ปชป.เปิดศึกชิงปาร์ตี้ลิสต์ อันดับ 10 จับตาตัดสินที่ผลงาน-การเป็นเด็กเส้น

ฤดูกาลเลือกตั้งมาปัญหาเกิด ทุกพรรคการเมืองล้วนเป็นเหมือนกัน โดยเฉพาะความวุ่นวายในการจัดลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ!

เพราะนักการเมืองโดยเฉพาะในส่วนของปาร์ตี้ลิสต์ล้วนวิเคราะห์ถึงความนิยมของพรรคที่ตนเองสังกัด เนื่องจากมีผลจะได้ไปต่อเดินเข้าสู่สภาฯ หรือไม่ จึงเห็นข่าวคราวแย่งชิงลำดับดีๆ กันเกิดขึ้น

ช่วงนี้ยกให้ ประชาธิปัตย์ และ พลังประชารัฐ จุดพลุผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อหนีตาย แต่ดูเหมือน พรรคพลังป้อม จะร้อนแรงน้อยกว่า ประชาธิปัตย์ เพราะดูเหมือนจะคุยกันได้

แต่สำหรับพรรคที่เป็นสถาบันทางการเมือง ขึ้นชื่อว่าอยู่มานาน ส.ส. อดีต ส.ส.ย่อมมีชั้นเชิงวิชามารมากกว่า เพื่อดิ้นรนให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ

กรณี ตั๊น-จิตภัสร์ กฤดากร อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นเคสหนึ่งที่ชัดเจน

มาดามตั๊น โพสต์เฟซบุ๊กเป็นนัยบอกว่า “อยู่ที่ไหนก็ได้ ที่เค้าเห็นคุณค่าและผลงานของเรา 13 ปี กับพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งแต่อายุ 25 ปี วันนี้ตั๊นไม่ได้ยึดติดว่าจะต้องเป็นบ้านหลังไหน ขอเพียงมีอุดมการณ์เดียวกัน และให้โอกาสเราได้ทำงาน เพราะตั๊นยังยึดมั่นผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน และประเทศชาติเป็นหลัก”

งานนี้ทั้งคนในพรรค คนนอกพรรค ใคร่รู้เกิดอะไรขึ้น! “ตั๊น” เดินไปไหนมาไหน แบรนด์ “ประชาธิปัตย์” ก็หราเห็นแต่ไกล ถือเป็นลูกหม้อคนหนึ่ง

แต่จู่ๆ มาออกแนวตัดพ้อ เหมือนประชาธิปัตย์ที่เป็นเซฟโซนไม่เห็นค่า เกิดเป็นคำถาม “จิตภัสร์” จะย้ายพรรคหรือไม่ จะว่าไปเธอคนนี้ก็ไม่ใช่เป็นของตายของพรรคเสียทีเดียว ยังพอมีทางหนีทีไล่ให้ไป

ทั้งหัวหน้าพลังประชารัฐ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ที่รักและเมตตาเธอ หรือแม้แต่กับ “พรรครวมไทยสร้างชาติ” สแกนหน้าคนในพรรคใช่อื่นไกล ก็พี่น้องที่เคยร่วมรบเป่านกหวีด ขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งนั้น

 หาก “ประชาธิปัตย์” จัดให้ “จิตภัสร์” อยู่บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 20 ตามหลักของพรรคที่วางไว้ว่าทุกลำดับที่ 5 เป็นโควตาสตรี ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเผ่นไปพรรคอื่น ขณะเดียวกันก็ไม่ง่ายนักที่จะเข้าไปแทรกตัวในบ้านหลังใหม่ เพราะในบ้านใหม่แต่ละหลัง คนในก็ยังตบตีแย่งชิงลำดับปาร์ตี้ลิสต์อยู่เหมือนกัน

กระบวนการจากนี้ต้องจับตา “ผู้ใหญ่ ผู้บริหารพรรคในประชาธิปัตย์” จะจัดการปัญหาอย่างไร

ผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับที่ 10 ลำดับที่ 15 และลำดับที่ 20 จะเป็นใคร ส่วนลำดับที่ 5 ต้องหลบให้คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เช็กทั้งความอาวุโสและหน้าตักต้องให้ผ่าน จะมีเสียงเรียกร้องของคนในพรรคอยู่บ้างว่าให้คุณหญิงพอแล้ว เพื่อหลบให้คนรุ่นหลังได้เป็น ส.ส.บ้าง   

ส่วนลำดับที่ 10 ซึ่งเป็นเซฟโซน ต้องดูว่าจะเป็นใคร ระหว่าง “มัลลิกา บุญมีตระกูล” “วทันยา บุนนาค” หรือมาดามเดียร์ “จิตภัสร์” และ “รัชดา ธนาดิเรก” ซึ่งต้องบอกว่าข่าวล่าข่าวลือ ลำดับดังกล่าวจะตกเป็นของ “มาดามเดียร์” วทันยา เพราะเป็นดีลที่ผู้ใหญ่สัญญาไว้ตั้งแต่ก่อนจะเข้าพรรคประชาธิปัตย์แล้ว จึงต้องจับตาจะเป็นจริงหรือไม่

สำหรับลำดับที่ 15 เป็นลำดับที่เสียวไส้ ลุ้นกันหืดขึ้นคอจะได้ ส.ส. หรือจะร่วง เพระต้องยอมรับกระแสพรรคไม่ดีเหมือนก่อน โดยเฉพาะกับภาคใต้ที่เป็นฐานเสียงหลัก ในการเลือกตั้งครั้งหน้าไม่มีอะไรการันตีว่าพี่น้องปักษ์ใต้จะแบ่งคะแนนให้ประชาธิปัตย์ เพราะตอนนี้ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เข้าไปครองใจเรียบร้อยแล้ว บัตร 2 ใบ เลือกคนที่ใช่ เลือกพรรคที่ชอบ “รวมไทยสร้างชาติ” อาจกินรวบ ไม่แบ่งให้ “ประชาธิปัตย์” เลยก็ได้ และแน่นอนว่าอันดับที่ 20 ทุกคนร้องยี้ ประเมินแล้วถ้าได้อยู่ตรงนี้จบเห่ชัวร์   

ทว่า ความวุ่นวายนี้จะจบลง หากมี “วีรสตรี” คนหนึ่งเสียสละไปขึ้นอีกบัญชีหนึ่ง บัญชีที่ว่าคือ ตำแหน่งข้าราชการการเมือง เพราะหลายพรรคก็ทำแบบนั้น แต่อย่างว่า เรื่องนี้หลายคนยังประเมินไม่ออกและยังไกลไป เพราะขึ้นอยู่กับผลการเลือกตั้ง ถ้าได้เป็นร่วมรัฐบาลก็มีงานทำ แต่ถ้าเกิดได้เป็นฝ่ายค้านบัญชีข้าราชการการเมืองก็ต้องฝังกลบ ดังนั้นจึงไม่มีใครอยากเอาชะตากรรมตัวเองไปผูกกับของที่ยังไม่แน่นอน

 ท้ายสุด ก่อนวันที่ 4 เม.ย. ซึ่งเป็นวันที่ กกต.เปิดรับสมัคร ส.ส.ทั้ง 2 แบบ และเป็นวันจับเบอร์ ทุกอย่างคงจบ

และเมื่อเห็นรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.อันดับที่ 10 แล้ว ผู้บริหารพรรคก็คงต้องตอบให้ได้ว่า ผู้สมัครหญิงผู้นั้นมีความเหมาะสมอย่างไร ทำงานให้พรรคได้ดีเพียงใด และต้องไม่ค้านสายตาของคนส่วนใหญ่ในพรรค ไม่เช่นนั้นก็จะโดนซุบซิบว่า “เธอมันเป็นเด็กเส้น”!.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“อุกกาบาต” เขย่ากรมปทุมวัน แฉ “ส่วยสติกเกอร์” หมื่นล้าน

ชนะการเลือกตั้งว่ายากแล้ว การจัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกลของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าที่นายกฯ คนที่ 30 ยิ่งยากกว่า ถึงแม้จะชิงลงมือบันทึกความเข้าใจ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล แต่ด้วยนโยบายสุดโต่งแตะสถาบันเบื้องสูงศูนย์รวมจิตใจของคนไทย ทำให้พรรคแนวร่วมไม่เอาด้วย

เส้นทาง'รทสช.'ในบทฝ่ายค้าน วันนี้'ลุงตู่'ยังอยู่ แต่วันหน้า...?

ว่าไปไม่ใช่เรื่องแปลกที่แกนนำพรรค รวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)อาทิ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค, เอกนัฏ พร้อมพันธุ์, ธนกร วังบุญคงชนะ จะพร้อมใจกันออกมาประสานเสียงในโทนเดียวกันว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เป็นจุดขายสำคัญของพรรค รทสช.ตอนเลือกตั้ง

รัฐบาลชวนประชาชนใช้สิทธิบัตรทอง รับยาคุมกำเนิดไม่เกิน 3 แผงต่อครั้ง

รัฐบาลส่งเสริมการตั้งครรภ์เมื่อพร้อม ประชาชนใช้สิทธิ บัตรทอง รับยาคุมกำเนิดไม่เกิน 3 แผงต่อครั้ง คนละไม่เกิน 13 แผงต่อปี

'ปธ.สภาฯ' ดัชนีชี้ขาด 'ก้าวไกล' ร่วงหรือรุ่ง

การลงนามเอ็มโอยูของ 8 พรรคร่วมรัฐบาล นำโดยพรรคก้าวไกล เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้สร้างความขุ่นเคืองให้แก่บรรดาด้อมส้ม และผู้นำทางจิตวิญญาณคือ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล

เอื้อมไม่ถึง “เอฟ35” ลุ้นเครื่องบินรบในมือ “ก้าวไกล”?

กองทัพอากาศออกมาชี้แจงกรณีที่ นายโรเบิร์ต เอฟ. โกเดค เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย หารือกับ พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศของไทย

ประธานสภาฯ คนที่ 26 กับบทบาทเลิกมาตรา 112

ก่อนประเทศจะได้นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ก่อนจะลุ้นว่า “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกล จะก้าวสู่ยอดถือธงนำประเทศ ช็อตแรกที่ต้องลุ้นระทึกก่อนคือ ตำแหน่ง “ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา” ว่าจะตกเป็นของพรรคใดในฝ่ายรัฐบาล