“เซฟทับลาน’ ค้านรุนแรง สะท้อนประชาชนระแวง “รัฐ”

ปัญหาเรื่องประชาชนอยู่มาก่อนประกาศพื้นที่อุทยาน เป็นปัญหายาวนานที่รัฐบาลทุกยุคพยายามแก้ไข โดยเฉพาะการจัดทำวันแมป

แต่มันไม่ได้แก้ง่ายๆ เพราะแม้พยายามมาหลายยุค แต่จนทุกวันนี้เพิ่งจะสำเร็จไม่กี่พื้นที่ และมีอีกหลายพื้นที่ที่ยังเป็นปัญหาคาราคาซัง

เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เปราะบาง ไม่ว่าจะเป็นการผลักดันชาวบ้านออกจากพื้นที่ หรือการเพิกถอนพื้นที่ เพื่อให้ชาวบ้านได้ทำกิน อยู่อาศัย โดยไม่ผิดกฎหมาย

แล้วยังมีปัญหาแทรกซ้อน เรื่องที่ ‘นายทุน’ ไปซื้อที่ต่อจากชาวบ้าน เอามาทำโรงแรม รีสอร์ตหรู กอบโกยผลประโยชน์เข้าตัวเองอีก

จึงไม่แปลกที่กรณี ‘เซฟทับลาน’ จะสนั่นโซเชียลมีเดีย หลังรับรู้ว่ามีการเปิดรับฟังความคิดเห็นเรื่องการเพิกถอนพื้นที่ ‘อุทยานแห่งชาติทับลาน’ ร่วม 2.6 แสนไร่

เป็นพลังคัดค้านจากทั่วประเทศ ที่พร้อมใจกันไม่เห็นด้วยกับการเพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติ

อย่างไรก็ดี จริงๆ แล้วประชาชนทั่วประเทศเข้าใจถึงปัญหาของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ก่อนจะประกาศเป็นอุทยาน แต่แรงคัดค้านที่เกิดขึ้นต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งเกิดจากความไม่ไว้วางใจในภาครัฐ

โดยเฉพาะเรื่องการช่วย หรือการเอื้อประโยชน์ต่อ ‘นายทุน-เจ้าของรีสอร์ต’ ที่ถูกดำเนินคดีจำนวนมากในพื้นที่ดังกล่าว

หากการเพิกถอนออกมาแล้ว คนที่ได้ประโยชน์จริงๆ จะไม่ใช่ชาวบ้าน แต่เป็นพวก ‘นายทุน’ ที่จ้องจะกว้านเอาไปทำรีสอร์ต โรงแรม บ้านพักตากอากาศ

ชาวบ้านจะไม่ได้ประโยชน์จริงๆ!

ลำพังเรื่องการหั่นพื้นที่ป่าในประเทศนี้ถือเป็นเรื่องที่ประชาชนรับไม่ได้แล้ว การหั่นออกไปโดยมีช่องโหว่ให้ ‘นายทุน’ เข้าไปใช้ประโยชน์ ยิ่งทำให้กระแสคัดค้านทวีคูณ

เห็นได้จากช่องทางที่กรมอุทยานฯ เปิดรับฟังความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย กรณีการเพิกถอนอุทยานแห่งชาติทับลาน จำนวน 265,286.58 ไร่ ออกจากการเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ระหว่างวันที่ 28 มิ.ย.-12 ก.ค.2567 ปรากฏว่า ตลอดทั้งวันมีประชาชนเข้าร่วมแสดงความเห็นจำนวนมากในช่วงเวลาเดียวกัน จนทำให้ระบบรับฟังความเห็นผ่านเว็บไซต์ของกรมอุทยานฯ ล่มเป็นช่วงๆ และช่วงครึ่งวันของวันที่ 9 ก.ค.ที่กระแสกำลังร้อนแรง มีประชาชนเข้าร่วมแสดงความเห็นแล้วกว่า 1 แสนราย

 ‘เซฟทับลาน’ ไม่ใช่เรื่องของคนในพื้นที่ แต่เป็นเรื่องของคนทั้งประเทศไปแล้ว

ขณะที่ภาครัฐเองก็สัมผัสถึงความร้อนแรงได้ พยายามออกมาชี้แจงว่ายังอยู่ระหว่างการรับฟังความเห็น และยังไม่ได้บทสรุป

และกระแส ‘เซฟทับลาน’ ใหญ่มากพอที่จะทำให้ ‘เศรษฐา ทวีสิน’ นายกรัฐมนตรี ต้องรีบ ‘เซฟตัวเอง’ ว่า จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ไม่ได้เกิดจากรัฐบาลชุดนี้ แต่เป็นรัฐบาลชุดที่แล้ว

 ‘เศรษฐา’ ถึงขั้นกับเอ่ยชื่อว่า มันมาจากคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ที่มี ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นเป็นประธาน มีมติให้กันพื้นที่ชุมชนออกไปอยู่ในความดูแลสำนักการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และต่อมาคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อเดือน มี.ค.2566 ได้ให้ความเห็นชอบตามที่ คทช.เสนอ

 ‘เศรษฐา’ จำเป็นต้องเอ่ยชื่อ ‘บิ๊กป้อม’ เพื่อเป็นการเซฟตัวเองว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง และดูแล้วรัฐบาลชุดนี้จะไม่กล้าเดินลุยประเด็นอุทยานแห่งชาติทับลานแบบสุ่มสี่สุ่มห้าแน่

 ‘เศรษฐา’ มองเห็นบทเรียนมาแล้วจากกรณี ‘หมุดเขาใหญ่’ ที่ ส.ป.ก.เอาไปปัก จนมีปัญหากับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ไม่มีใครเข้าข้างรัฐบาล ไม่มีใครเข้าข้าง ส.ป.ก. มีแต่คนเข้าข้างกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในฐานะ ‘ตัวแทน’ ของนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและผืนป่าในประเทศนี้

แผลเรื่องความสุ่มเสี่ยงที่จะเอื้อประโยชน์ ‘นายทุน’ จากกรณี ‘หมุด ส.ป.ก.’ ที่เขาใหญ่ ยังคงเป็นความหวาดระแวงที่ประชาชนมีแต่รัฐบาลชุดนี้

กว่า ‘เศรษฐา’ และรัฐบาลจะผ่านเรื่องนั้นมาได้แทบจะหัวหมุน

เรื่อง ‘ที่ดิน-ผืนป่า’ กลายเป็นอีกหนึ่งจุดอ่อนของรัฐบาลชุดนี้ไปแล้ว ไม่ว่าจะดำเนินการเรื่องใดๆ จะถูกระแวงเสมอ

ส่วนหนึ่งก็เพราะตัวผู้นำเองเป็น ‘ซีอีโอบริษัทอสังหาริมทรัพย์’ มาก่อนด้วย

ดูแล้วเรื่องเพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานบางส่วนน่าจะยืดเยื้อต่อ เพราะรัฐบาลคงไม่กล้าเดินลุยไฟ เพราะในประเทศนี้ เรื่อง ‘ป่า-สัตว์’ ถือเป็นเรื่องที่อ่อนไหว และสร้างอารมณ์ร่วมของคนในประเทศได้ง่าย โดยไม่ต้องมีการจัดตั้งใดๆ

การดำเนินการท่ามกลางความสงสัยในเรื่องนี้ สามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนต่อภาพรวมได้

บทเรียนเรื่องจุดจบของรัฐบาลที่พยายามทำใน 2 สิ่งนี้ โดยไม่สนอารมณ์คนในสังคม ลงเอยไม่ดีสักราย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สถานการณ์“ไทย-กัมพูชา”ยังเปราะบาง เช็กการบ้านเตรียมความพร้อมชายแดน

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่ออภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2570 "สส.กังฟู" วสวรรธน์ พวงพรศรี

สภาชำแหละ งบ70กางโผ เป้ารอถล่ม

สภาผู้แทนราษฎรจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2570 วงเงิน 3,788,000 ล้านบาท ในวาระแรกขั้นรับหลักการ ตลอด 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.ถึง 1 ก.ค. ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญทางการเมืองประจำสัปดาห์นี้ ก่อนที่จะมีการปิดสมัยประชุมสภาฯ ในวันที่ 12 ก.ค. โดยวิป 3 ฝ่ายคือ คณะรัฐมนตรี-พรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้ข้อสรุปให้เวลาในการอภิปรายรวม 41 ชั่วโมง

โกงข้อสอบท้องถิ่น-ปราบอิทธิพลภูเก็ต เขย่า 'อนุทิน' ท้าทายเจตจำนงทางการเมือง

ช็อก! วงการราชการไทย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)

'ดีเอสไอ' มัดตราสัง 'ฟอเร็กซ์' ขุดหลักฐาน-เส้นเงิน เชือดเพิ่ม

กำลังอยู่ในการจับจ้องทั้งสื่อและกระสังคมอย่างต่อเนื่อง ในคดีหลอกลวงลงทุนซื้อขายเงินตราต่างประเทศ (ฟอเร็กซ์) ที่ล่าสุดกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดย พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีดีเอสไอ ได้ลงนามเซ็นรับอนุมัติคดีหลอกลงทุนฟอเร็กซ์ครั้งนี้เข้าเป็นคดีพิเศษอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

ทุจริตสอบขรก.ท้องถิ่น เสียหาย4.5พันล้าน เด้งอธิบดีสีน้ำเงินกลบฉาว

ปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช.ที่ร่วมกับตำรวจกองบังคับการตำรวจป้องกันและปราบปรามการทุจริต (บก.ปปป.ช) สืบสวนจับกุมขบวนการเครือข่ายทุจริตการสอบเข้ารับราชการท้องถิ่นของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) เมื่อ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่สอบไปเมื่อเดือน ก.พ.ปี 2568 โดยมีผู้เข้าร่วมสอบร่วมหนึ่งแสนคน และเบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ถูกจับกุมและจากพยานหลักฐานต่างๆ ที่ยึดได้ในที่เกิดเหตุ ซึ่งใช้เป็นศูนย์ปฏิบัติการโกงการสอบที่บ้านหลังหนึ่งที่นนทบุรี พบว่ามีบุคคลที่เข้าสอบและใช้วิธีการจ่ายเงินให้กับขบวนการดังกล่าวเพื่อโกงคะแนนการสอบร่วมสามพันคน โดย ป.ป.ช.ระบุว่า คดีนี้สร้างความเสียหายร่วม 4,500 ล้านบาท

นครินทร์ ปธ.ศาลรธน. ได้ต่อวีซ่าหรือเปลี่ยนตัว เกมยาวชิงประมุขคนใหม่

การประชุมวุฒิสภา วันอังคารนี้ 23 มิถุนายน มีวาระที่น่าสนใจคือ จะมีการประชุมเพื่อลงมติลับ โหวตให้ความเห็นชอบหรือไม่ให้ความเห็นชอบ บุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่ ตามที่คณะกรรมการสรรหาตุลาการศาล รธน. ที่มี นายอดิศักดิ์ ตันติวงศ์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธาน คัดเลือกส่งชื่อ ศาสตราจารย์จักรพงศ์ วิวัฒน์วานิช อดีตศาสตราจารย์จากคณะตำรวจศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ-อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ผ่านการคัดเลือกให้ถูกเสนอชื่อเป็นตุลาการศาล รธน. สาขาผู้ทรงคุณวุฒิด้านรัฐศาสตร์หรือรัฐประศาสนศาสตร์ มาให้วุฒิสภาลงมติให้ความเห็นชอบเป็นตุลาการศาล รธน.คนใหม่ แทน “ศ.ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาล รธน. ที่อยู่ในตำแหน่งตุลาการศาล รธน.และประธานศาล รธน.มาเกินวาระเกือบจะสองปีไปแล้ว”