เลขาฯสมช.เผยนายกฯ สั่งทุกหน่วยเกาะติดโควิดช่วงปีใหม่ ยันไม่กลับไปล็อกดาวน์แต่เข้มเป็นจุดๆ

เลขาฯสมช. เผยนายกฯ สั่งทุกหน่วยเกาะติดโควิด-จัดทีมพร้อมตอบโต้สถานการณ์วิกฤตตลอดเทศกาลปีใหม่ ยืนยันไม่กลับไปล็อคดาวน์แต่เข้มเป็นจุดๆ ย้ำขอความร่วมมือภาครัฐ-เอกชน WFH

31 ธ.ค.2564 - พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) กล่าวถึงการเฝ้าระวังสถานการณ์โควิดช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า ช่วงปีใหม่ถือเป็นช่วงบททดสอบที่สำคัญที่เราได้ต่อสู้กับโควิดมาแล้ว 2 ปี โดยในช่วงที่มีการแพร่ระบาดใหม่ๆ สถานการณ์ค่อนข้างวิกฤต ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์ทำงานกันอย่างหนักรวมถึงหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และประชาชนที่มีความเสี่ยงสูง แต่ปัจจุบันเราได้มีบทเรียนและพัฒนาการปฏิบัติตัว รวมถึงแนวทางการแก้ปัญหามาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ขณะนี้แทบจะเป็นอัตโนมัติที่เรารู้ว่าจะอยู่กับโควิดได้อย่างไร

พล.อ.สุพจน์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำอยู่ตลอดในเรื่องการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้ว่ารัฐบาลมีความเป็นห่วงประชาชนทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค รวมทั้งฝ่ายที่ประกอบอาชีพเพื่อหารายได้ หรือฝ่ายที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่ต้องนำรายได้เข้าสู่ประเทศ โดยเฉพาะในช่วงปีใหม่จะเป็นกิจกรรมที่เสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางกลับภูมิลำเนาและการเฉลิมฉลองอย่างมีความสุขตามอัตภาพ แต่หากทำอยู่ภายใต้มาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดเราจะผ่านช่วงวิกฤตนี้ไปได้

"นอกจากนี้ในด้านการเกาะติดสถานการณ์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อม และในส่วนศปก.ศบค. ได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกส่วนจัดทีมพร้อมตอบโต้สถานการณ์วิกฤต ด้านการแพร่ระบาดที่จะเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการรักษาพยาบาลการควบคุมโรค และการแก้ปัญหาในวิกฤตต่างๆ ขณะเดียวกันหลังช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีการเรียกประชุมศบค.ทันทีในสัปดาห์แรกของเดือนม.ค. เพื่อติดตามสถานการณ์"

พล.อ.สุพจน์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามสิ่งที่จะช่วยได้หลังผ่านช่วงเทศกาลปีใหม่ ในส่วนของประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาเดินทางไปท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรีได้มอบแนวทางและขอความร่วมมือหน่วยงานต่างๆ รวมถึงเอกชนให้มีการทำงานในลักษณะ work from home โดยในส่วนของหน่วยงานภาครัฐกำหนดไว้เบื้องต้นให้ work from home ในระยะเวลา 7 วัน ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการประเมินของหน่วยงานนั้นๆ และการจัดทำงานให้เหมาะสม ขณะที่เอกชนก็ต้องขอความร่วมมือด้วย พร้อมทั้งการให้ตรวจหาเชื้อโควิดแบบ ATK เพื่อตรวจเชิงรุกว่าบุคคลใดมีโอกาสติดเชื้อ หากติดเชื้อจะได้สามารถควบคุมได้ทันท่วงที

เมื่อถาม หลังช่วงปีใหม่ หากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจะมีการล็อคดาวน์เกิดขึ้นอีกหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า แผนที่เราทำมาอย่างหนักและทำมาอย่างต่อเนื่องทุกภาคส่วนไม่ใช่เฉพาะรัฐบาล เชื่อว่ามีมาตรการอื่นที่จะทำได้โดยไม่ต้องกลับไปล็อคดาวน์ไม่ว่าการระบาดจะเป็นอย่างไรก็ตามที่สำคัญที่สุดเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นก็จะมีกิจกรรมหลายอย่างที่เกิดการรวมตัวและการเคลื่อนย้ายของประชาชน ทั้งรัฐบาลและนายกฯ ได้เตรียมการและสั่งการมาอย่างต่อเนื่องโดยให้ทุกจังหวัด โดยจะพยายามและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ระมัดระวังร่วมมือและปฏิบัติกิจกรรมในช่วงปีใหม่ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เมื่อถามย้ำว่า หากไม่ใช้มาตรการล็อคดาวน์มีความเป็นไปได้หรือไม่ว่าจะใช้การล็อคเป็นจุดๆ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า "ใช่ เรายกตัวอย่างเซลล์ เซลล์ที่เล็กที่สุด ถ้าเกิดการระบาดในเขต ตำบล หรืออำเภอ ก็สามารถดำเนินการให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชง ครม. อังคารหน้า เลิก 'พ.ร.ก.ฉุกเฉิน' มีผล 30 ก.ย.

'เลขาฯสมช.' ยันยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่กระทบคุมโควิด ใช้กม.โรคติดต่อดูแลแทน ชง ครม. 27 ก.ย.นี้ ชี้พื้นที่ไหนกลับมาระบาดหนัก ผู้ว่าฯ ใช้อำนาจจัดการได้

ชงยกเลิก 'พรก.ฉุกเฉิน' ยุบ 'ศบค.' มีผล 1 ต.ค.นี้ ให้ สธ.รับไม้ต่อ

พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด– 19 (ศปก.ศบค.) ว่า ที่ประชุมวันนี้การหารือเรื่องสำคัญ

'ประวิตร' เคาะแผนมั่นคงทางทะเลปี 2566-2570

'ประวิตร' นั่งหัวโต๊ะประชุม นปท. เคาะร่างแผนความมั่นคงทางทะเลปี 2566-2570 รับมือภัยคุกคาม กำชับสร้างความตระหนักรู้คนในชาติร่วมมือรักษาผลประโยชน์ทางทะเล