'วิษณุ' ชี้ช่องยกเลิก 'พรก.ฉุกเฉิน' ใช้กม.ควบคุมโรคติดต่อ ลดบทบาท ศบค.

"วิษณุ" เผยยกเลิกพรก.ฉุกเฉิน อยู่ที่สธ.-สมช.ตัดสิน พร้อมแจงขั้นตอน หากไม่ขยายเวลา ชงครม.เคาะ เผยใช้พรบ.ควบคุมโรคติดต่อรองรับ ลดบทบาทศบค. ยันไม่เกี่ยวประชุมเอเปค-ใกล้เลือกตั้ง ยันหากสถานการณ์วิกฤติซ้ำ กลับมาประกาศใช้ได้อีก

19 ส.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนพ.อุดม คชินทร ที่ปรึกษาศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ระบุว่าศบค.เตรียมพิจารณาไม่ขยายระยะเวลาบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 ก.ย.ในการประชุมครั้งหน้า ว่า ก็อาจจะเป็นได้ แต่การประชุมศบค.วันนี้ไม่ได้มีการเสนอเข้ามา เพราะหากไม่ต่อการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อำนาจตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินก็จะสิ้นสุดลง ส่วนศบค.จะอยู่หรือจะไปก็ได้ แต่โดยหลักก็ควรยก ซึ่งไม่ยุ่งยากอะไร เพราะเป็นคำสั่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งตนบอกแล้วการยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินกับการมีหรือไม่มีศบค.ไม่ได้เกี่ยวกันร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะแม้จะยกเลิกเราก็ยังให้ศบค.อยู่ แต่อำนาจนั้นลดลง แต่อาจจะให้อยู่ตามอำนาจกฎหมายอีกฉบับคือพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน มาตรา 11(8) แต่ลดบทบาทและอำนาจหน้าที่ของศบค.ลง และส่งมอบให้กระทรวงสาธารณสุขไปจัดการ โดยไม่ต้องไปยุ่งกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.)อีกก็ได้

เมื่อถามว่า สถานการณ์ของโควิด-19 มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะไม่ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังวันที่ 30 ก.ย.65นายวิษณุ กล่าวว่า ตอบไม่ถูก ต้องถามกระทรวงสาธารณสุข และสมช.ที่เป็นผู้ประเมินสถานการณ์

เมื่อถามว่าถ้าไม่ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะใช้กฎหมายใดมาควบคุมโรคโควิด-19 นายวิษณุ กล่าวว่า พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ฉบับเดิม ซึ่งอำนาจส่งกลับคืนไปให้กระทรวงสาธารณสุข

เมื่อถามต่อว่า พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ที่ครม.เคยเห็นชอบแล้ว จะนำมาใช้ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า พ.ร.ก.ฉบับนี้ ยังไม่ได้ประกาศใช้ เพราะต้องรอให้คิดครอบคลุมกับโรคอุบัติใหม่ทุกชนิดก็เลยรั้งรอไว้ ไม่ได้เสนอเป็นพ.ร.บ.เข้าสภา และยังไม่ได้ออกเป็นพ.ร.ก.เพื่อให้กระทรวงสาธารณสุขได้อ่านสถานการณ์ได้ชัดเจน สรุปก็คือพักเอาไว้ แต่ถ้าประกาศใช้ก็จะไม่ต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ไว้ใช้ เช่น ภาคใต้ แต่ที่ผ่านมาเรายืมมาใช้ เพราะเราไม่มีกฎหมายอื่นใด แต่ก็พออนุโลมมาบังคับใช้กับโรคระบาดร้ายแรง

เมื่อถามว่าต่อว่า หากยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 จะดูแลโควิดครอบคลุมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าโควิดไม่รุนแรงก็จะครอบคลุม แต่ถ้ารุนแรงก็จะไม่ครอบคลุม เพราะทุกกระทรวงจะปล่อยมือวางหมด เหลือแค่กระทรวงสาธารณสุขหน่วยงานเดียว ซึ่งเขาคงรับมือไม่ไหว พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้ออกแบบมา สร้างศบค.ขึ้นมา เพื่อบูรณาการทุกกระทรวงแต่กระทรวงสาธารณสุขไม่สามารถบูรณการกับใครได้ ดังนั้นถ้าใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 กระทรวงสาธารณสุขรับไปเต็มๆฉะนั้น ถ้าเกิดสถานการณ์วิกฤติเราก็ย้อนกลับไปประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินใหม่ได้อีก โดยให้ครม.ประกาศ และหากจะยกเลิกต้องเสนอ ศบค.ก่อนเพื่อให้คำแนะนำและจึงเข้าครม.ต่อไป

เมื่อถามว่า สาเหตุที่จะยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อจะเตรียมพร้อมในการเป็นเจ้าภาพประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค ใช่หรอไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไมเกี่ยว ถ้ามันระบาดอยู่และรุนแรงก็ต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ถ้าไม่รุนแรงก็ไม่ต้องใช้ ทั้ง 21 ประเทศที่มาร่วมประชุม ก็มีหลายประเทศทีใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น ญี่ปุ่น

เมื่อถามว่า สาเหตุที่ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะเข้าโหมดการเลือกตั้ง ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว เป็นเรื่องของโรคติดต่อโดยเฉพาะ เพราะเราห็นแล้วว่าสถานการณ์โควิดเบาบางลงมา 2-3 เดือน เราถึงได้เปิดประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ครูเอ' ผนึกกำลัง 'ผู้บริหาร ศธ.-​ภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง' ​​ลุยเยี่ยมโรงเรียนบ้านแก่งม่วง จ.เลย พร้อมรับฟังเสียงสะท้อน​-ติดตามนโยบาย 'เรียนดี มีความสุข'

นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายธนยศ ทิมสุวรรณ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเลย พรรคภูมิใจไทย​ นายพิเชฐ โพธิ์ภักดี รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ นายพัฒนะ พัฒนทวีดล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ผู้บริหารประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนบ้านแก่งม่วง (ภูเรือ) จ.เลย

‘วิษณุ’ ชี้ ออกพรบ.กู้เงินใช้ดิจิทัลวอลเล็ตได้ แต่ต้องลุ้นผ่านสภา-ศาลรธน.หรือไม่

‘วิษณุ’ ระบุออกพรบ.กู้เงินใช้โครงการดิจิทัลวอลเล็ตได้ แต่จะผ่านผ่านสภา-ศาลรธน.หรือไม่ บอกมีข้อความต้องแปลในมาตรา6,9  ปมประโยชน์หาเสียง

เลขาฯปปช. เผย 'บิ๊กตู่-วิษณุ-จุรินทร์' ยื่นทรัพย์สินกรณีพ้นตำแหน่งแล้ว

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา

ปลุกหนักมาก! 'ก้าวไกล' ชวนปชช.มีส่วนร่วม ยุบ กอ.รมน. สถาปนาสันติภาพจังหวัดชายแดนใต้

นายรอมฎอน ปันจอร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เชิญชวนประชาชนแสดงความคิดเห็นต่อร่าง พ.ร.บ. ยกเลิก พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ. 2551 หรือร่างกฎหมาย ยุบ กอ.รมน. ซึ่งเป็นร่างที่นายรอมฎอนและ สส. พรรคก้าวไกลเสนอเข้าสู่สภาฯ

'ศธ.' รับเด็กอาชีวะกลับไทยล็อตแรก 7 คน ยึดสมัครใจเป็นหลัก

กระทรวงศึกษาฯ รับเด็กนักเรียนฝึกงานอิสราเอลล็อตแรกกลับไทย 7 คนจาก 78 คน ยึดหลักสมัครใจ ที่เหลือหากประสงค์กลับไทยพร้อมรับกลับทั้งหมด