'พิธา' มั่นใจจัดตั้งรัฐบาลได้แน่ ไม่หวั่น กกต. จ่อฟันผิด ม.151 ชี้แค่เริ่มตั้งรูปคดี

7 มิ.ย.2566 - เวลา 12.15 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่เคยระบุมีกระบวนการไอทีวี ว่า ตนไม่ทราบว่าใครอยู่เบื้องหลังในการฟื้นฟูไอทีวี ซึ่งมีหลายคนส่งข่าวมาให้ตนไม่ว่าจะเป็นการเตรียมฟื้นคืนชีพในทางธุรกิจของผู้บริหาร หรือเพื่อเหตุผลทางการเมืองเพื่อสกัดกั้นตน ซึ่งความน่าจะเป็นยังมีอยู่ในอนาคตจึงทำให้ตนต้องบริหารจัดการเพื่อลดความเสี่ยง ย้ำว่าไม่มีปัญหาในการจัดตั้งรัฐบาล

เมื่อถามถึงกรณีที่นายพิธา เคยเป็นผู้จัดการมรดกหุ้นไอทีวีเริ่มเมื่อไหร่และจบเมื่อไหร่ และครั้งที่เป็นส.สเมื่อปี 2562 ยังถือหุ้นดังกล่าวอยู่หรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ตนเป็นผู้จัดการมรดกเมื่อศาลอนุญาตตามคำสั่งศาล และการโอนหุ้นไอทีวีออกไปนั้นได้ชี้แจงไปแล้ว วันนี้ตนเป็นผู้จัดการมรดกเพียงอย่างเดียวไม่ได้รับโอนหุ้นแต่อย่างใด ซึ่งตนมีเอกสารยืนยันในเรื่องนี้

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมเอาผิดคุณสมบัติของนายพิธา ตามมาตรา 151 ว่าเข้าข่ายรู้อยู่แล้วว่าไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งแล้วมาลงสมัคร นายพิธา กล่าวว่า จากการอ่านข่าวดังกล่าวพบว่าข้อมูลยังไม่เพียงพอและยังต้องมีการพิจารณากันอยู่เพราะฉะนั้นเนื้อหาที่ออกมาคือ ทางกกต.ยังจัดการเรื่องการตั้งรูปคดีอยู่ จึงไม่จำเป็นต้องตอบมากไปกว่านี้ต้องรอความชัดเจนจากกกต.

ส่วนกรณีที่นายพิธา ต้องเจอ 3 ด่าน คือ กกต. ศาลรัฐธรรมนูญ ส.ว. กว่าจะได้เป็นนายกฯ รู้สึกอย่างไรบ้างเพราะข่าวในปัจจุบัน แทนที่จะเห็นภาพการฟอร์มรัฐบาล แต่มีแต่ข่าวหุ้นไอทีวี นายพิธา กล่าวว่า ไม่กังวลแต่ก็ไม่ประมาท เพราะทั้ง 3 ด่านมีการวางแผนในการทำงานมีคีย์แมนดูแลทั้งสามด่านอยู่แล้ว พอมีคนทำงานและดูฉากทัศน์แต่ละอย่างทำไงให้เป็นความเสี่ยงการจัดตั้งรัฐบาลของพวกเรา เลยไม่มีความกังวล ยังสามารถเดินหน้าทำงานได้อยู่ อย่างเมื่อวานก็มีโอกาสได้คุยกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แต่ก็จะเดินหน้าทำงานต่อไป อย่างไม่ประมาท ขอเรียนประชาชนผ่านสื่อมวลชนไม่ต้องกังวล สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้แน่นอน

เมื่อถามว่าถ้าเกิดอุบัติเหตุกับนายพิธา ไม่ได้เป็นเเคนดิเดตนายกฯต่อ แคนดิเดตจะมาจากพรรคเพื่อไทย หรือไม่ อย่างของพท.มีแคนดิเดต 3 คน การเลือกใครขึ้นมาเป็นนายกฯจะเป็นการตัดสินใจของพท.หรือก้าวไกล นายพิธา กล่าวว่า ในเรื่องอุบัติเหตุทางการเมืองก็อย่างที่บอกว่า เราก็อนุมานได้หลายรูปแบบ ในทุกรูปแบบที่มีมาอยู่ก็เป็นสิ่งที่เราคิดมาก่อนแล้ว เตรียมตัวมาก่อนในชุดสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น ทางฝั่งเราก็ได้คำนวณคิดไว้โอกาสเกิดอุบัติเหตุ เป็นอุบัติเหตุให้น้อยที่สุด

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยมุ่งมั่นในฉากทัศน์แรก ว่าเราต้องจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ ป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเหมือนที่นายพิธาได้กล่าวไว้ให้มากที่สุด จากการพูดคุยของเรา เราสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ฉะนั้น สถานการณ์สมมติไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ 1 หรือเรื่องที่ 2 ,3 ขออนุญาตไม่สมมุติ และมั่นใจว่าจะไม่เกิดขึ้น

เมื่อถามถึงกรณีข่าวลือพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะยอมวางมือจากการเมือง สมาชิกพรรคอาจมีการพิจารณามาอยู่พรรคเพื่อไทย จะเป็นเรื่องดีทำให้พรรคร่วมมีเสียงเพิ่มขึ้นทำให้สภามีการต่อรองมากขึ้น พรรคเพื่อไทยพร้อมที่จะอ้าแขนรับหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เรื่องนี้พรรคเพื่อไทยยังไม่มีการพูดคุยกัน และไม่มีการสมมุติว่าจะเกิดขึ้นด้วย

ส่วนกรณีที่กกต.จะมีการให้ใบแดงกับว่าที่ ส.ส. ถ้าหากพรรคก้าวไกลถูกใบแดง สัดส่วนส.ส.ที่เฉือนกับเพื่อไทยแค่ 10 ที่นั่ง จะทำให้การเป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาลเปลี่ยนหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ถึงแม้จะเป็นจริงก็ไม่ได้กระทบการจัดตั้งรัฐบาล ส่วนจะเยอะจริงหรือไม่ จากที่สอบถามกันภายในไม่ใช่ฝั่งนี้น่าจะเป็นฝั่งตรงกันข้าม กลับกันถ้ามีการพูดคุยเรื่องนี้จริงและมีการรับรองส.ส.ไม่ได้จริง มีการเลือกตั้งใหม่ ทางฝั่งเราก็พร้อมที่จะเลือกตั้งใหม่ที่ทำให้เราได้ส.ส.เพิ่มขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วันนอร์' จี้ก้าวไกลเร่งจัดการเก้าอี้ 'ผู้นำฝ่ายค้าน-รองประธานสภาฯ'

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน หลังพรรคก้าวไกลได้เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่แล้ว ว่า ตนได้ฟังคำสัมภาษณ์ของหัวหน้าพรรคก้าวไกลแล้ว

'กัณวีร์' ไม่หวั่นถูกมองเป็นพรรคสำรอง ยินดีต้อนรับ 'ปดิพัทธ์' หากถูกก้าวไกลขับออก

นายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคเป็นธรรม (ปธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เตรียมตั้งพรรคการเมืองใหม่ว่า ตนได้ทำโครงการเกี่ยวกับการหาโฮมทาวน์ฮีโร่ ฮีโร่ที่เป็นประชาชนคนธรรมดาคนหนึ่ง

ก้าวไกลการละคร 'กรุณพล' อยากให้หมออ๋องเป็นรองปธ.สภาฯ หากขับออกจากพรรคก็กลับมาร่วมงานกันอีก

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงผลการประชุม สส.ของพรรคก้าวไกล เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา ในเรื่องของตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฏรคนที่ 1

ชนวนเหตุโกงเงินม็อบ! 'ไอซ์ รักชนก' ขอโทษ 'ต้อม ยุทธเลิศ' คดีดูหมิ่นให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Rukchanok Srinork ระบุข้อความถึงนายยุทธเลิศ สิปปภาค หรือ ต้อม ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง คู่กรณีคดีหมิ่นประมาท โดยระบุว่า ข้าฯ นางสาว รักชนก ศรีนอก ขอโทษ

'สส.โตโต้' บอกงงหนักมาก ทำไมก้าวไกลเป็นฝ่ายค้านกลับถูกตรวจสอบเสียเอง

นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. เขตพระโขนง-บางนา พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ตอนนี้กำลัง งง ว่า ก้าวไกลเป็น ฝ่ายค้าน หรือ รัฐบาลกันแน่