'ภูมิใจไทย' เปิดพรรค รับทูต EU ขอผ่อนปรนกฎหมาย ช่วยเหลือชาวประมงไทย

26 เม.ย.2566- ที่พรรคภูมิใจไทย กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และผู้บริหารพรรค ได้ให้การต้อนรับคณะเอกอัคราชทูต ประเทศในเครือสหภาพยุโรป(EU) อาทิ ประเทศออสเตรีย, ประเทศเบลเยี่ยม, สาธารณรัฐเช็ก, ประเทศเดนมาร์ก, ประเทศฟินแลนด์ ประเทศฝรั่งเศส, ประเทศเยอรมัน, ประเทศไอร์แลนด์, ประเทศลักเซมเบิร์ก, ประเทศเนเธอร์แลนด์, ประเทศโปแลนด์, ประเทศสเปน, ประเทศสวีเดน เป็นต้น

เพื่อหารือเรื่องทิศทางการเมือง และความร่วมมือของทั้ง 2 ชาติ โดยตอนหนึ่ง นายอนุทิน ได้ใช้โอกาสนี้ ในการขอให้ประเทศสมาชิก EU ได้ผ่อนปรนการบังคับใช้กฎหมาย ด้านการประมง เพื่อให้ชาวประมงไทย ได้รับการอำนวยความสะดวกในการประกอบอาชีพ

ภายหลังการหารือ นายอนุทิน แถลงข่าว พร้อมนายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย โดยหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุว่า ล่าสุด ลงพื้นที่หาเสียง ที่จังหวัดทางใต้ ได้ไปพูดคุยถึงแพปลาที่จังหวัดระนอง ได้พบผู้ประกอบการประมง และได้รับฟังปัญหา ว่าต่างก็มีความติดขัดในการประกอบอาชีพ เพราะติดกฎเกณฑ์ที่กำหนดโดยต่างชาติ วันนี้ เมื่อได้พบกับท่านทูตเลยนำเรื่องนี้ไปหารือ ว่าจะช่วยกันอย่างไรได้บ้าง ซึ่งท่านรับฟังเป็นอย่างดี ต้องเข้าใจว่า ประเทศไทย ตอนนั้น กับตอนนี้ ไม่เหมือนกัน ตอนนั้นต้องปฏิบัติตาม เพราะติดเงื่อนไขบางประการ มาวันนี้ ขอยืนยันว่า ถ้าได้กลับเข้าไปทำงานในสภา เราจะเร่งแก้ไขเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด

“ประเทศไทยไม่ได้สร้างเงื่อนไข แต่เราต้องปกป้องตัวเอง เราต้องช่วยเหลือคนไทย และคุณภาพของอาหารทะเลไทย ได้รับการยอมรับระดับโลก ผมมั่นใจว่าเรามีจุดแข็ง และเราหาจุดลงตัวกันได้ ประเทศไทยเราเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ แต่ทำไม ชาวประมงต้องลำบากมาก เช่นกัน ชาวนา ทำไมต้องปล่อยให้เขาลำบาก ทั้งนี้ อย่าลืมว่าเรื่องประมง เราสามารถสร้างความต้องการภายในประเทศไทย เพราะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเราเปิดเต็มที่ นักท่องเที่ยวเรามองตัวเลขที่ 80 ล้านคน การบริโภคอาหารทะเลต้องเพิ่มเกิดขึ้น แน่นอน เราต้องหาทางออกที่ดีที่สุด เพื่อช่วยประชาชน เราต้องช่วยคนไทยก่อน”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เสี่ยหนู’จดทะเบียนสมรส

“อนุทิน” หัวใจสีชมพู ควง “จ๋า ธนนนท์” จดทะเบียนสมรสที่บ้านอย่างอบอุ่น ท่ามกลางครอบครัวเป็นสักขีพยานก่อนวันวาเลนไทน์ “รัฐบาล-ตำรวจ” พาเหรดเตือนภัยวันแห่งความรัก

แดงร่วมรบ.นํ้าเงิน! ยศชนันนำ ถกไร้เงื่อนไข คิวต่อไปทาบ‘กล้าธรรม’

"ภูมิใจไทย-เพื่อไทย" ชื่นมื่น ร่วมจัดตั้งรัฐบาล หนุน "อนุทิน" เป็นนายกฯ "หนู" ขอให้ลบเรื่องบาดหมางในอดีต กลับมาทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์บ้านเมือง แย้มเตรียมคุย "กล้าธรรม

'เพื่อไทย' จูบปากพรรคภูมิใจไทย 'อนุทิน' ลั่นเรื่องบาดหมางในอดีตลบออกให้หมด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย นายวราวุธ ศิลปอาชา ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์

'ยศชนัน' พร้อมแกนนำเพื่อไทย เข้าพบ 'อนุทิน' หารือแนวทางร่วมจัดตั้งรัฐบาล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย , นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี , นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ นายวราวุธ ศิลปอาชา , นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ