ทบ.แจง ประกาศเคอร์ฟิว 4 อำเภอ จ.สระแก้ว ป้องวินาศกรรม-สายลับแทรกซึมเข้าไทย เผย มีขั้นตอนคัดกรองคนไทยติดค้างกัมพูชา
11 ธันวาคม 2568 - เวลา 16.00 น. ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงการประกาศเคอฟิวส์ ห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน 4 อำเภอ จังหวัดชายแดนสระแก้ว ว่าทหารกัมพูชาใช้วิธีการโจมตี ด้วยอาวุธยิงสนับสนุน ตั้งแต่เครื่องยิงจรวด เครื่องยิงระเบิด ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ แม้จะมีการอพยพไปแล้ว แต่ยังมีได้รับรายงานว่ามีบ้านประชาชนและสาธารณูปโภคได้รับความเสียหาย จึงประกาศเคอร์ฟิวห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน เพื่อความปลอดภัยเป็นสิ่งสําคัญ เนื่องจากกัมพูชาโจมตีในช่วงยามวิกาล2วันติดต่อกัน
พ.อ.ริชฌา ย้ำว่า ขณะที่พื้นที่จ.สระแก้ว เป็นพื้นที่แผ่นดินต่อแผ่นดินการแทรกซึมเข้าออกของผู้ไม่หวังดีจะทําได้ง่าย จึงต้องป้องกันไว้ก่อน รวมถึงการปฏิบัติการ เช่น การก่อวินาศกรรม สายลับ ที่จะแทรกซึมเข้ามาในพื้นที่ที่เป็นภัยความมั่นคงและการปฏิบัติการทางทหารของฝ่ายไทย จึงเป็นสาเหตุสําคัญ ต้องประกาศเคอร์ฟิว
ทั้งนี้กองทัพบกขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ให้ช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวอย่างเคร่งครัด หากพบเห็นสิ่งผิดปกติสามารถแจ้งช่องทางราชการได้ทันที รวมถึงช่องทางอื่น ๆ
พ.อ.ริชฌา กล่าวอีกว่า ในส่วนประชาชนติดค้างในกัมพูชานั้น ปัจจุบันทางกองกําลังบูรพาได้มีการเตรียมการในการรับกลับร่วมกับเจ้าหน้าที่ตํารวจตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันว่า เราพร้อมที่จะรับประชาชนคนไทยกลับเข้าประเทศอย่างเต็มที่ ซึ่งต้องดูสถานการณ์หน้างานบริเวณชายแดนด้วย
กองทัพภาคที่ 1 แจ้งข้อมูลคนไทยที่ติดค้างในกัมพูชา และต้องการจะเดินทางกลับเข้าประเทศ ต้องผ่านกระบวนการรับตัว และคัดกรอง ดังต่อไปนี้
1. ตรวจสอบ NRM (คัดแยกเหยื่อ) โดย เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท
1.1 ออกถูกต้องตามกฎหมาย (มี passport หรือ border pass ยังไม่หมดอายุ)
1.2 ออกถูกต้องตามกฎหมาย (มี passport หรือ border pass แต่หมดอายุ)
1.3 ออกนอกประเทศผิดช่องทาง
2. ตรวจสอบการกระทำความผิด (หมายจับ หรือ case ID) หรือไม่ โดย เจ้าหน้าที่ตํารวจ สภ.คลองลึก
2.1 มีความผิด ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย
2.2 ไม่มีความผิด ส่งตัวไปต่อที่ สำนักงานพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) โดยได้เลือกสถานที่ตั้งการคัดกรอง ไว้เพื่อพิจารณาเป็นที่ตั้ง ดังนี้
2.2.1 มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว ต.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร
2.2.2 กองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดน จังหวัดสระแก้ว
2.2.3 สโมสรมณฑลทหารบกที่ 19 ต.ท่าเกษม อ.เมือง
โดยใช้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงาน ดังนี้
1. ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง
2. สถานีตำรวจภูธรคลองลึก
3. ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12
4. อาสาสมัครรักษาดินแดน อำเภอ อรัญประเทศ
5. กองร้อยควบคุมฝูงชน
6. ตำรวจท่องเที่ยว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเวลา 09.30 น. คนไทยกลุ่มหนึ่งประมาณ 100 คน ที่เข้าไปทำงาน ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้ทยอยเดินทางมาที่ด่านตม.กัมพูชา ฝั่งตรงข้าม ด่านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เพื่อรอทางการ กัมพูชา ผลักดันเพื่อกลับเข้าประเทศไทย น่าจะเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายในประเทศไทยต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สส.กังฟู ยันเดินหน้าทวงความเป็นธรรมให้เจ้าของปั๊มเหยื่อ BM-21 หลังรัฐบาลแจงไม่เข้าหลักเกณฑ์เยียวยา
นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หรือ กังฟู สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรวมพลัง โพสต์เฟซบุ๊กต์ชี้แจงกรณีเจ้าของปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาบ้านผือ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่เสียหายจากจรวด BM-21 ของกัมพูชา ออกมาร้องเรียนว่ายังไม่ได้รับเงินเยียวจากภาครัฐ ก่อนที่นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า
กองทัพภาคที่ 2 รำลึกวีรชนชายแดนไทย-กัมพูชา ครบ 1 ปี
ที่พุทธศาสนสถานค่ายสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พล.อ.อานุภาพ ศิริมณฑล หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะผู้แทนผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วย พล.ท.ชัยรัตน์ ธรรมชาติ หัวหน้าสำนักงานคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา พล.ท.นฤดล สุขมา ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน
'อนุทิน' ขอคนไทยอย่ากังวล 'จีน' ยืนยันส่งอาวุธให้กัมพูชาแค่ซื้อขาย ไม่ได้ให้มาสู้รบไทย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีสหรัฐอเมริกา ประกาศเก็บภาษีไทย12.5% ว่า เป็นการปรับให้เข้าเกณฑ์ ได้รับรายงานเบื้องต้นว่าไทยได้ 12.5% ตนเร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวของไปดำเนินการแก้ไข ซึ่งมีเรื่องที่เกี่ยวกับแรงงานภาคบังคับอะไรสักอย่างหนึ่ง ตนยังต้องไปลงในรายละเอียดว่าทำไมไม่มีการดำเนินการด้านนี้ให้เ
เหยื่อกัมพูชายิง BM-21 ใส่ปั๊มน้ำมัน น้ำตาไหลวิงวอนรัฐเร่งเยียวยาหลังเหตุการณ์ครบ 1 ปี
นายวสวรรธน์ พวงพรศรี สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรวมพลัง รับยื่นหนังสือจาก นางกมนรัตน์ เจ้าของสถานีบริการน้ำมัน ปตท.บ้านผือ (บ้านน้ำเย็น) อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์จรวด BM-21 ตกใส่ เมื่อ 24 ก.ค. 2568 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้การเยียวยา
สร้างรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา นำร่องหลักเขต 52-54 ระยะทาง 1.3 กม. ใกล้แล้วเสร็จ
พลเอก อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ ผู้อำนวยการศูนย์บูรณาการด้านความมั่นคงชายแดนเดินทางไปยังพื้นที่ก่อสร้างรั้วความมั่นคงชายแดนไทย–กัมพูชา
เสธ.ทบ. เผยไทยเกาะติดยุทโธปกรณ์จีนส่งให้กัมพูชาอย่างใกล้ชิด
พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีประเทศกัมพูชาเอามาประโคมข่าวกรณีที่ประเทศจีนส่งรถถังให้กับทางกัมพูชา โดยประเทศไทยต้องมีความกังวลหรือไม่ ว่า ไม่ต้องกังวล เราทราบดีอยู่แล้วว่าเป็นข้อตกลงก่อนหน้าจะเกิดปฏิบัติการทางการทหารร


