สาธารณสุขเชียงใหม่แนะประชาชนตรวจสอบค่าฝุ่น PM 2.5 ก่อนออกจากบ้าน ใช้หน้ากากป้องกันตามกิจกรรม พร้อมกำชับหน่วยงานรับมือเชิงรุกดูแลสุขภาพประชาชน หลังค่าฝุ่นเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ
8 มีนาคม 2568 - เชียงใหม่ประสบปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 โดยค่าฝุ่นในช่วงนี้อยู่ในระดับ “ปานกลาง” ถึง “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” นายแพทย์วรัญญู จำนงประสาทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แนะนำประชาชนตรวจสอบค่าฝุ่นก่อนออกจากบ้านและใช้หน้ากากป้องกันฝุ่นให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำ พร้อมย้ำกลุ่มเปราะบาง เช่น เด็กและผู้สูงอายุ ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ
ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการตามแผนงานการป้องกันฝุ่น PM 2.5 โดยมีแนวทางการดำเนินงานดังนี้
1. เฝ้าระวังและแจ้งเตือนประชาชน – ทุกหน่วยบริการในสังกัดได้รับมอบหมายให้เฝ้าระวังและแจ้งเตือนประชาชนในการป้องกันและดูแลสุขภาพ รวมถึงการประชาสัมพันธ์ผ่านป้ายแจ้งเตือนในสถานบริการและการเผยแพร่ข้อมูลในกลุ่ม Line และเว็บไซต์ของหน่วยงานต่างๆ อย่างต่อเนื่องทุกวัน
2. ดำเนินการเชิงรุก – เจ้าหน้าที่รพ.สต.และอสม. ได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน เพื่อดูแลสุขภาพประชาชนในพื้นที่ที่ค่าฝุ่นสูงเกินมาตรฐาน โดยมุ่งเน้นดูแลกลุ่มผู้ป่วยและผู้ที่ติดเตียงให้ได้รับการดูแลและติดตามอย่างใกล้ชิด
3. แจกหน้ากากป้องกันฝุ่น – หน้ากากป้องกันฝุ่นจะได้รับการแจกจ่ายในกลุ่มผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจและผู้ที่ติดเตียง ทั้งในสถานพยาบาลและในชุมชน เพื่อให้ประชาชนสามารถป้องกันตัวเองได้อย่างเหมาะสม
นอกจากนี้ นายแพทย์วรัญญู ยังกล่าวว่า ผู้ที่สัมผัสฝุ่น PM 2.5 เบื้องต้นอาจมีอาการแสบตา คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม โดยกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ได้แก่ เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจ ควรใช้หน้ากากที่ได้มาตรฐานและสวมให้แนบกระชับเพื่อป้องกันฝุ่นละอองอย่างมีประสิทธิภาพ
สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ยังได้กำชับให้หน่วยงานต่างๆ เช่น ราชการและผู้ประกอบการ รวมถึงห้างร้านต่างๆ จัดเตรียมเครื่องกรองอากาศหรือจัดพื้นที่ปลอดฝุ่นสำหรับประชาชนหากสถานการณ์ฝุ่นมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น พร้อมทั้งฝากข้อห่วงใยถึงเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่ลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ให้ป้องกันตนเองเพื่อความปลอดภัยในขณะปฏิบัติหน้าที่.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
45 จังหวัดอ่วม! จม 'ฝุ่นPM2.5' 7 วันข้างหน้าพุ่งอีก
ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวันที่ 16 มกราคม 2569 ณ 07:00 น. สรุปดังนี้
รัฐบาลเตือนฝุ่น PM2.5 พุ่งแนะ Work From Home
รัฐบาลเตือนฝุ่น PM2.5 พุ่งช่วง 14–16 ม.ค. ย้ำคุมเข้มแหล่งกำเนิด–งดเผา พิจารณาขยาย WFH
รองนายก ฯ สุชาติ สั่งการคุมแหล่งกำเนิดฝุ่น ขยายเวลา WFH พร้อมประสานกรมฝนหลวง เจาะชั้นบรรยากาศ
ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กรมควบคุมมลพิษ แจ้งเตือนสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นระหว่างวันที่ 14–16 มกราคม 2569 โดยพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงพื้นที่ภาคกลางตอนบนและภาคอีสาน ซึ่งคาดว่าจะได้รับผลกระทบในหลายพื้นที่
มช.เปิดเวทีดีเบตเศรษฐกิจ 5 พรรค โชว์วิสัยทัศน์ก่อนเลือกตั้ง
คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดเวที Debate to Decide เปิดพื้นที่มือเศรษฐกิจพรรคการเมืองแลกมุมมองนโยบาย ให้นักศึกษาและประชาชนใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกตั้ง 8 ก.พ.นี้
รัฐบาลเตือนประชาชนกลุ่มเสี่ยงเฝ้าระวัง PM2.5
รัฐบาลเตือนเฝ้าระวัง PM2.5 ย้ำเตือนประชาชนกลุ่มเสี่ยง เฝ้าสังเกตอาการ แนะใช้ Line OA แจ้งงสงสัย 'ป่วยจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก' ติดตามข้อมูลสถานการณ์ฝุ่นผ่านแอปพลิเคชัน Air4Thai
รองนายกฯ สุชาติ ชมกลิ่น กำชับมาตรการป้องกันไฟป่า-หมอกควัน เผชิญสภาพอากาศแห้งแล้งทั่วประเทศ
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันที่อาจเกิดขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากสภาพอากาศปัจจุบันมีความหนาวเย็นและแห้งแล้งทั่วประเทศ ยกเว้นภาคใต้

