ดีเดย์ 3 มิ.ย. นี้เปิดให้ ปชช. ทดลองนั่งรถไฟฟ้าสายสีเหลืองฟรี

ดีเดย์ 3 มิ.ย.นี้”รถไฟฟ้าสายสีเหลือง” ช่วงลาดพร้าว – สำโรง เตรียมเปิดให้บริการประชาชนทดลองนั่งฟรี ระยะเวลา 1 เดือน การันตีแก้ไขข้อบกพร่องได้มาตรฐานความปลอดภัย 100%

31 พ.ค.2566 – รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าของโครงการ รถไฟฟ้าสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว – สำโรง โดยระบุว่า การตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยของรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ซึ่งมีเอกชนผู้รับสัมปทาน คือ บริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (EBM) ในขณะนี้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ตรวจสอบและประเมินความพร้อมของงานโยธา งานเดินรถ และงานระบบไฟฟ้าทั้งหมดแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้พบว่ายังมีบางส่วนที่ต้องแก้ไขให้เป็นไปตามมาตรฐานก่อนเปิดทดลองให้บริการแก่ประชาชน

ทั้งนี้เบื้องต้นทราบว่าทางภาคเอกชนผู้รับสัมปทานได้ดำเนินการแก้ไขข้อบกพร่องทั้งหมด และมีความพร้อมในการให้บริการประชาชนแล้ว ซึ่งยืนยันด้วยว่าระบบรถไฟฟ้าความปลอดภัย 100% เป็นไปตามมาตรฐาน ขณะที่กำหนดเปิดให้บริการประชาชนนั้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเปิดให้บริการในวันที่ 3 มิ.ย.นี้ โดยจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรี เป็นระยะเวลาราว 1 เดือน

อย่างไรก็ตามเนื่องจากในช่วงดังกล่าวต้องมีการยื่นขออนุมัติอัตราราคาสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รวมทั้งต้องการมีออกประกาศราชกิจจานุเบกษาว่าด้วยการกำหนดอัตราค่าโดยสาร และต้องประกาศราคาที่จะมีผลใช้งานล่วงหน้า 30 วัน ทั้งนี้ในช่วงของการทดลองเปิดให้บริการฟรี อาจมีงานบางอย่างที่ไม่สมบูรณ์ แต่จะไม่ส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร อาทิ รถอาจเคลื่อนจอดไม่ตรงประตูบ้าง เป็นต้นส่วนอัตราค่าโดยสารเบื้องต้นมีการคำนวณตามสัญญาสัมปทานปี 2559 กำหนดค่าโดยสารเริ่มต้น 14 บาท สูงสุด 42 บาท ดังนั้นหากสามารถเปิดบริการจริงได้ในวันที่ 3 มิ.ย.2566 อัตราค่าโดยสารจะเริ่มต้นที่ 15 บาท สูงสุด 45 บาท ซึ่งปรับตาม CPI เดือน มี.ค.2566

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ แจ้ง รมต.เตรียมเอกสารส่งมอบงาน ครม.ชุดใหม่ ยกรถไฟฟ้าสายสีเหลืองความสำเร็จรัฐบาลนี้

ในที่ประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้กล่าวตอนหนึ่งกับ ครม. ว่า ขอให้รัฐมนตรีทุกกระทรวงเตรียมตัว เตรียมเอกสาร และเตรียมความพร้อมในการส่งมอบงานของกระทรวงให้กับ ครม.ชุดใหม่

เคาะเก็บค่าโดยสาร 'สายสีเหลือง' 3 ก.ค.นี้

"รถไฟฟ้าสายสีเหลือง" ให้บริการครบ 23 สถานี ช่วงลาดพร้าว - สำโรง "บีทีเอส" จ่อเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ เริ่มจัดเก็บค่าโดยสาร 3 ก.ค.นี้ คาดผู้โดยสารใช้บริการวันละ 2 แสนคน ลุ้นสายสีชมพูเปิดให้บริการบางส่วน พ.ย.นี้