
‘สุดาวรรณ’ รมว.ท่องเที่ยวป้ายแดงเด้งรับนโยบายฟรีวีซ่านำร่อง ‘จีน-คาซัคสถาน’ ลุ้นจีนเข้าไทย 7 แสนคน ตั้งเป้านักท่องเที่ยวต่างชาติ 40 ล้านคน ลุ้นรายได้3 ล้านล้าน ผุดไอเดียจัดอีเว้นท์เทศกาลลอยกระทงให้ยิ่งใหญ่ หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามา
15 ก.ย.2566-นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยภายหลังเดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ว่า ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดการทำงาน โดยเฉพาะในเรื่องของนโยบายฟรีวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวจีน และคาซัคสถาน โดยมีกำหนดจะเริ่มในวันที่ 25 ก.ย. 2566 เพื่อให้ทันกับวันหยุดยาวของประเทศจีน และจะไปสิ้นสุดนโยบายในวันที่ 29 ก.พ. 2567 ซึ่งถือเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ของประเทศไทย
“ก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวจีนถือเป็นอันดับหนึ่งที่เข้ามาเมืองไทย แต่ปีนี้พบว่าลดลง เนื่องจากอาจจะมาจากกระบวนการขั้นตอนในการขอวีซ่า เศรษฐกิจภายในประเทศ และกรณีที่มีสื่อทางการจีนนำเสนอการสื่อสาร แล้วทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความไม่สบายใจในความไม่ปลอดภัยหากมาเที่ยวในประเทศไทย ดังนั้น กระทรวงฯ จึงต้องมีการกระตุ้นการสื่อสารไปยังนักท่องเที่ยวจีน โดยในขณะนี้ได้มีการหารือกับทีมงานของกระทรวงฯ เพื่อสื่อสารให้นักท่องเที่ยวจีนเกิดความมั่นใจ เพื่อมาเที่ยวเมื่อไทยอีกครั้ง” นางสาวสุดารรณ กล่าว
นางสาวสุดาวรรณ กล่าวว่า สำหรับเป้าหมายจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 2566 นั้น ก่อนหน้านี้ ได้ตั้งเป้าไว้ที่ 26-27 ล้านคน แต่ภายหลังจากที่มีนโยบายฟรีวีซ่านั้น คาดการณ์ว่า เดือน ต.ค.-ธ.ค.2566 จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมายังประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 7 แสนคน ทั้งนี้ จึงตั้งเป้าหมายตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้ อยู่ที่ประมาณ 40 ล้านคน ใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ที่มีนักท่องเที่ยวกว่า 39 ล้านคน ส่วนรายได้จากการท่องเที่ยว ตั้งเป้าไว้ที่ 3 ล้านล้านบาท โดยเร็วที่สุด หรือภายในปี 2567 อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะติดตามข้อมูลเป็นรายเดือนจากการดำเนินการนโยบายฟรีวีซ่าว่า การเติบโตของนักท่องเที่ยวจะอยู่ที่เท่าไร ขณะเดียวกันจะมีการจัดกิจกรรม (อีเวนต์) อาทิ เทศกาลลอยกระทงให้ยิ่งใหญ่และดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามา
สำหรับนโยบายในด้านกีฬาที่มีการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี คือ เรื่องของ 1 รัฐวิสาหกิจ 1 กีฬา ที่จะปัดฝุ่นกลับขึ้นมาทำอีกครั้ง แต่จะขอหารือในรายละเอียดก่อน แล้วจะนำแจ้งให้ทราบต่อไป ขณะที่ปัญหาเรื่องของงบประมาณในการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก หรือ โมโตจีพี ได้รับทางเรื่องแล้ว หลังจากนี้จะมีการพูดคุยกับปลัดกระทรวงฯ ทันที เพราะทราบว่ามีปัญหาอยู่จะเร่งแก้ไขโดยด่วน
นางสาวสุดาวรรณ กล่าวต่อว่ามีแผนที่จะเดินทางไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยที่จะเข้าแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 24-29 ก.ย.นี้ จะพยายามเดินทางไปเชียร์นักกีฬาให้ได้มากชนิดที่สุด ตนเชื่อว่านักกีฬาไทยทุกคนมีระเบียบวินัยดีอยู่แล้ว อยากให้กำลังใจทุกคนและอยากให้ชาวไทยทุกคนร่วมให้กำลังใจนักกีฬาไทยทุกคนด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตม.รวบหนุ่มจีนหนีหมายจับ โกงกว่า 100 ล้านหยวน กบดานพัทยารอส่งกลับ
สืบ ตม.4 สนธิกำลัง ตม.สกลนคร-สืบ ตม.3 ตามรวบ “นายหยิ่น” ชาวจีน ผู้ต้องหาหนีหมายจับคดีระดมเงินจากผู้ลงทุนกว่
กรมเจรจาฯ เผย FTA หนุนการค้าไทย ครึ่งปีแรก โต 21.8%
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย ครึ่งปีแรกของปี 69 การค้าระหว่างไทยกับประเทศคู่ FTA โต 21.8% มูลค่ากว่า 2.4 แสนล้านดอลลาร์ ชี้! FTA ช่วยลดอุปสรรคทางการค้า สร้างความได้เปรียบด้านภาษีให้ผู้ประกอบการไทย เพิ่มโอกาสขยายส่งออกสินค้าไปตลาดต่างประเทศ
'5สิ่ง' ที่ควรรู้เกี่ยวกับแซมเบีย ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี
ประเทศแซมเบียซึ่งอุดมไปด้วยทองแดง และครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์ของวิกฤตหนี้สาธารณะ กำลังจะจัดการเลือกตั้งในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งจะเป็นบททดสอบว่าประธานาธิบดีฮาไคนเด ฮิชิเลมา สามารถทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเชื่อมั่นได้หรือไม่ว่าการปฏิรูปเศรษฐกิจของเขากำลังได้ผล
จับตา! จีนนำเครื่องบินรุ่นใหม่ฝึกรบกับไทย อาจมีเซอร์ไพรส์
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "สัมพันธ์แนบแน่น"
สั่งต่อยอดเยือนจีน เร่งดีลให้เป็นจริง!
ตีเหล็กตอนร้อน! "อนุทิน" ต่อยอดเยือนจีน สั่งรัฐมนตรี ผู้บริหารหลายหน่วยงานทำ “แอ็กชันแพลน” ความร่วมมือกับรัฐบาลจีนให้เป็นรูปธรรม ทั้งด้านการค้าการลงทุน ความมั่นคง การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ การท่องเที่ยว เทคโนโลยีแห่งอนาคตทั้งเอไอและอีวี ชูวิศวกรการเมืองฝ่าวิกฤตโลกไร้ระเบียบ ลุยปฏิรูปราชการ-สร้างคน ดันเศรษฐกิจกระจายตัว ระดมพลังคนไทยยกกำลังประเทศ
ซูฮก ‘การทูตดนตรี’ ‘จื้ออู่ ’ออกโรงยัน‘อนุทิน’ร้อง‘เถียนมี่มี่’ชนะใจคนจีน
ทูตจีนยืนยัน "อนุทิน" ไปเยือนจีนประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง หล่อหลอมเป็นความสัมพันธ์แบบ "จีนไทยพี่น้องกัน" เผย "เถียนมี่มี่" เป็นการทูตดนตรี ผู้นำไทยสามารถชนะใจผู้คนได้ ขณะที่นายกฯ

