
“สรรพากร” เป็นปลื้ม 2 เดือนแรกปีงบประมาณ 65 เก็บภาษีทะลุเป้าหมาย ฟุ้งอานิสงส์รัฐคลายมาตรการล็อกดาวน์-เปิดประเทศ หนุนภาคธุรกิจเดินหน้าทำธุรกิจได้ดีขึ้น โวภาษีอีเซอร์วิสมาแรง หลังผู้ประกอบการลุยยื่นแบบทะลัก 115 ราย รีดภาษีได้ 1.4 พันล้านบาท “คลัง” อวดจัดเก็บ 2 เดือน โกยรายได้เข้าหีบ 3.61 แสนล้านบาท
10 ม.ค. 2565 นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ภาพรวมการจัดเก็บภาษีของกรมสรรพากรในช่วง 2 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2565 เกินเป้าหมายเกือบ 10% แม้ว่าผู้เสียภาษีจะได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง แต่ว่าการคลายล็อกมาตรการควบคุมการระบาดของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา และเปิดประเทศ ช่วยให้ภาคธุรกิจสามารถดำเนินธุรกิจได้ดีขึ้น
ทั้งนี้ การจัดเก็บภาษีอีเซอร์วิส ช่วยให้ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมากรมสรรพากรจัดเก็บภาษีได้สูงกว่าเป้าหมาย โดยมีผู้ยื่นแบบเสียภาษีแล้ว 115 ราย เก็บภาษีได้ 1.4 พันล้านบาท
“กรมสรรพากรตั้งเป้าไว้ว่าในช่วงแรกจะมีผู้เสียภาษีอีเซอร์วิส เข้าสู่ระบบประมาณ 50 ราย แต่เพียง 2 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2565 เข้ามาแล้ว 115 ราย เกินเป้าหมายไปกว่าเท่าตัว และเชื่อว่าจะมีผู้เข้ามาลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง เพราะจะมีผู้ประกอบธุรกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต โดยทั้งปีงบประมาณ 2565 กรมสรรพากรจะพยายามจัดเก็บภาษีให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับภาพรวมรายได้ของประเทศ” นายเอกนิติ กล่าว
นายเอกนิติ กล่าวอีกว่า มาตรการช้อปดีมีคืน ให้นำรายจ่ายจากการซื้อสินค้าและบริการ ในช่วงวันที่ 1 ม.ค. -15 ก.พ. 2565 มาหักลดหย่อนภาษีได้ตามจริง แต่ไม่เกิน 3 หมื่นบาท จะไม่กระทบต่อการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพากรในปีงบประมาณ 2565 แต่อาจจะส่งผลกระทบกับรายได้ในปีงบประมาณ 2566 ซึ่งคาดว่าจะสูญเสียรายได้ 6.5 พันล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอกนิติ เร่งเครื่องปฏิรูปเศรษฐกิจไทย 3 ด้านดันจีดีพีโต 3++
เอกนิติ เร่งปฎิรูปเศรษฐกิจไทย 3 ด้าน เปลี่ยนผ่านพลังงาน แก้ปัญหาสังคมสูงอายุ เพิ่มทักษะแรงงานรับอุตสาหกรรมอนาคต ดันGDPไทยกลับมาโต 3++ ขณะที่จับตาเงินเฟ้อสูง ขาดดุลบัญชีเดินสะพัด ชี้เป็นจุดอันตรายเศรษฐกิจ
'เอกนิติ' เปิดเพจทางการ สื่อสารแนวคิด-นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาล
'เอกนิติ' เปิดเพจเฟซบุ๊กเป็นทางการ เผยตั้งใจสื่อสารแนวคิด-นโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล ย้ำความสำคัญเปลี่ยนผ่านพลังงานสะอาด ลดความเปราะบางเศรษฐกิจ สร้างความมั่นคงเศรษฐกิจด้วยการลงทุน
‘บอร์ดบัตรสวัสดิการรัฐ’เคาะคัดกรอง19.15ล้านราย ก่อนชงครม.-ประกาศชื่อ17ก.ค.นี้
‘เอกนิติ’ เผยที่ประชุมบอร์ดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไฟเขียวเริ่มคัดกรอง 19.15 ล้านราย ก่อนสรุปตัวเลขผู้ได้รับสิทธิถือบัตรคนจนรอบใหม่ ลั่นไม่มีล็อกโควตา ยืนยันต้องการช่วยเหลือคนจนจริง ๆ ปักธงชง ครม. 14 ก.ค. พร้อมประกาศรายชื่ีอ 17 ก.ค. 69
นายกฯ มอบ 'เอกนิติ' แจงงบ 70 ต่อสภา กำชับ ครม. ตอบทุกประเด็น
นายกฯ ถวายงานรัฐมนตรีเกียรติยศที่ฝรั่งเศส มอบ 'เอกนิติ' นำเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 70 กำชับ ครม. แจงครบทุกประเด็น
‘ปกรณ์’ เปิด 3 หลักการแก้ร่าง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างแก้ผู้รับเหมาทิ้งงาน
“ปกรณ์” เปิด 3 หลักการแก้ “ร่าง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ” คุมเข้มเอกชนงานดี-แก้ผู้รับเหมาทิ้งงาน ชี้ของดีราคาถูกไม่มีในโลกเสมอไป หวังทำได้อาจจบวลี “ค่าโง่” คาดรัฐบาล ชงสภาฯ ก.ย.นี้

