
รฟท. แจงเหตุขบวนรถไฟทางไกลล่าช้า หลังปรับให้บริการ ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’วันแรก พบตู้โดยสารขบวนรถไฟชำรุด ต้นเหตุต้องสับเปลี่ยนตู้โดยสารกับขบวนอื่นๆ ยันขบวนดีเลย์ไม่เกี่ยวกับการเปิดขบวนเที่ยวปฐมฤกษ์
20 ม.ค.2566-นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยว่า ยอมรับว่าเมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดให้ขบวนรถไฟทางไกล ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์เกิดความล่าช้าของขบวนรถไฟจริง โดยแม้ก่อนหน้านี้ รฟท. จะเตรียมความพร้อม และซักซ้อมแผนการเดินรถ และการเปลี่ยนถ่านขบวนรถมาอย่างดีแล้ว แต่ก็เกิดเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้น
อย่างไรก็ตามได้รับแจ้งจากฝ่ายการช่างกลว่า มีตู้โดยสารขบวนรถไฟชำรุด ทำให้ต้องสับเปลี่ยนตู้โดยสารกับขบวนรถอื่นๆ แทน และขบวนรถล่าช้ากว่ากำหนด ซึ่งสิ่งนี้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ รฟท. พยายามผลักดัน และขอจัดซื้อตู้โดยสารใหม่ๆ เพื่อนำมาให้บริการแก่ประชาชน และทดแทนตู้โดยสารเก่า ซึ่งมีอายุการใช้งานมานานมากแล้ว
ทั้งนี้ยืนยันว่าความล่าช้าของขบวนรถไฟที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบรมว.คมนาคม มาเป็นประธานในพิธีเปิดให้บริการเดินรถทางไกล และปล่อยขบวนรถไฟปฐมฤกษ์แต่อย่างใด เนื่องจากขบวนรถไฟที่ล่าช้าเป็นขบวนรถคนละประเภท และคนละขบวนกัน ส่วนกรณีที่ไม่มีการแจ้งเตือนให้แก่นักท่องเที่ยวทำให้ผู้โดยสารขึ้นขบวนรถไม่ทันหลายรายนั้น
“รฟท. ขอยืนยันว่า รฟท. ได้จัดเจ้าหน้าที่ดูแล อำนวยความสะดวก ประชาสัมพันธ์แจ้งข้อมูลข่าวสารแนะนำการให้บริการ และมีการประกาศผ่านทางเครื่องขยายเสียงตลอดเวลา ทั้งนี้จากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบว่า มีผู้โดยสาร หรือนักท่องเที่ยวขึ้นขบวนรถไม่ทันแต่ประการใด”นายเอกรัช กล่าว
ทั้งนี้ รฟท.ยินดีน้อมรับฟังทุกคำแนะนำ หรือข้อเสนอแนะต่างๆ ของผู้โดยสารทุกคนเพื่อนำมาปรับปรุงการให้บริการให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนคนไทยทุกคนต่อไป โดย รฟท. ต้องขออภัยผู้โดยสารในความไม่สะดวกจากเหตุดังกล่าวที่เกิดขึ้นมา ณ โอกาสนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รฟท. เผยทางคู่สายใต้ 'หัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์' เปิดให้บริการปี 67
รฟท.กางแผนอัพเดททางคู่สายใต้”หัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์”สร้างเสร็จ100% 5.8 พันล้านบาทกลางไทม์ไลน์ เร่งทดสอบเดินรถ คาดเปิดให้บริการภายในปี 2567
‘สวนเพลินจิต’ โอเอซีสใหม่ เชื่อม 3 สวนกลางกรุง
ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่หันมาใส่ใจสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงและออกกำลังกายมากขึ้น เมื่อมีการเปิด”สวนเพลินจิต” สวนสาธารณะแห่งใหม่ของชาวกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นการปรับปรุงพื้นที่รกร้างเลียบทางรถไฟทางด่วนเพลินจิตให้เป็น
รฟท.เร่งเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์สถานีกลางฯ ขายซอง 15 มี.ค.นี้
รฟท. เปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์-ติดตั้งป้ายโฆษณา สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์-12 สถานีรถไฟฟ้าสีแดง 4 สัญญา รวมกว่า 5.5 หมื่นตารางเมตร เปิดขายซอง 15 มี.ค.-28 เม.ย.นี้ เปิดซองข้อเสนอ 16-17 ส.ค. หวังช่วยอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร
รฟท. ลั่นรถไฟไฮสปีด 'กรุงเทพฯ-โคราช' ต้องเปิดบริการปี 70
รฟท.กางแผนอัพเดทความคืบหน้ารถไฟความเร็วสูง ช่วง “กรุงเทพฯ – นครราชสีมา” ระยะทาง 250 กม. วงเงิน 1.79 แสนล้าน เดินหน้าเร่งงานก่อสร้างลุยตอกเสาเข็มแล้ว 11 สัญญา คาดแล้วเสร็จเปิดบริการภายในปี 2570
ห้ามพลาด รฟท. ชวนแต่งชุดไทย นั่งรถไฟ KIHA 183
พลาดไม่ได้ การรถไฟฯ เชิญชวนแต่งชุดไทย นั่งรถไฟ KIHA 183 เที่ยวงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช”จังหวัดลพบุรี เริ่มจำหน่ายตั๋วแล้ววันนี้
รฟท. พร้อมเปิดไฟส่องสว่างรอบสถานีกลางฯสัปดาห์หน้า
การรถไฟฯเดินหน้าเร่งขอขยายเขตไฟฟ้า เชื่อมต่อระบบไฟฟ้าส่องสว่าง บริเวณรอบสถานีกลางฯ คาดเปิดใช้ภายใน 1 สัปดาห์ อำนวยความสะดวก-ปลอดภัยให้ผู้โดยสาร ย้ำมีกล้องวงจรปิดติดตั้งทั้งภายใน และภายนอกอาคาร มากกว่า 1,100 ตัว