'หมอนิธิพัฒน์' ชี้วัยรุ่นไทยฉีดวัคซีนเยอะเมื่อเทียบต่างชาติ

'หมอนิธิพัฒน์' ชี้โควิด-19 มีขึ้นมีลง ยังต้องจับตาใกล้ชิดต่อ ชี้เดือนนี้เตียงฝืดเข้าแทนเตียงเฟ้อ ข้องใจวัยรุ่นโลกเมินฉีดวัคซีน แต่ไทยฉีดเยอะปัจจัยหลักจากผู้ปกครอง

16 ก.พ.2565 - รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชา โรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กถึงเรื่องโควิด-19 ว่ามีขึ้นมีลงตามกลไกตลาด? หลังจากลงมาสามวัน นิวไฮใหม่ก็มาแล้ว ยังดีที่ยอดผู้ป่วยอาการหนักลดลง 3 คน โดยยอดผู้เสียชีวิตคงที่ ยังคงต้องจับตากันใกล้ชิดต่อไป

ที่บ้านริมน้ำเริ่มมีผู้ป่วยโควิดตกค้างที่ห้องฉุกเฉินมากขึ้น ส่วนใหญ่อาการไม่หนักแต่ต้องรอสถานที่ส่งต่อ ส่วนพวกที่หนักก็มักจะเป็นจากโรคพื้นฐานเอง หนักจากโควิดพบเป็นส่วนน้อย ภาวะเตียงฝืดเข้ามาแทนเตียงเฟ้อของเมื่อเดือนที่แล้วโดยสิ้นเชิง แต่ก็ไม่สามารถอัดฉีดเม็ดเงิน (เตียง) เข้าสู่ระบบได้ คงไม่ต่างกับเงินในกระเป๋าของรัฐบาลตอนนี้ ช่วยกันชะลอโรคไปก่อน รับรองว่าเกิดประโยชน์กับทุกฝ่ายแน่

ในยามสิ้นไร้ไม้ตอกท้อแท้หดหู่ การยิงประตูคู่แข่งเพิ่มขึ้นมาอีกลูกเดียว ก็เหมือนน้ำทิพย์ชโลมใจ คล้ายความรู้สึกของบุคลากรทางการแพทย์ เมื่อเห็นผู้ป่วยโควิดในความดูแลดีขึ้นคนแล้วคนเล่า แม้จะยังมีคนใหม่ป่วยเข้ามาต่อเนื่องไม่ยอมหยุด เช้ามืดนี้ทีมปิศาจแดงล้างอาถรรพ์สามนัดติด ที่ยิงหนึ่งลูกในครึ่งแรกแล้วถูกตีเสมอในครึ่งหลังตลอด ครั้งนี้ปลดล็อคได้หวังว่างานหนักอาทิตย์หน้าจะยังคงรักษาฟอร์มนี้ไว้ได้ แต่ทีมคู่แข่งร่วมเมืองเขาดีจริงสมราคาคุย ถล่มคู่แข่งแบบคลีนชีตในถ้วยใหญ่อย่างไร้ข้อสงสัย

มีทีมวิจัยที่รวบรวมข้อมูลรายงานการระบาดของโควิดในโรงเรียนอย่างเป็นทางการ จาก 35 แห่งทั่วโลก พบว่าปัจจัยที่ส่งผลต่อการแพร่เชื้อในโรงเรียนที่สำคัญคือ การระบาดมากในชุมชน โดยเพิ่มความเสี่ยงขึ้นมา 1.11 - 2.72 เท่า ในทางตรงข้าม มาตรการรักษาระยะห่างในโรงเรียนร่วมกับการใส่หน้ากาก จะช่วยลดการแพร่เชื้อลงได้ 0.25 เท่า และการที่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียนมีภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนกันเยอะ จะช่วยลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดลงได้ 0.57 เท่า โดยจะเห็นผลในเด็กโตมากกว่าเด็กเล็ก (0.47 เท่าเทียบกับ 0.90 เท่า) ดังนั้นการฉีดวัคซีนในเด็กนักเรียนทุกวัยล้วนมีความสำคัญ แต่การฉีดในช่วงวัยรุ่นจะช่วยลดการแพร่ระบาดในโรงเรียนได้ดีกว่า ส่วนในเด็กเล็กต้องมีมาตรการอื่นในโรงเรียนเสริมจากการฉีดวัคซีนด้วย https://onlinelibrary.wiley.com/doi/epdf/10.1111/irv.12968

ที่น่าสนใจต่อไปคือ ทำไมวัยรุ่นบางส่วนจึงยังลังเลการเข้ารับวัคซีนโควิด ข้อมูลจากการสำรวจออนไลน์ในประเทศฮ่องกง จากวัยรุ่นกลุ่มตัวอย่าง 2,609 คน พบว่ามีเพียง 39% เท่านั้นที่ตั้งใจจะเข้ารับการฉีดวัคซีนโดยไม่ลังเล เป็นผลจากการพบเห็นสมาชิกในครอบครัวป่วยจากโควิด โดยเฉพาะกรณีที่เป็นพ่อหรือแม่ด้วย ส่วนข้อกังวลที่พบส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับความสงสัยในประสิทธิภาพของวัคซีนและผลข้างเคียงทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ต่างกับนักเรียนวัย 12-17 ปีในบ้านเรา ที่ยอมรับการฉีดวัคซีนโควิดสูงถึงเกือบ 80% https://www.ncbi.nlm.nih.gov/.../PMC8752287/pdf/main.pdf

ที่บ้านเรายอมรับเยอะอาจเป็นผลมาจากผู้ปกครองเป็นหลักก็ได้ การศึกษาในกลุ่มผู้ปกครองของนักเรียนวัยรุ่นจำนวน 13,327 คนในประเทศจีน พบมี 13.5% ที่ปฏิเสธการรับวัคซีน และราว 4% ไม่แน่ใจแต่ก็ยังให้ลูกหลานรับวัคซีน ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิเสธวัคซีน คือ ผู้ปกครองที่เป็นโสด และการมีฐานะดีมากหรือไม่ก็จนมาก ส่วนปัจจัยที่ส่งเสริมการยอมรับวัคซีน คือ การได้รับข้อมูลเรื่องวัคซีนจากอาสาสมัครสาธารณสุขในชุมชน การไม่เชื่อเรื่องทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับวัคซีนโควิด และประสบการณ์ตรงของผู้ปกครองเองในการฉีดวัคซีน https://www.ncbi.nlm.nih.gov/.../PMC8654519/pdf/main.pdf

ขอให้วันเพ็ญแห่งเดือนมาฆะ เป็นหมุดหมายการเริ่มสงบลงของโควิดโอไมครอนด้วยเถิด #เดินหน้าต่อไปไม่หวั่นไหวโควิด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอนิธิพัฒน์' ติงการรณรงค์ฉีดวัคซีนหายซ้ำร้ายหาที่ฉีดยาก!

'หมอนิธิพัฒน์' เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งพรวด โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง คาดตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ชี้การรณรงค์ฉีดเงียบเหงา ซ้ำร้ายการอำนวยความสะดวกหดหาย

ทั่วโลกติดเชื้อโควิดรายใหม่ 2.5 แสนคน เสียชีวิตเพิ่ม 438 คน

ทั่วโลกติดเพิ่ม 250,039 คน ตายเพิ่ม 438 คน รวมแล้วติดไป 642,804,841 คน เสียชีวิตรวม 6,625,357 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส ไต้หวัน และฮ่องกง

น่าห่วง! ไวรัสโอมิครอนที่กลายพันธุ์เริ่มคล้าย 'เดลตา' มากขึ้นเรื่อยๆ

นพ.ธีระเผยข้อมูลจาก WHO โอมิครอนครองตลาดถึง 99.2% สายพันธุ์ย่อย BA.5 ระบาดมากสุด ส่วนผลวิจัยอสสเตรเลีย พวกกลายพันธุ์มีแนวโน้มคล้ายเดลตามากขึ้นเรื่อยๆ

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ RT-PCR 114 ราย ATK 7,274 ราย เสียชีวิต 7 ราย

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดประจำสัปดาห์ จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 6-12 พ.ย.2565 ยืนยันรายใหม่ RT-PCR จำนวน 114 ราย ผู้เข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 ATK 7,274 ราย

หมอเบียร์ เล่าทำงานโควิดมา 3 ปี เสียวินัยนิดเดียว 5 เข็มก็ป้องกันไม่ได้

หมอเบียร์ เล่าทำงานโควิดมา 3 ปีคงกระพันมาก ล่าสุดเมื่อ 3 อาทิตย์ก่อนเบียร์เพิ่งติดตอนไปเที่ยวเสียวินัยนิดเดียวจริงๆเผลอไม่ได้เลย วัคซีน 5 เข็มที่เบียร์ฉีดมาแม้จะป้องกันติดไม่ได้แต่ก็ทำให้เบียร์รอดจากการเป็นปอดอักเสบได้