
บิ๊กหวาน เข้าพบ ภูมิธรรม รายงานจับตำรวจกัมพูชากวาดล้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในปอยเปต จ่อตั้งศูนย์ปฎิบัติการร่วม ชี้เป็นความร่วมมือนายกรัฐมนตรี 2 ประเทศ เบื้องต้นช่วยคนไทยได้ 125 คน
24 ก.พ.2568-ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ เดินทางเข้าพบนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพื่อรายงานกรณีร่วมกับตำรวจกัมพูชาในการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา และหารือถึงการตั้งศูนย์ปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์
พล.ต.อ.ธัชชัย ให่สัมภาษณ์ยถึงความร่วมมือระหว่างตำรวจไทยกับตำรวจกัมพูชาในการเข้าปราบปรามแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ว่า เป็นความร่วมมือของนายกรัฐมนตรีทั้งสองประเทศ ในการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตนได้รับมอบหมายประชุมร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติของกัมพูชา และในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมาเราได้เห็นว่าตำรวจกัมพูชาได้มีการกวาดล้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งในนั้นมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ เบื้องต้นมีตัวเลขคนไทย 125 คน และต้องรอคอนเฟิร์มตัวเลขอีกครั้งเนื่องจากต้องมีการเข้าตรวจค้นพื้นที่บางจุดเพิ่มเติม นี่คือความร่วมมือในการทำงานร่วมกันระหว่างนายกรัฐมนตรีของไทยและนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งการปราบปรามไม่จำกัดเฉพาะคนไทยแต่จะเห็นว่ามีคนต่างชาติ ที่อยู่ในขบวนการแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์
เมื่อถามถึงขั้นตอนหลังจากนี้ทางกัมพูชาจะรับไปดำเนินการตามกฎหมานต่อใช่หรือไม่ระบุว่า พล.ต.อ.ธัชชัย กล่าวว่า ตอนนี้เป็นเรื่องของกฎหมายของกัมพูชา ซึ่งทางตำรวจกัมพูชาจะมีการเก็บพยานหลักฐานในการไปดำเนินคดีต่อไป เมื่อถามถึงการตั้งศูนย์ปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่เป็นความร่วมมือระหว่างประเทศ ตอนนี้ได้มีการตั้งชื่อแล้วหรือไม่นั้น พล.ต.อ.ธัชชัย กล่าวว่า จะเป็นศูนย์ประสานงานระหว่างประเทศไทยและประเทศกัมพูชา หลังจากนี้จะต้องไปดำเนินการ
เมื่อถามว่าจุดที่ตำรวจกัมพูชาเข้าไปทะลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ถือว่าครบเกือบทุกจุดหรือไม่ พล.ต.อ.ธัชชัย กล่าวว่า ยังคงต้องรอดู ร่วมกันและขอขอบคุณประเทศกัมพูชาที่ให้การสนับสนุนความร่วมมือในการทำงานร่วมกันกับไทยอย่างเต็มที่ เมื่อถามว่าเปอร์เซ็นต์ที่คนไทยถูกหลอกจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ส่วนใหญ่มาจากฝั่งเมียวดี ประเทศเมียมาหรือฝั่งประเทศกัมพูชามากกว่ากัน พล.ต.อ.ธัชชัย ระบุว่า คนไทยที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกส่วนใหญ่จะมาจากประเทศกัมพูชาและสาธารณรัฐ ประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) แต่ในฝั่งเมียวดีประเทศเมียนมา เราจะเห็นภาพการใช้บัญชีมาในการโอนเงินแต่จะไม่เห็นภาพคนไทยถูกหลอกอยู่ที่นั่น ในเบื้องต้นตัวเลขคนไทยที่ทางการเมียนมาได้ให้ความช่วยเหลือ ยังไม่เห็นคนไทยนั้นเกี่ยวข้องอยู่ในพื้นที่เมียวดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีอะไรใหม่! สีหศักดิ์บอกปม 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรองแผนที่ 1 ต่อ 200,000
'สีหศักดิ์' ไม่กังวล 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรอง MOU 2543-แผนที่ 1 ต่อ 200,000 ชี้ไม่มีอะไรใหม่ ยอมรับไทยต้องเดินหน้า UNCLOS หลัง 'กัมพูชา' เมินเจรจาทวิภาคี เตือนกรรมการสิทธิฯระวังตกเป็นเครื่องมือเขมร
รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์เวียดนาม เอี่ยวหลอกคนไทยสูญกว่า 12 ล้านบาท พบฟอกเงินซื้อทองคำ
ตำรวจไซเบอร์ขยายผลจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์เวียดนามฟอกเงินผ่านทองคำ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าหลอกชายสูงอายุโอนเงินกว่า 1.7 ล้าน นำไปซื้อทองหลบเลี่ยงการติดตามเส้นเงินของเจ้าหน้าที่
จับตา ก.ตร. 22 ก.ค. เคาะ ผบ.ตร.คนที่ 16 ลุ้นชื่อ 'บิ๊กราญ' นั่งเก้าอี้
จับตาการประชุม ก.ตร. 22 ก.ค.นี้ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อพิจารณาคัดเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ แท
'วันวิชิต' ชี้ 'อนุทิน' เดินเกมจีนถูกจังหวะ ใช้การลงทุนเป็นแต้มต่อด้านความมั่นคงไทย สร้างมูลค่าเพิ่มในสายตาจีนเหนือกัมพูชา
ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มองว่า การเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนของนายกรัฐมนตรี นายอนุ

