“อนุทิน” แจง ชงแก้ร่างพ.ร.บ.การพนัน เข้าครม. 25 ก.พ.นี้ หวังคุมเข้มเล่นพนันเถื่อนให้มีโทษหนัก รองรับพนันออนไลน์ถูกกฎหมาย ยันมหาดไทยทำตามนโยบายรัฐบาล สยบข้อครหาขัดแย้งในพรรคร่วม
20 ก.พ.2568 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึง กรณีกระทรวงมหาดไทยเตรียมเสนอแก้ไขร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การพนัน (ฉบับที่) พ.ศ. ... โดยเพิ่มโทษให้รุนแรงขึ้น ซึ่งจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ ขณะเดียวกันจะมีการทำพนันออนไลน์ถูกกฎหมายด้วยนั้น มีหลักคิดอย่างไร ว่า ถือเป็นตรรกะที่ถูกต้อง คนที่ลักลอบเล่นการพนันต้องมีโทษที่แรงขึ้น เพราะหากเปิดให้การพนันถูกกฎหมายจะได้รู้ว่าใครเล่นการพนัน และเสียค่าธรรมเนียมอย่างไร ซึ่งจะควบคุมผู้ที่เข้ามาเล่นได้ไม่ให้หมดตัว แต่ที่ผ่านมาคนเล่นพนันผิดกฎหมายมีโทษต่ำ เสียค่าปรับแล้วปล่อยกลับบ้านจากนั้นก็กลับมาเล่นใหม่ ต้องการทำให้คนเล่นมีโทษเราจึงต้องการให้คนเล่นการพนันผิดกฎหมายได้รับโทษมากขึ้น เพื่อเป็นตรรกะรองรับการพนันออนไลน์ และการพนันประเภทต่างๆที่ถูกกฎหมาย หรือโดยสรุปคือหากใครจะทำการพนันถูกกฎหมายต้องขออนุญาต แต่หากใครยังลักลอบเปิดแบบผิดกฎหมายจะได้รับโทษหนักทั้งผู้เล่น และเจ้าของ
“ขณะนี้พนันออนไลน์มีบัญชี ข. ถ้าแก้ไขกฎหมายการพนันผ่าน และออกประกาศกฎกระทรวงเรื่องการพนันประเภท ข. เข้าไปถูกกฎหมาย เช่น ทายผลบอล ทายผลมวย ส่วนบัญชี ก. ถ้าจะทำเป็นพนันออนไลน์ต้องไปแก้กฎหมาย ซึ่งไม่มีปัญหาหากรัฐบาลมีเสียงเต็มอยู่ก็สามารถแก้ไขได้ แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้นเราต้องจัดระเบียบก่อน โดยมีโทษที่หนักขึ้นสำหรับผู้ที่ลักลอบเล่นการพนัน“ นายอนุทิน กล่าว
นายอนุทิน กล่าวต่อว่า หากจะออกกฎกระทรวงประเภท ข. ต้องนำเข้าให้ครม. เห็นชอบ
เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่านายกรัฐมนตรีต้องเห็นชอบด้วยใช่หรือไม่ที่จะให้มีการพนันออนไลน์ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นนโยบายรัฐบาลนายกฯ ต้องเห็นชอบอยู่แล้ว พูดตรงๆอันนี้กระทรวงมหาดไทยไม่ได้ทำเองแต่เป็นนโยบายรัฐบาล ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเราไม่ได้มีความขัดแย้งอะไร ซึ่งหากรัฐรัฐบาลจะทำเรื่องนี้ กระทรวงมหาดไทยมีเครื่องมือที่จะป้องกันการมอมเมาได้ดีกว่าปล่อยให้ไปเล่นแบบเถื่อน เราก็ยินดีที่จะทำให้
เมื่อถามว่า ส่วนการออกประกาศแก้กฎกระทรวง ให้มีพนันออนไลน์จะเข้าที่ประชุมครม. ได้เมื่อไหร่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้หารือกันอยู่ซึ่งอยู่ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในส่วนของกระทรวงมหาดไทยได้ส่งความเห็นไปครบแล้ว ซึ่งทำงานร่วมกันได้ดีไม่มีปัญหา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปิดศูนย์ 7 วันอันตรายสงกรานต์ ดับ 253 ศพ อุบัติเหตุ 1,538 ครั้ง เทียบปี 67 ลดลง 25%
'อนุทิน' ขอบคุณทุกภาคส่วน ร่วมป้องกันลดอุบัติเหตุทางถนนช่วง 7 วันอันตราย สงกรานต์ 68 ยอดอุบัติเหตุรวม 1,538 ครั้ง เสียชีวิต 253 ราย บาดเจ็บ 1,495 คน ลดลงจากปี 67 เกือบ 1 ใน 4
เสียงจากป่าเก่า 'ใครคือหัวหน้าพรรค' ความง่อนแง่นของรัฐบาลผสม!
เสียงหนึ่งหล่นกลางหน้าสื่อไม่ใช่เสียงที่ดังในเชิงอารมณ์แต่คือ เสียงที่ชัดเจนในเชิงอำนาจ “ตกลงคุณอนุทิน หรือคุณไชยชนก ใครเป็นหัวหน้าพรรค?”
เอาแล้ว! พ่อ 2 สส.ภูมิใจไทย จี้หัวหน้าพรรคร่วมถอนตัวพ้นรัฐบาล ก่อนสร้างตราบาปให้ประเทศ
สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรองประธานสภาฯ โพสต์แรงถึงพรรคร่วมรัฐบาล หลังมีข่าว “ทักษิณ” ขู่ขับพ้นรัฐบาลหากไม่หนุนร่างกฎหมาย “กาสิโน” ซัดชัดประชาธิปไตยไทยถอยหลัง ขอให้พรรคร่วมฯ ถอยออกมา ดีกว่าร่วมสร้างบาดแผลให้ประเทศ
กาสิโนใต้เงาทักษิณ! โหวตนี้ 'ภูมิใจไทย-รทสช.' จะขบถหรือจงรัก?
ร่างพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร ที่เตรียมเข้าสู่การพิจารณาของสภาในวันที่ 9 เมษายน กลายเป็นจุดวัดใจทางการเมืองที่ลึกกว่ารายละเอียดในร่างกฎหมาย มันคือสนามทดสอบความสัมพันธ์ภายในรัฐบาลที่กำลังหมุนรอบอำนาจที่ไม่ปรากฏบนเวที
ครบเส้นตาย 7 วัน! 'อนุทิน' รายงาน 'นายกฯอิ๊งค์' สรุปผลตึก สตง.ถล่ม ก่อนถกครม.
'มท1.' จ่อรายงาน 'นายกฯอิ๊งค์' ผลสอบตึก สตง.ถล่ม เช้าอังคารก่อนประชุม ครม. ขณะที่ 8 หน่วยงาน แจงความคืบหน้าแผนรับมือแผ่นดินไหว พร้อมเยียวยาผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต
อึ้ง! อดีตรองนายกฯกิตติรัตน์ ถามคนคัดค้านกาสิโน ‘คุณปกป้องบ่อนเถื่อนรึ’
กิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีต รมว.การคลัง โพสต์เฟซบุ๊ก Kittiratt Na Ranong