หมอกระต่ายไม่ใช่รายแรก! กระทุ้งทุกฝ่ายร่วมแก้จริงจัง อย่าลูบหน้าปะจมูก

24 ม.ค. 2565 – รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ประเทศชาติต้องสูญเสียทรัพยากรมนุษย์ที่ทรงคุณค่าไปอีกคนหนึ่งจากอุบัติเหตุที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น หากทุกฝ่ายซึ่งหมายถึง รัฐบาล ตำรวจ ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ตระหนักถึงอันตรายของการข้ามถนนบนทางข้ามในประเทศนี้ และพยายามเปลี่ยนแปลงแก้ไขกันอย่างแบบไม่ลูบหน้าปะจมูก

คุณหมอกระต่ายไม่ใช่คนแรกที่ต้องเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่ไร้สาระเช่นนี้ มีกรณีเช่นนี้ให้เห็นเป็นตัวอย่างครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ครั้งนี้ดูเหมือนจะมีการตื่นตัวกันมากกว่าทุกครั้ง อาจเป็นเพราะผู้ก่อเหตุเป็นตำรวจ และผู้เสียชีวิตเป็นจักษุแพทย์ที่มีอนาคตไกล มีทั้งเสียงก่นด่าตำรวจผู้ก่อเหตุ มีทั้งเสียงก่นด่ารัฐบาล ด่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีทั้งแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของคุณหมอกระต่าย

ถ้าจะด่ารัฐบาล จะต้องด่าทุกรัฐบาล หากจะด่า ผบ.ตร. ก็ต้องด่า ผบ.ตร. ทุกสมัย เพราะไม่เคยมีใครเห็นเรื่องการบังคับให้รถทุกขนิดต้องหยุดให้คนข้ามถนนเมื่อข้ามบนทางข้ามเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งที่เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญยิ่งกว่าการแก้รัฐธรรมนูญ

ผู้ขับรถเองก็เถอะ มีน้อยมากที่จะยอมหยุดให้คนข้ามถนนไปก่อน ส่วนใหญ่เมื่อเห็นคนจะข้ามถนนตรงทางข้าม แทนที่จะชะลอรถเพื่อหยุดให้คนข้าม กลับเร่งความเร็วเพื่อให้ตัวเองผ่านไปได้ก่อน นี่คือนิสัยของคนส่วนใหญ่ที่ขับรถ

คนที่ก่นด่าตำรวจผู้ก่อเหตุ ช่วยพิจารณาด้วยว่าพฤติกรรมในการขับรถของตัวเองเป็นอย่างไร เพราะหากผู้ขับรถทุกคนประพฤติดังเช่นในประเทศที่เจริญแล้วโดยไม่ต้องมีใครมาบังคับ อุบัติเหตุเช่นนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น

ขอย้ำอีกเป็นครั้งที่นับไม่ถ้วนแล้วว่า สังคมที่ดีกว่าจะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยตัวเราเอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อดีตรองอธิการบดี มธ.’ แนะเลือก 3 พรรคอนุรักษ์นิยม มั่นใจไม่ย้ายขั้วแน่

หากก่อนการเลือกตั้ง ยังไม่มีคนดีมีบุญบารมีมาปรากฏตัวมาให้เราเลือก ทางที่ดีที่สุดก็คือลงคะแนนทั้งเขตและทั้งบัญชีรายชื่อให้กับพรรคที่เรามั่นใจได้ 100% ว่าจะไม่ไปย้ายขั้ว

หึงโหด! รัวยิงเมียดับ ก่อนฆ่าตัวตายตาม

ช่วงค่ำวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา พ.ต.ต.อริญชย์ อิ่มเอิบ สารวัตรสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน รับแจ้งเหตุมีการยิงกันเสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 45 ม.6 ต.หนองนกไข่

'บิ๊กเด่น' สั่งทำบัญชีแต่งตั้ง 'สว.-รองผบก.' นอกวาระประจำปี

ผบ.ตร. มีบันทึกข้อความเมื่อวันที่ 23 มี.ค.2566 ส่งถึง ผบช. จเรตำรวจ(หน.จต.) หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก.ในสังกัด สง.ผบ.ตร.หรือตำแหน่งเทียบเท่า เรื่อง การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ สว. ถึง รอง ผบก. นอกวาระประจำปี

เด้ง '5 เสือป่าตอง' เซ่นบาร์ดังค้ากามเด็ก

พล.ต.ต.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ลงนามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2566 คำสั่งที่ 119/2566 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ

แนะ ‘ก้าวไกล’ เลิกหมกมุ่น ม.112 มุ่งพัฒนาประสิทธิภาพคนดีกว่า

อยากบอกพรรคก้าวไกลว่า หากต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศไปในทางที่ดีจริง อย่าได้หมกมุ่นอยู่กับการแก้ไขหรือยกเลิกมาตรา 112 และการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์

สอน 'เศรษฐา' ให้รู้จักคำว่า 'วิสัยทัศน์' ของจริง

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สำนักข่าวแห่งหนึ่งรายงานข่าวเกี่ยวกับการเข้าสู่การเมืองของคุณเศรษฐา ทวีสิน