทั้งที่ รพ.มหาราชฯ และที่ศูนย์ฉีดที่เซ็นทรัลพลาซ่า โดยกรณีเด็กน้อยอายุ 6 ขวบที่เสียชีวิตเมื่อวันนี้ 23 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น เด็กไม่ได้รับวัคซีน และเด็กมีโรคประจำตัวความผิดปรกติทางสมองและการเคลื่อนไหว โดยแพทย์มีการซักประวัติไปมีการติดเชื้อจากคนในครอบครัว ฉะนั้นเด็กมีอาการค่อนข้างรุนแรง เนื่องจากโรคประจำตัวเป็นค่อนข้างมาก ซึ่งจริงๆแล้วกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้ฉีดในเด็ก เพราะเด็กไม่ได้มี 608 ในเด็ก แต่เด็กส่วนใหญ่จะมีเรื่องความผิดปรกติทางสมอง ซึ่งตรงนี้กระทรวงฯเองยังแนะนำให้ฉีดในกลุ่มแรกๆที่สำคัญเลย

“อยากฝากพ่อแม่ผู้ปกครองทุกคนเพราะเรื่องนี้สำคัญมากที่ควรจะคิดเพิ่มเติมด้วย ซึ่งเด็กที่เสียชีวิตไม่ได้เกิดจากผลที่ฉีดวัคซีน แต่เป็นเรื่องของการติดเชื้อโควิด เรื่องนี้คงต้องเป็นอุทาหรณ์ให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองคนอื่นๆด้วยในการที่จะเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับบุตรหลานเพราะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คณะแพทย์ศาสตร์ รพ.รามาธิบดีอธิบายต้นตอทำไม WHO ยังเตือนเรื่องโควิด

คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีไขข้อข้องใจทำไม WHO ยังเตือนเรื่องโควิด19 เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เหตุมาจากการกลายพันธุ์จำนวนมาก แต่ยังดีวัคซีนทั้งแบบฉีดและกินเอาอยู่

'นพ.ธีระ' ชี้โควิดระลอกใหม่ๆ เด็กโตติดมากกว่าเด็กเล็ก!

หมอธีระเผยผลวิจัยโควิดเด็กทั่วโลก ชี้อัตราติดเชื้อกระโดดสูงโดยเฉพาะในระลอกใหม่ เด็กโตติดมากกว่าเด็กเล็ก วัคซีน mRNA ฉีดในเด็กอายุ 5-11 ปีให้ผลดี

WHOเปิดตัวเลขสังเวยโควิด 2 เดือนดับแล้ว 1.7 แสนรายทั่วโลก!

หมอธีระยกตัวเลขเสียชีวิตโควิดจาก WHO ชี้ 2 เดือนที่ผ่านมาสังเวยแล้ว 170,000 คน เฉลี่ย 10,000-30,000 รายถือว่ายังน่าวิตก พร้อมแนะแนวทางตรวจการติดเชื้อด้วยตนเองล่าสุด

โควิดรายวันทั่วโลก ติดเชื้อเพิ่ม 1.6 แสนคน เสียชีวิต 678 คน

ทั่วโลกติดเพิ่ม 160,451 คน ตายเพิ่ม 678 คน รวมแล้วติดไป 672,993,312 คน เสียชีวิตรวม 6,743,006 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา

อัปเดตวัคซีน Bivalent ผลกระตุ้นภูมิดีกว่ารุ่นเก่า

'นพ.ธีระ' อัปเดตวัคซีน Bivalent ชี้มีงานวิจัยแล้วกว่า 10 ชิ้น ชัดเจนว่ากระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อสายพันธุ์ BA.5 ได้ดีกว่าวัคซีนรุ่นเก่า โดยเฉพาะสายพันธุ์ย่อยใหม่ที่น่ากังวลอย่าง XBB