รฟท.เร่งทางคู่ 'เด่นชัย-เชียงของ' ลุยเคลียร์เวนคืนคืบ 40%

รฟท.กางแผนรถไฟทางคู่สายใหม่ “ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ” โชว์ทำสัญญาเวนคืนคืบหน้า 30% ตั้งเป้าแล้วเสร็จภายในปี66 ภาพรวมคืบหน้า1% เจองานหินทะลวงปากอุโมงค์ที่จ.พะเยา ปักหมุดเปิดให้บริการปี71

17 ต.ค. 2565 – แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟทางคู่สายใหม่ สายเหนือ ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กิโลเมตร(กม.) วงเงินก่อสร้าง 72,921 ล้านบาท ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการทำสัญญาซื้อขายอสังหาริมทรัพย์กับชาวบ้านที่ถูกเวนคืนประมาณ 30% โดยชาวบ้านได้ทยอยรับเงินหลังจาก รฟท.ได้มีการบริหารจัดการกระบวนการการจ่ายเงินให้เร็วขึ้น โดยตั้งเป้าว่าส่วนที่เหลือ 70%จะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปี2566

สำหรับภาพรวมโครงการขณะนี้คืบหน้า 1 % ซึ่งมีบางส่วนที่สามารถส่งมอบพื้นที่ได้แล้ว ส่วนเวนคืนคืบหน้า 40% อย่างไรก็ตามยังมีปัญหาและอุปสรรคในส่วนของระเบียบของพื้นที่ที่เป็นหน่วยงานราชการด้วยกัน เนื่องจากแต่ละส่วนจะมีระเบียนและวิธีการในการข้ออนุญาตที่แตกต่างกัน และยังมีปัญหากรณีที่ยังมีความไม่เข้าใจของประชาชนบางกลุ่มที่เป็นส่วนน้อย เนื่องจากได้รับข้อมูลที่คาดเคลื่อนมาจากบุคคลภายนอก โดยโครงการดังกล่าวมีระยะเวลาดำเนินโครงการฯ 71 เดือน หรือประมาณ 6 ปี ซึ่งที่ผ่านมา รฟท.และกระทรวงคมนาคม ได้เร่งรัดงานอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะแล้วเสร็จ และสามารถเปิดให้บริการประชาชนได้ในปี 2571

อย่างไรก็ตามขณะที่งานก่อสร้างจะพบปัญหาเรื่องงานก่อสร้างที่ท้าทาย เช่นภูมิประเทศที่มีความสูงต่ำ ที่มีความยากในงานอุโมงค์ เรื่องนี้ถือว่าไม่น่าเป็นห่วงเนื่องจากเรามีผู้รับจ้างที่มีศักยภาพมีความสามารถ ซึ่งบางส่วนมีการเปิดงานไปแล้วคืองานเปิดหน้าปากอุโมงค์ที่จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นพื้นที่ต้องใช้เวลาดำเนินการมากเป็นพิเศษ แต่เมื่อได้มีการวางโครงสร้างด้านนอกได้แล้วการเจาะอุโมงค์เข้าไปค่อนข้างที่จะทำให้งานเดินได้เร็วขึ้น สำหรับที่พะเยาต้องยอมรับว่าเป็นอุโมงค์ที่งานยากที่สุดในบรรดา 4 อุโมงค์ของโครงการดังกล่าว เนื่องจากมีสภาพดินที่อ่อนแอ(ดินอ่อน)ซึ่งอยู่ในระดับที่ต้องควบคุมด้วยเทคนิคงานก่อสร้างชั้นสูงพอสมควร

สำหรับโครงการรถไฟทางคู่สายเหนือ เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ แบ่งสัญญาจ้างออกเป็น 3 สัญญา ประกอบด้วยสัญญาที่ 1 ช่วงเด่นชัย-งาว งานโยธา งานระบบราง และระบบอาณัติสัญญาณ ระยะทาง 104 กม.มูลค่าก่อสร้าง26,560 ล้านบาท ผลการดำเนินงานมีความก้าวหน้า 0.14%, สัญญาที่ 2 ช่วงงาว-เชียงราย งานโยธา งานระบบรางและงานระบบอาณัติสัญญาณ ระยะทาง 135 กม.มูลค่าก่อสร้าง 26,890 ล้านบาท ผลการดำเนินงานมีความก้าวหน้า 0.37% และสัญญาที่ 3 ช่วงเชียงราย-เชียงของ งานโยธา งานวางระบบราง และงานอาณัติสัญญาณ ระยะทาง84 กม.มูลค่าก่อสร้าง 19,385 ล้านบาท โดยทั้ง 3 สัญญาสิ้นสุดการปฏิบัติงานเดือนมก.ค.2571

ทั้งนี้เมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะเป็นการสร้างสถิติใหม่ และไฮไลท์สำคัญ เพราะจะเป็นอุโมงค์รถไฟที่มีความยาวที่สุดในประเทศไทย ซึ่งโครงการนี้มีเส้นทางผ่านภูเขาสูง และเขตอุทยาน จึงต้องออกแบบก่อสร้างเป็นคันทางระดับดิน และทางรถไฟยกระดับ รวมถึงมีการเจาะภูเขาก่อสร้างอุโมงค์ 4 แห่งซึ่งมีความสูงเหนือระดับพื้นดิน เท่ากับตึกประมาณ 20 ชั้น โดยระยะทางในอุโมงค์ทั้งขาขึ้น และขาล่องรวม 27.03 กม.ที่ จ.แพร่ อยู่อำเภอสอง 2 อุโมงค์ โดยอุโมงค์ที่ 1 มีความยาว 1.175กม. อุโมงค์ที่ 2 ความยาว 6.240 กม. ส่วนอุโมงค์ที่ 3 อยู่ อ.เมือง จ.พะเยา ความยาว 2.700 กม.และอุโมงค์ที่ 4 อยู่ อ.ดอยหลวง จ.เชียงรายความยาว 3.400 กม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดผลสอบเปลี่ยนป้าย ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’ ไม่พบความผิดปกติ

‘คมนาคม’เปิดผลสอบเปลี่ยนป้าย ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’ 33 ล้าน คณะกรรมการตรวจสอบฯ ชี้ รฟท.ดำเนินการตามขอบเขตงาน-ราคากลางกรอบปี 53 ลั่นไม่พบความผิดปกติ สั่งแจ้งทบทวนการใช้วัสดุ-ตัวอักษรเดิมที่ใช้ได้ ช่วยหั่นต้นทุนลง พร้อมสืบราคาให้ชัดเจน แนะเปิดประมูลทั่วไป เปิดกว้างเอกชนแข่งขัน โยนบอร์ด รฟท. เคาะแนวทางเดินหน้างานต่อไป

รฟท.แจงเหตุขบวนรถไฟทางไกลล่าช้า หลังเปิดใช้สถานีกลางแห่งใหม่

รฟท. แจงเหตุขบวนรถไฟทางไกลล่าช้า หลังปรับให้บริการ ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’วันแรก พบตู้โดยสารขบวนรถไฟชำรุด ต้นเหตุต้องสับเปลี่ยนตู้โดยสารกับขบวนอื่นๆ ยันขบวนดีเลย์ไม่เกี่ยวกับการเปิดขบวนเที่ยวปฐมฤกษ์

เช็กที่นี่ 19 ม.ค.นี้ รฟท. ปรับเปลี่ยนขบวนรถไฟทางไกล 52 ขบวนให้บริการสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

เช็กที่นี่ 19 ม.ค.นี้ รฟท. ปรับเปลี่ยนขบวนรถไฟทางไกล 52 ขบวนให้บริการ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ 

เผยช่วงปีใหม่ยอดใช้บริการรถไฟทะลุ 5.6 แสนคน

รฟท. สรุปภาพรวมเดินทางช่วงปีใหม่ 7 วัน ประชาชนนั่งรถไฟกลับภูมิลำเนา-ท่องเที่ยวกว่า 5.6 แสนคน สูงกว่าที่คาด 14.73% ผู้โดยสารสายใต้ใช้บริการเยอะสุดสุด 1.7 แสนคน รองลงมาสายอีสาน 1.5 แสนคน

เช็กให้ดี รฟท. ปรับเปลี่ยนรถไฟทางไกล 52 ขบวน ไปที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

รฟท. พร้อมแล้ว ปรับเปลี่ยนขบวนรถไฟทางไกล เหนือ ใต้ อีสาน 52 ขบวนให้บริการสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ตั้งแต่ 19 มกราคม 2566 เป็นต้นไป ขบวนรถธรรมดา รถชานเมือง และขบวนรถนำเที่ยวทุกสายยังคงให้บริการที่สถานีหัวลำโพงเหมือนเดิม

รฟท. รับเงิน 1,309 ล้านบาท ค่าเช่าที่ดินจาก เซ็นทรัล

รฟท. รับ 1,309 ล้าน “เซ็นทรัล” จ่ายค่าใช้ประโยชน์ศูนย์การค้าบริเวณสามเหลี่ยมย่านพหลโยธิน งวดที่15 หมดสัญญาปี 71 รวม 20 ปี มูลค่า 2.1 หมื่นล้าน